Hà Nội: Nam thanh niên 27 tuổi không may qua đời sát Tết Nguyên Đán, hiến tạng cứu 6 người

Minh Nhân, Theo Trí thức trẻ

Nam thanh niên 27 tuổi, sống tại Hà Nội, rơi vào tình trạng chết não sau tai nạn giao thông. Gia đình đã tình nguyện hiến tặng toàn bộ nội tạng của anh, cứu 6 bệnh nhân nặng.

Giáp Tết Nguyên đán 2019, một nam thanh niên sinh sống tại Hà Nội không may qua đời vì tai nạn giao thông. Khi anh rơi vào tình trạng chết não, gia đình đã tình nguyện hiến tặng toàn bộ nội tạng của anh cho những người bệnh nặng. Anh cũng đã tặng lại 2 giác mạc và các mô cho những người bệnh đang chờ ghép. Riêng gan và 2 thận của anh đã được ghép ngay cho 3 bệnh nhân tại Bệnh viện Việt Đức.

Hà Nội: Nam thanh niên 27 tuổi không may qua đời sát Tết Nguyên Đán, hiến tạng cứu 6 người - Ảnh 1.

Hình ảnh ca phẫu thuật ghép tim.

Trái tim của nam thanh niên có chỉ số phù hợp với anh Huỳnh Công Minh, 55 tuổi - một bệnh nhân đang theo dõi chờ ghép tại Bệnh viện Trung ương Huế. Bệnh nhân này mắc bệnh giãn cơ tim - suy tim giai đoạn cuối, đã 6 lần bị ngưng tim. Sau khi xác nhận danh tính bệnh nhân chờ ghép, Bệnh viện Việt Đức phối hợp cùng Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia và Bệnh viện Trung ương Huế, lên phương án vận chuyển quả tim vào Huế, kịp thời cứu sống anh Minh.

Hà Nội: Nam thanh niên 27 tuổi không may qua đời sát Tết Nguyên Đán, hiến tạng cứu 6 người - Ảnh 2.

Quá trình điều phối quả tim

Do các chuyến bay tới TP. Huế không phù hợp nên để đảm bảo được thời gian "vàng" trong kỹ thuật ghép tim, kíp điều phối đã quyết định đưa trái tim tới sân bay Đà Nẵng và dùng xe cấp cứu vận chuyển tới TP. Huế. Bác sĩ đã thực hiện kỹ thuật rửa tim ngay trên xe cấp cứu để kịp thời gian ghép. 

Gs. Ts Trịnh Hồng Sơn – Giám đốc Trung tâm đã trực tiếp tham gia vận chuyển trái tim tới Huế và theo dõi toàn bộ quá trình ca ghép diễn ra. Sau khi rời khỏi lồng ngực người hiến 5,5 tiếng đồng hồ, trái tim người hiến đã được đặt vào lồng ngực mới vào lúc 16h40 phút ngày 27/1/2019. Và đến 18h15 phút cùng ngày, trái tim chính thức đập lại những nhịp đập đầu tiên.

Hà Nội: Nam thanh niên 27 tuổi không may qua đời sát Tết Nguyên Đán, hiến tạng cứu 6 người - Ảnh 3.

Anh Huỳnh Công Minh - bệnh nhân vừa được phẫu thuật ghép tim

Cho tới hôm nay, bệnh nhân Minh đã tỉnh táo và có thể nói chuyện được với các bác sĩ. Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia xin được gửi lời tri ân sâu sắc tới gia đình người hiến, xin cảm ơn Giám đốc Bệnh viện Việt Đức – Gs.Ts Trần Bình Giang và các y bác sĩ của Bệnh viện đã hết lòng vì người bệnh và phối hợp nhịp nhàng để công tác điều phối mô/ tạng được thuận lợi. 

Trung tâm cũng xin được cảm ơn Bệnh viện Trung Ương Huế đã nhanh chóng, vận dụng tối đa các phương án để trái tim được kịp thời ghép cho bệnh nhân, cảm ơn các đơn vị của Vietnam Airlines, các bộ phận tại sân bay Nội Bài, sân bay Đà Nẵng đã giúp đỡ tận tình để công tác vận chuyển trái tim được kịp thời và an toàn.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm