Không tăng khả năng thụ thai dù tăng tần suất "quan hệ"

BS. Hoa Hồng, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Quan hệ tình dục nhiều lần mỗi đêm không phải là cách hay để tăng khả năng thụ thai vì mỗi lần như vậy, lượng tinh trùng của chồng bạn sẽ giảm đi về số lượng và chất lượng.

Em mới kết hôn được 3 tháng và đang rất mong có con. Trước khi cưới chúng em đã có "quan hệ vợ chồng" và sử dụng biện pháp tránh thai là xuất tinh ngoài. Mặc dù em biết biện pháp này có hiệu quả tránh thai không cao nhưng em sợ ảnh hưởng đến chuyện con cái sau này nên không dám uống thuốc tránh thai. 

Bây giờ, sau khi cưới, chúng em không kế hoạch nữa nhưng 3 tháng "thả rông" rồi mà chưa có tin vui. Em đi đến đâu cũng bị mọi người hỏi chuyện con cái nên em thấy rất buồn và áp lực kinh khủng. Càng lo lắng, vợ chồng em càng làm  "chuyện ấy" tích cực hơn mỗi đêm. Nhưng em đã thử que thử 4-5 lần vẫn chưa có kết quả như ý. Xin nói thêm là kinh nguyệt của em không đều, có khi 2 tháng mới có một lần.

Bây giờ em rất lo lắng. Em sợ sẽ bị nhà chồng ghét vì không có khả năng thụ thai. Mong bác sĩ tư vấn giúp em làm cách nào để nhanh có thai nhất. Em xin cảm ơn! (Thảo Thư)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Thảo Thư thân mến,

Với những cặp vợ chồng đang mong mỏi có con mà mãi chưa thấy có tin vui thì chuyện con cái đúng là một áp lực. Cũng giống như vợ chồng bạn, các cặp đôi khác tìm mọi cách để tăng khả năng thụ thai, và cách được áp dụng nhiều nhất là tăng tần suất "quan hệ vợ chồng".

Tuy nhiên, đây lại không phải là cách tối ưu nhất để tăng cơ hội thụ thai của vợ chồng bạn.

Không tăng khả năng thụ thai dù tăng tần suất "quan hệ" 1
Quan hệ tình dục nhiều lần mỗi đêm không phải là cách hay để tăng khả năng thụ thai. Ảnh minh họa

Trước hết, bạn cần biết rằng, chuyện con cái không phải cứ muốn là được, nó còn phụ thuộc vào điều kiện sức khỏe và thời điểm quan hệ giữa hai người. Và sau 3 tháng chưa thụ thai không có nghĩa là bạn không thể có con. Nếu vợ chồng bạn có sinh hoạt tình dục đều đặn trong vòng 1 năm, không sử dụng biện pháp tránh thai nào mà không có thai thì lúc đó bạn mới được cho là có nguy cơ hiếm muộn.

Trong chu kì kinh nguyệt của người phụ nữ, thời điểm rụng trứng là có khả năng thụ thai cao nhất. Vậy nên, nếu muốn nhanh có thai, bạn nên tính toán và canh ngày rụng trứng để dễ dàng đậu thai. Việc canh ngày rụng trứng có thể dựa trên đặc điểm kinh nguyệt hoặc nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ (soi trứng). Việc quan hệ tình dục liên tục, nhiều lần mỗi đêm không phải là cách hay, vì mỗi lần như vậy, lượng tinh trùng của chồng bạn sẽ giảm đi về số lượng vì chúng chưa kịp sản sinh cho bằng với lúc trước đó thì đã bị "xuất ra ngoài". Từ đó, khả năng các tinh trùng khỏe bơi vào thụ tinh với trứng cũng giảm đi. Tốt nhất, vợ chồng bạn nên kiêng quan hệ trước kì rụng trứng vài ngày và sau đó đến kì rụng trứng thì quan hệ nhiều lần thì mới tăng khả năng thụ thai.

Yếu tố tâm lý và kinh nguyệt cũng góp phần không nhỏ đến cơ hội đậu thai của bạn. Những áp lực, lo lắng về chuyện con cái của bạn không những tác động đến tâm trạng mà còn ảnh hưởng đến cơ chế sản sinh các hormone trong cơ thể bạn, khiến chu kì kinh không ổn định, gây khó khăn cho việc rụng trứng... Đây cũng là nguyên nhân khiến khả năng thụ thai của bạn thấp hơn. 

Vì vậy, bạn đừng nên quá lo lắng. Thay vào đó,hãy giải tỏa tâm lý để luôn vui vẻ, thoải mái, tăng chất lượng những lần "giao ban" và đạt kết quả tốt. Hãy coi chuyện con cái là lẽ tự nhiên và nếu cả hai đã khỏe mạnh thì chỉ cần sinh hoạt điều độ, đúng thời điểm là sẽ nhanh có thai mà thôi.

Để yên tâm hơn, vợ chồng bạn có thể đi khám để biết mình có bệnh gì ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không. Nếu có thì cần chữa trị luôn theo chỉ dẫn của bác sĩ để cải thiện sức khỏe sinh sản.

Ngoài ra, cả hai bạn cần hiểu một điều nữa. Đó là, xuất tinh ngoài không phải là biện pháp tránh thai an toàn. Nếu muốn tránh thai, vợ chồng bạn không nên chọn cách này bởi nó vẫn có xác suất tinh trùng có thể bơi vào trong âm đạo cao hơn các biện pháp khác và khả năng thụ thai vẫn có thể xảy ra.

Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui!


Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email: suckhoe@afamily.vn
Trước khi bạn có thai, bạn cần phải biết 8 điều sau
Không tăng khả năng thụ thai dù tăng tần suất "quan hệ" 2
Chia sẻ
Đọc thêm