Gia nhập công ty toàn “lão làng”, nàng công sở trở thành “người ngoài hành tinh” vì một lý do phổ biến

Nếu công ty là "trái đất" thì nàng công sở trong câu chuyện dưới đây đích thị là "người ngoài hành tinh".

Phúc phần của mỗi dân công sở trẻ đôi khi chỉ là được làm việc trong một môi trường mà đồng nghiệp xung quanh toàn những cá nhân nhiều năm thâm niên trong nghề. Hó có thể dạy ta rất nhiều bài học hay, cũng như là chỉ giáo ta rất nhiều kinh nghiệm quý báu trên con đường sự nghiệp.

Tuy nhiên, vạn sự ở đời đều công bằng, muốn được các tiền bối yêu quý giúp đỡ, mỗi dân công sở trẻ đều phải vượt qua rào cản giao tiếp, hòa nhập để kéo mối quan hệ đồng nghiệp tương kính xích lại gần nhau hơn. 

Gia nhập công ty toàn “lão làng”, nàng công sở trở thành “người ngoài hành tinh” vì một lý do phổ biến - Ảnh 1.

Thoạt nghe tưởng dễ nhưng “làm sao để hòa nhập được với những đồng nghiệp khác thế hệ với mình?” vẫn luôn là một câu hỏi khiến không ít người trẻ đau đầu. Nàng công sở trong câu chuyện dưới đây cũng thế, thậm chí, sự hòa nhập khó đến mức khiến cô tưởng như mình đang là “người ngoài hành tinh”. 

Cụ thể, cô viết như sau:

“Chào mọi người, em năm nay 24 tuổi. Sau khi nghỉ ở công ty cũ, em mới vào làm ở công ty cũng lớn. Mọi thứ đều ổn, ngoại trừ một vấn đề khiến em hơi đau não.

Các anh chị đồng nghiệp ở đây đều là người làm có thâm niên, số lượng người làm từ 8-9 năm còn nhiều hơn những người 2-3 năm. Và các anh chị đa số đều là thế hệ 8x. Chị sếp trực tiếp của em mà đáng ra em phải gọi bằng cô nếu ở bên ngoài, vì chị lớn hơn em tận 23 tuổi, thiếu điều đẻ luôn được em.

Gia nhập công ty toàn “lão làng”, nàng công sở trở thành “người ngoài hành tinh” vì một lý do phổ biến - Ảnh 2.

Và ngay từ khi bước vào công ty, em nghiễm nhiên soán ngôi nhân viên trẻ nhất công ty, mặc dù nay đã 24 tuổi. Chính vì khoảng cách tuổi tác nên em rất khó để hòa nhập cũng như bắt được tần số nói chuyện của các anh chị, trong mỗi câu chuyện em như người từ sao Hỏa. Khi mà những chuyện công sở nay là chuyện chồng, chuyện con, rồi nhà ở, phong thủy,...

Mặc dù có đồng nghiệp làm thâm niên, nhiều kinh nghiệm là cơ hội để mình học hỏi nhưng vấn đề làm thân và hòa nhập thật sự khiến em đau đầu, vì em cũng là đứa không mấy chủ động lắm trong những chuyện như thế này. Có anh chị nào có chung cảnh ngộ share cho em ít tips được không ạ? Em cảm ơn”.

Câu chuyện sau khi đăng đàn ít lâu vào trong một hội nhóm chuyên “tám” chuyện công sở trên MXH đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng thành viên. Và với tính chất là một đề tài thuộc diện muôn thuở, nàng công sở nhân vật chính đã có cơ hội nhận về rất nhiều lời khuyên hay như sau:

Gia nhập công ty toàn “lão làng”, nàng công sở trở thành “người ngoài hành tinh” vì một lý do phổ biến - Ảnh 3.

“Đọc sách, lên mạng search thêm thông tin để có thêm kiến thức chung có thể nói chuyện với các anh chị ý, vụ chồng con chưa kết hôn không biết thì thôi, cơ mà nhà cửa, phong thủy tìm hiểu xíu là biết được đôi chút, lúc nói chuyện không đến nỗi ù ù cái gì cũng không rõ. 

Nói chuyện với các anh chị ý tuy chủ đề chung không nhiều, nhưng chỉ nghe thôi cũng học hỏi được kha khá thứ sau này cần thiết đấy, ví dụ như việc chọn trường cho con sau này, các chi phí nuôi dạy con các kiểu,... Nghe để biết mà chuẩn bị kiến thức cho tương lai”.

Gia nhập công ty toàn “lão làng”, nàng công sở trở thành “người ngoài hành tinh” vì một lý do phổ biến - Ảnh 4.

“Đúng thật là chuyện hòa nhập với đồng nghiệp lớn tuổi tưởng dễ mà không dễ chút nào, chị đây từng lâm vào trường hợp tương tự vì không thể nói chuyện cùng ai, muốn tham gia lắm mà vẫn không thể nào bắt nhịp được. 

Nhưng lâu dần sẽ quen thôi, cái quan trọng là đừng chán nản, cứ nghĩ tích cực về những kinh nghiệm cuộc sống mà người lớn chia sẻ tự nhiên sẽ chăm chú lắng nghe, lâu dần sẽ thấy mình sâu sắc hơn đôi chút vì cái gì cũng biết”.

“Hồi lần đầu đi làm mình 19 tuổi nên vẫn không bắt kịp nhịp với các anh chị 8x 7x từ chuyện nội ngoại họ hàng, đến chi tiêu vật giá, bói toán tử vi,... Nhưng chịu khó chút, từ từ cũng trở thành một phần trong số họ. Sau này đi qua mấy công ty nữa, gặp kiểu gì cũng nói được, không khéo còn làm leader team buôn chuyện ấy chứ”.

Gia nhập công ty toàn “lão làng”, nàng công sở trở thành “người ngoài hành tinh” vì một lý do phổ biến - Ảnh 5.

Thế đấy, câu chuyện thuộc chủ đề được đánh giá là khá nhạt nhưng thực chất nó lại là vướng mắc của rất nhiều người trẻ hiện nay một khi bước chân vào môi trường công sở. Do đó, hy vọng rằng, qua các bình luận trên, các bạn trẻ sẽ ít nhiều có thêm được động thực trong chuyến hành trình vượt qua gian khó mang tên “hòa nhập với đồng nghiệp cách biệt thế hệ”.

Gia nhập công ty toàn “lão làng”, nàng công sở trở thành “người ngoài hành tinh” vì một lý do phổ biến - Ảnh 6.

 

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm