Người đàn ông 30 tuổi không hút thuốc, không uống rượu vẫn bị ung thư gan, sau khi tìm hiểu thì bác sĩ chỉ đích danh: cô vợ là "thủ phạm”

Hà Vũ, Theo Helino
Chia sẻ

Anh Tiền thắc mắc rằng, anh không có thói quen uống rượu, cũng không hút thuốc, tại sao lại bị ung thư gan cho đến khi nghe bác sĩ giải thích.

Anh Tiền mới 30 tuổi ở Vũ Hán (Trung Quốc) là một người không may mắn khi bị mắc ung thư gan, mặc dù anh không hút thuốc, cũng không uống rượu, sau khi tìm hiểu bác sĩ cho biết thủ phạm chính liên quan đến… người vợ.

Anh Tiền làm việc ở một công ty nhà nước, thu nhập không cao nhưng ổn định. Vợ anh Tiền làm việc trong một công ty nước ngoài, thường xuyên phải đi công tác ở nhiều nơi. Mặc dù rất mệt mỏi nhưng thu nhập so với người chồng tương đối cao. Vợ anh Tiền luôn mệt mỏi vì công việc trên cơ quan nên công việc nhà thường xuyên do anh Tiền đảm nhiệm. Những lúc mệt mỏi, người vợ luôn mắng chồng, khiến anh Tiền rất tức giận, nhưng chỉ để trong lòng, bởi anh không muốn cãi nhau để làm tổn thương vợ.

Người đàn 30 tuổi không hút thuốc, uống rượu vẫn bị ung thư gan, bác sĩ: người vợ là "thủ phạm" - Ảnh 1.

Vợ chồng cãi nhau có thể là nguyên nhân gây nên các bệnh về gan.

Theo thời gian, anh Tiền phát hiện bản thân có chút bất ổn, nước tiểu luôn có màu vàng đậm, cơ thể ngày càng gầy và thường xuyên đau ở vùng gan. Lo lắng có vấn đề với bản thân, anh Tiền đã đến Bệnh viện số 1 thành phố Vũ Hán để kiểm tra, anh nhận được tin sét đánh sau khi bác sĩ thông báo kết quả: "Anh đã bị bệnh ung thư gan, đã đến giai đoạn giữa".

Anh Tiền cũng thắc mắc rằng, anh không có thói quen uống rượu, cũng không hút thuốc, tại sao lại bị ung thư gan? Sau khi tìm hiểu, bác sĩ suy đoán rằng nguyên nhân dẫn đến anh Tiền bị ung thư gan là do thường xuyên chịu áp lực tâm lý từ người vợ, cảm xúc tức giận thường xuyên bị dồn nén, gây hại cho gan.

Bác sĩ Hách Vĩ, trưởng Khoa Gan mật của Bệnh viện số 1 Vũ Hán cho biết: "Theo đông y thì trong 7 cảm xúc của con người thì tức giận là cảm xúc có hại cho cơ thể nhất, đặc biệt là làm tổn thương gan nặng nề nhất. Khi cơ thể rơi vào trạng thái nóng giận sẽ làm cho gan bài tiết thất thường hơn gây ra gan khí ngừng trệ, thời gian lâu dài sẽ dễ mắc các bệnh về gan".

Người đàn 30 tuổi không hút thuốc, uống rượu vẫn bị ung thư gan, bác sĩ: người vợ là "thủ phạm" - Ảnh 2.

Khi cơ thể rơi vào trạng thái nóng giận sẽ làm cho gan bài tiết thất thường hơn gây ra gan khí ngừng trệ, thời gian lâu dài sẽ dễ mắc các bệnh về gan.

Khi tâm trạng bạn không ổn định làm cho gan bị ảnh hưởng sẽ làm ảnh hướng đến sức khỏe như sụt cân nhanh, không đủ năng lượng để cơ thể duy trì hoạt động bình thường, suy sụp, mệt mỏi, ủ rũ, rã rời, lười vận động. Và nặng hơn là cơ thể của bạn sẽ xuất hiện các dấu hiệu tổn thương gan như tức ngực, đau xương sườn, cuối cùng là làm tăng nguy cơ bị ung thư gan. Do đó kiểm soát cảm xúc, luôn giữ tinh thần lạc quan là phương pháp rất tốt để ngừa ung thư gan.

Cách phòng ngừa ung thư gan?

1. Tiêm vắc-xin phòng bệnh gan

Virus viêm gan B, C và D đã được xác nhận làm tăng tỷ lệ mắc ung thư gan. Hơn 80% bệnh nhân ung thư gan bị viêm gan B mãn tính hoặc viêm gan C mãn tính cùng một lúc. Viêm gan siêu vi mãn tính có thể trực tiếp thúc đẩy ung thư tế bào gan, là nền tảng của ung thư gan. Tiêm vắc xin là biện pháp quan trọng nhất để phòng ngừa ung thư gan.

Người đàn 30 tuổi không hút thuốc, uống rượu vẫn bị ung thư gan, bác sĩ: người vợ là "thủ phạm" - Ảnh 3.

Tiêm vắc xin là biện là biện pháp quan trọng nhất để phòng ngừa ung thư gan.

2. Massage huyệt Thái xung

Huyệt Thái xung nằm trên lưng bàn chân ở vị trí giữa xương nối ngón chân cái và ngón chân thứ 2. Masage huyệt vị này có tác dụng tốt nhất trong việc giải độc gan, loại bỏ hỏa khí làm cơ thể bốc hỏa và nóng trong, hạ huyết áp, những người có tính khí nóng nảy thì nên thường xuyên bấm huyệt này. Dùng ngón tay day bấm huyệt trong khoảng 4 phút với một lực nhẹ vừa đủ, đến khi cảm thấy hơi đau một chút thì dừng lại.

Người đàn 30 tuổi không hút thuốc, uống rượu vẫn bị ung thư gan, bác sĩ: người vợ là "thủ phạm" - Ảnh 4.

Huyệt Thái xung nằm trên lưng bàn chân ở vị trí giữa xương nối ngón chân cái và ngón chân thứ 2.

3. Ăn nhiều ngũ cốc thô, tránh thực phẩm bị "nấm mốc"

Bên cạnh việc cân bằng trong chế độ ăn uống, kiến nghị mọi người nên ăn nhiều ngũ cốc thi, ăn nhiều rau. Bởi vì ngũ cốc thô, rau và trái cây rất giàu khoáng chất và vitamin, nó có lợi để ngăn ngừa ung thư gan. Đồng thời giảm ăn các loại gạo tẩy trắng, chất béo động vật, các loại thực phẩm chiên xào. Đặc biệt là tránh xa các loại thực phẩm như gạo mốc, đậu phộng mốc, ngô mốc… bởi chúng rất dễ nhiễm Aspergillus flavus và Aspergillus flavus có khả năng gây ung thư cao gấp 75 lần so với benzopyrene, cao gấp 4000 lần so với benzopyrene, đặc biệt là gây ung thư gan.

(Nguồn: Sohu)

Chia sẻ
Đọc thêm