Vừa già lại xấu, người phụ nữ mang tiếng "ế chỏng chơ" liền tức mình tới kiếm hẳn đế vương để "chọn" làm chồng!

Kẹo , Theo Helino
Chia sẻ

Gái ế mạnh miệng tuyên bố: "Nếu không ai dám lấy ta, vậy thì để Tề Vương tới rước ta vậy". Ai nghe xong cũng phá lên cười, có khi người ta còn nghĩ cô đơn lâu quá nên thành ra nói nhảm. Nhưng ai ngờ một ngày...

Đến 40 tuổi vẫn ế vì quá xấu, "không ai lấy mình thì để vua lấy mình vậy"

Chung Vô Diệm tên thật là Chung Li Xuân. Bà nổi tiếng đất Vô Diệm vì dung mạo xấu xí khác thường. Sách Liệt nữ truyện ghi lại nhan sắc của nàng Li Xuân bằng những đặc tả kinh hãi: "Sinh ra trán cao, mắt sâu, bụng dài, chân thô, mũi hếch, xương cổ lòi ra, cổ to, tóc thưa, bụng phệ, lưng gù, da đen đúa". Thậm chí sau này, Chung Vô Diệm còn được lọt top "Ngũ xú Trung Hoa" (5 người phụ nữ xấu nhất Trung Hoa). Chính vì quá xấu nên đến 40 tuổi mà Chung Li Xuân vẫn chưa có đàn ông nào để mắt.

Tuy nhiên, sự bất hạnh ấy lại không làm Vô Diệm buồn rầu, nàng luôn sống yêu đời và tinh thần lạc quan. Không những thế, gái ế này còn mạnh miệng tuyên bố: "Nếu không ai dám lấy ta, vậy thì để Tề Vương tới rước ta vậy". Ai nghe xong câu nói ấy cũng phá lên cười, có khi người ta còn nghĩ cô đơn lâu quá nên thành ra nàng ta nói nhảm. Nhưng ai ngờ một ngày...

Vừa già lại xấu, người phụ nữ mang tiếng ế chỏng chơ liền tức mình tới kiếm hẳn đế vương để chọn làm chồng! - Ảnh 1.

Tạo hình Chung Vô Diệm trên phim

Theo giai thoại, lúc bấy giờ Tề Tuyên Vương có ý muốn chiêu mộ nhân tài, Chung Vô Diệm cho rằng mình là người phụ nữ có tài, muốn tiến cử để quản lý hậu cung cho Hoàng đế.

Một hôm, Tuyên Vương đang uống rượu giữa bầy cung nga xinh đẹp, vui chơi ở Tiệm Đài thì được tin có người xin vào yết kiến. Đó là một người đàn bà trán rộng mắt sâu, răng lồi, cổ bạnh xông thẳng vào cửa xưng danh: "Ta ở huyện Vô Diệm, họ Chung tên là Ly Xuân, tuổi gần 40 còn kén chồng. Nghe nói vua mở yến ở Tuyết Cung, ta đến yết kiến, xin vào hậu cung lo việc quét tước". Quân lính cùng cung nữ nghe xong liền bụm miệng cười nhưng chính kiểu khoe nhược điểm một cách đầy kiêu hãnh như thế lại khiến Hoàng đế tò mò mà triệu kiến Vô Diệm.

Vừa nhìn thấy người phụ nữ xấu lạ trước mặt, Tuyên Vương liền hỏi: "Xú phụ kia! Phi tần trong cung thì quá nhiều, người nào cũng đẹp cũng xinh, ngươi thì xấu quá. Chốn hương đảng chẳng ai hỏi tới ngươi. Giờ ngươi đến đây tự tiến cung phải chăng có tài cán gì?".

Vô Diệm không nói gì, chỉ trừng mắt, cắn răng, giơ tay, vỗ gối… làm 4 động tác rồi đáp vẻn vẹn 4 chữ: "Hiểm nguy, hiểm nguy". Tất cả văn võ bá quan cũng như Hoàng đế đều cảm thấy khó hiểu. Vô Diệm tiến thêm một bước, đưa ra lời "mặc cả" với nhà vua: "Hoàng thượng không xử tội chết thần thiếp mới dám nói". Và tất nhiên Tuyên Vương đã đồng ý.

Lấy cái nết đánh chết cái đẹp, lấy cái tài bù lại cái sắc

Tuyên Vương vốn nổi tiếng là vị vua ham hưởng lạc, không quan tâm đến việc triều đình chính sự khiến quần thần lục đục, bá tính cơ cực. Với trí tuệ cùng sự hiểu biết uyên thâm, Chung Vô Diệm đã không ngần ngại mà chỉ ra những mặt xấu của Hoàng đế.

