Em trai hiến 1 quả thận cứu chị gái đang tiến gần đến cái chết

Người phụ nữ bị suy thận mạn cách đây hai năm. Nếu không được ghép tạng, bệnh nhân chỉ còn đợi ngày tử thần cướp mạng sống của mình.

Bệnh nhân được ghép thận là chị N.T.N.Đ (35 tuổi, ngụ tại huyện Bình Chánh, TP.HCM). Chị Đ. bị suy thận mạn được phát hiện cách đây 2 năm.

Từ đó, không có sự bất hạnh nào hơn khi cuộc sống trước mắt của chị chỉ có thể đếm qua từng ngày, bằng những lần lọc thận vất vả, đau đớn. Ghép thận là con đường duy nhất để tính mạng bệnh nhân thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Em trai hiến 1 quả thận cứu chị gái đang tiến gần đến cái chết - Ảnh 1.

Các bác sĩ thực hiện lấy thận qua nội soi. (Ảnh: BVCC)

Khi sàng lọc người thân, các bác sĩ xác định chỉ có duy nhất em trai chị là anh N.T.L. (33 tuổi, ngụ quận Tân Phú, TP.HCM) có thể cho thận.

Không chút đắn đo, người em trai chấp nhận ngay đề nghị hiến tặng một quả thận của mình để cứu chị.

Thời gian sau đó, hai chị em Đ. và L. được khám, thực hiện các cận lâm sàng, kỹ lưỡng và chi tiết cho ca phẫu thuật quan trọng.

Ca phẫu thuật được tiến hành vào tháng 5/2019. Sau hơn 4 giờ, kíp mổ đã thực hiện nội soi lấy 1 quả thận bên trái từ người em trai để nhanh chóng tiến hành ghép vào hốc chậu phải của bệnh nhân. Các mạch máu và niệu quản lần lượt được nối ghép.

Em trai hiến 1 quả thận cứu chị gái đang tiến gần đến cái chết - Ảnh 2.

Thận được lấy từ cơ thể người em ra ghép cho chị gái. (Ảnh: BVCC)

Ca phẫu thuật do Phó Giáo sư Thái Minh Sâm, Trưởng khoa Ngoại - Tiết niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy làm phẫu thuật viên chính phối hợp cùng các cộng sự là bác sĩ chuyên khoa Ngoại tiết niệu, Nội thận và Gây mê hồi sức đã thành công.

Ngay sau khi phẫu thuật, kết quả cho thấy thận ghép hồng hào, chứng tỏ được tưới máu tốt. Sau khi mở kẹp mạch máu, bệnh nhân đã bắt đầu có nước tiểu chảy mạnh.

Hiện tại, sức khỏe của hai chị em chị Đ. đã ổn định, vẫn đang tiếp tục được theo dõi.

Chia sẻ
Đọc thêm