Đừng coi thường mỡ lợn: Tiêu thụ đúng cách sẽ đem lại lợi ích lớn cho cơ thể

Nhiều gia đình có thói quen sử dụng mỡ lợn trong nấu ăn, vì cho rằng mỡ lợn có mùi thơm và rất tốt cho sức khỏe. Vậy mỡ lợn có thực sự tốt không?

Lợi ích của việc ăn mỡ lợn là gì?

Trước hết, ăn mỡ lợn có lợi ích nhất định trong việc giúp nhuận tràng, vì mỡ lợn trơn mịn, nó có thể giúp giữ ẩm đường ruột, đại tiện sẽ tương đối trơn tru. Mỡ lợn có vị ngọt, có tác dụng bảo vệ sức khỏe lá lách, dạ dày và phổi. Những người có cảm giác kém ăn, người gầy yếu cũng rất thích hợp để ăn mỡ lợn.

Ngoài ra, mỡ lợn có lượng calo cao, rất có lợi cho những người cần bổ sung năng lượng, chẳng hạn như những người đã khỏi bệnh nghiêm trọng hoặc những người thường xuyên lao động vất vả.

Đừng coi thường mỡ lợn: Tiêu thụ đúng cách sẽ đem lại lợi ích lớn cho cơ thể - Ảnh 1.

Thứ hai, mỡ lợn có thể thúc đẩy sự thèm ăn. Thực phẩm chất béo động vật sẽ có hương vị đặc biệt, thơm và ngon hơn khi nấu ăn. Mỡ lợn cũng có tác dụng giải độc, có thể giúp phụ nữ điều trị viêm phụ khoa.

Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều mỡ lợn cũng có hại

Nhược điểm 1: Mỡ lợn có lượng calo cao, ăn thời gian dài rất dễ tăng cân, vì vậy kiến nghị những người béo phì không nên ăn nhiều.

Nhược điểm 2: Cholesterol trong mỡ lợn cũng tương đối cao. Nếu bạn ăn quá nhiều, lượng cholesterol và chất béo sẽ không được cơ thể hấp thụ hoàn toàn, điều này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh xơ cứng động mạch, những người già hoặc bệnh nhân bị huyết áp cao, tăng lipid máu hoặc bệnh tim thì nên ăn ít.

Nhược điểm 3: Hàm lượng lipid của mỡ lợn tương đối cao. Tiêu thụ quá lâu sẽ mang lại gánh nặng cho cơ thể và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Đừng coi thường mỡ lợn: Tiêu thụ đúng cách sẽ đem lại lợi ích lớn cho cơ thể - Ảnh 3.

Cholesterol trong mỡ lợn cũng tương đối cao. Nếu bạn ăn quá nhiều, lượng cholesterol và chất béo sẽ không được cơ thể hấp thụ hoàn toàn, điều này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh xơ cứng động mạch.

Vậy một ngày nên ăn bao nhiêu mỡ lợn?

Mỡ lợn và các chất béo động vật khác thực sự rất thơm khi được sử dụng để nấu ăn, nhưng đây là các axit béo bão hòa, còn chất béo trong thực vật là axit béo không bão hòa. Trong chế độ ăn uống khoa học, bạn nên chọn chất béo theo tình trạng thể chất.

Ví dụ, người già, bệnh nhân mắc bệnh mãn tính và người béo phì có thể chọn ăn dầu thực vật nhiều hơn và người gầy có thể tăng mức tiêu thụ mỡ lợn một cách thích hợp. Nếu bạn thực sự thích ăn mỡ lợn, bạn cũng không nên ăn nó mỗi ngày, tốt nhất nên sử dụng mỡ lợn mỗi tuần 2 lần. Kiến nghị mỗi người mỗi ngày không nên tiêu thụ quá 25-30 gram.

Làm thế nào để sử dụng mỡ lợn và dầu ăn một cách lành mạnh?

- Sử dụng cả mỡ lợn và dầu thực vật trong nấu ăn. Tuy nhiên, nếu các thành viên trong gia đình có thể trọng tương đối nặng hoặc mắc bệnh tim mạch nên giảm tiêu thụ mỡ lợn.

- Khi nấu, chú ý nhiệt độ không quá cao. Nếu dầu ăn hoặc mỡ lợn đã bốc khói trong nồi, nhiệt độ lúc này sẽ gần như vượt quá 200 độ C. Khi đó rất dễ sản sinh các chất có hại như formaldehyd, benzen và axit acrylic.

Đừng coi thường mỡ lợn: Tiêu thụ đúng cách sẽ đem lại lợi ích lớn cho cơ thể - Ảnh 5.

Nên sử dụng cả mỡ lợn và dầu thực vật trong nấu ăn.

- Mỡ lợn hoặc dầu ăn nên mua ở những cửa hàng uy tín. Đặc biệt dầu ăn nên lựa chọn thương hiệu có tiếng, bởi dầu ăn dễ bị nhiễm độc aflatoxin trong quá trình sản xuất do thực phẩm bị mốc. Khi nuốt phải aflatoxin rất dễ bị ngộ độc, thậm chí bị ung thư gan.

Bất kể lựa chọn mỡ lợn hay dầu thực vật, chúng ta đều phải chú ý đến lượng thích hợp khi tiêu thụ. Chú ý hơn đến dầu ăn hoặc mỡ lợn sau khi chiên, không chiên nhiều lần, rất dễ tạo ra axit béo trans và các chất gây ung thư khác.

(Nguồn: QQ)

Chia sẻ
Đọc thêm