Người đàn bà nhỏ bé giải thích hành động khác lạ vừa rồi: "Thiếp dùng mắt để quan sát những việc làm của Hoàng thượng. Người đã hơn 40 nhưng không lập người kế vị, cả ngày ham mê tửu sắc, không coi trọng việc giáo giục con cái. Lỡ một ngày Tuyên Vương gặp phải điều gì bất trắc, đất nước không có người kế vị ắt sẽ đại loạn.

Thiếp cắn răng vì việc làm hết sức vô lý của Hoàng thượng. Người làm hao tổn bao tài sản quốc gia vào việc vô bổ như xây dựng đền đài, cung điện để thỏa mãn những thú vui hưởng lạc khiến tình khổ cực, oán thán.

Vừa già lại xấu, người phụ nữ mang tiếng ế chỏng chơ liền tức mình tới kiếm hẳn đế vương để chọn làm chồng! - Ảnh 2.

Tạo hình Chung Vô Diệm cùng Tề Tuyên Vương trên phim

Còn thiếp giơ tay vì Hoàng thượng đang bỏ quên những người tài mà nghe theo bọn xu nịnh. Cuối cùng chẳng có ai hiến kế sách xây dựng đất nước mà ngài chỉ đắm chìm trong lời nịnh hót của những kẻ tiểu nhân.

Thiếp vỗ gối bởi Hoàng thượng đã tốn quá nhiều ngân sách vào việc xây xựng đền đài, cung điện vô bổ. Thử hỏi quân đội lấy kinh phí đâu để phát triển, làm thế nào để chúng ta đối mặt với nước Tần trong tương lai? Rồi dân chúng lầm than, vô tình sẽ tạo ra thù trong giặc ngoài. Tiện nữ chỉ có thể chỉ ra 4 sai lầm nghiêm trọng của Hoàng thượng. Khi đất nước đang lâm nguy, thân là bề tôi tiện nữ chết cũng không hối hận".

Mọi điều Vô Diệm nói đều không sai. Tuyên Vương chợt bừng tỉnh. Ông cảm ơn người phụ nữ xấu xí mà tài giỏi trước mặt: "Cảm ơn ngươi vì đã tới và nhắc nhở ta kịp thời". Ngay lập tức Tuyên Vương lập Chung Vô Diệm làm Vương hậu.

Không ngờ lời tuyên bố năm xưa của Chung Vô Diệm đã trở thành sự thật. Người đàn bà xấu xí mà có tài, trí tuệ vô song đã giúp chồng là Tề Tuyên Vương quản lý rất tốt nước Tề, đưa đất nước vào thời kì thái bình thịnh trị.

Bài học lớn từ việc lấy yếu điểm để chọn chồng tốt của phụ nữ

Chung Vô Diệm chính là một nhân chứng sống và tấm gương vẫn còn nguyên giá trị cho đến thời nay. Ngoài việc lấy cần cù bù khả năng, phụ nữ chăm chỉ học hỏi để có một trí tuệ bù đắp cho vẻ ngoài vốn khiêm tốn thì chị em còn cần một cái "liều" như nàng Vô Diệm.

Vừa già lại xấu, người phụ nữ mang tiếng ế chỏng chơ liền tức mình tới kiếm hẳn đế vương để chọn làm chồng! - Ảnh 3.

Tạo hình Chung Vô Diệm trên phim

Vẫn biết phụ nữ không xinh đẹp thì giỏi giang vẫn có thể lấy được chồng tốt nhưng nếu ta không chủ động tìm kiếm thì chẳng bao giờ được người ưng ý. Ví như Vô Diệm, khi tích lũy kiến thức ở một độ bản thân cảm thấy hài lòng, lúc ấy bà mới nghĩ đến việc lấy chồng, không những thế mà là lấy hẳn người đứng đầu thiên hạ. Có thể nói Vô Diệm là người phụ nữ biết cách chọn đúng người, đúng thời điểm thích hợp nhất và cuối cùng mới tung chiêu.

Đường đến chân Thiên tử qua bao ải, thế mà Vô Diệm lại dùng chính cái yếu điểm của mình đánh thức tâm lý của Hoàng đế khiến người càng háo hức muốn gặp. Sự thông minh của phụ nữ là đem đến cho đàn ông cái họ đang cần chứ không phải cái họ luôn muốn. Thế nên, đừng lo lắng nếu như sinh ra bạn đã không may mắn xinh đẹp, chẳng có chuyện "nồi nào úp vung đấy" đâu nếu bạn dùng chiến thuật.

Nguồn: Itsfun, Rub.ihp

Chia sẻ
Đọc thêm