Đồng nghiệp chỉ nhỉnh hơn tôi về một thứ mà mức lương cao gần gấp đôi

M.B,
Chia sẻ

Tôi rất trăn trở không biết liệu mình có bị đối xử bất công?

Tiếng Anh chính là ác mộng trong đời của tôi. Từ ngày xưa, khi học cấp 2, cấp 3, tôi đã chẳng thể ngấm nổi ngoại ngữ. Vậy nên tôi đã lựa chọn thi khối C để vào học chuyên ngành truyền thông. Trước đó, tôi đã tự nhủ sẽ trau dồi khả năng ngoại ngữ để mở rộng cơ hội việc làm sau này. Ấy vậy mà 4 năm Đại học trôi qua, trình độ tiếng Anh của tôi chỉ gọi là khá hơn một chút chứ không thể áp dụng vào công việc được.

Bù lại, kỹ năng chuyên môn, viết lách của tôi rất tốt. Các thầy cô trong khoa tôi ngày xưa khen rất nhiều, họ tin tôi sau này sẽ trở thành một cây bút chất lượng. Sau khi tốt nghiệp, tôi có vào làm ở một vài nơi mảng truyền thông quảng cáo. Công việc đa số là viết lách, lên kế hoạch PR, truyền thông cho sản phẩm. Dần dần từ mức lương 5 triệu, lên 7 triệu, 8 triệu. Sang công ty hiện tại, tôi được đề xuất mức lương 9 triệu rưỡi.

Đồng nghiệp chỉ nhỉnh hơn tôi về một thứ mà mức lương cao  gần gấp đôi  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Nhận thấy đây là một con số khá ổn nên tôi đã nhận lời vào làm. Nơi tôi đang gắn bó là một công ty công nghệ. Ở bộ phận nội dung, tôi là nhân viên mới, còn một chị nữa làm việc khá lâu ở đây rồi, hơn tôi 2 tuổi. Trên chúng tôi là một vị sếp nam, anh ấy đã 30 tuổi rồi.

Phải nói bản thân tôi không tọc mạch về chuyện của người khác, nhưng đôi khi tôi cũng muốn biết mức lương của đồng nghiệp ra sao. Bởi tôi muốn chắc chắn rằng, mức lương 9 triệu rưỡi của mình là không thấp so với công sức bỏ ra.

Vì trong nhóm có 2 người nên tôi cũng cố thể hiện bản thân nhiều nhất có thể. Sếp giao việc, tôi sẽ chủ động vào nhận để làm. Tuy nhiên, với những nhiệm vụ yêu cầu có tiếng Anh, tôi đành phải chùn bước. Chẳng hạn như dịch thuật, hoặc viết từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Khi đó, chị A - đồng nghiệp của tôi sẽ nhận nhiệm vụ này.

Nếu công tâm và khách quan mà nói, tôi thấy giọng văn của chị A khá bình thường, không thu hút lắm. Đặc biệt chị ấy cũng hay bị sếp nhắc nhở, góp ý nhiều. Chúng tôi làm việc ở đây, sửa lỗi chéo cho nhau, chính chị A còn khen "Giọng văn em hay, lôi cuốn thật đấy".

Vậy mà, qua 1 lần tình cờ, tôi biết được mức lương của chị A gần gấp đôi mức lương của tôi.

Hôm đó, chị A đi ăn trưa với bạn ở ngoài công ty. Trong lúc đi ăn, chị ấy nhắn tôi là mở máy của chị ra gửi cho chị ấy một cái file lưu trong laptop. Khi tôi gửi xong, thì bấm chuột nhầm vào 1 tab trên Chrome. Trong tab đó có hiện lên rõ bảng lương của chị A tháng vừa rồi. Chị ấy được 18 triệu đồng...

Sau khi vô tình nhìn thấy thông tin này, tôi vội quay trở về tab ban đầu, rồi đóng máy lại. Cả trưa hôm đó, tôi không ngủ được. Thì ra, người đồng nghiệp vào làm trước tôi gần 2 năm, lại có thu nhập cao như vậy. Tôi không nói cho ai biết về chuyện này, chỉ giữ kín trong lòng, dẫu sao cũng là vô tình nhìn thấy từ máy tính của đồng nghiệp. Thảo nào, chị A luôn có thể mua sắm tẹt ga, đi ăn trưa sang chảnh như thế.

Đồng nghiệp chỉ nhỉnh hơn tôi về một thứ mà mức lương cao  gần gấp đôi  - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Quả thật, tôi không ghen ăn tức ở, chỉ là tôi thắc mắc, tại sao cùng là chức vụ lại có thể chênh lệch về thu nhập tới mức gần gấp đôi? Ừ thì có tiền thâm niên, nhưng mỗi năm làm việc cũng chỉ được cộng thêm 1 triệu thôi mà. Tôi lập tức nghĩ ngay đến sự khác biệt giữa cả 2, đó chính là khả năng ngoại ngữ. Có thể, chị ấy dùng được tiếng Anh, nên có lợi thế hơn tôi.

Tuy vậy, công ty cũng chưa đánh giá nhân viên một cách thích đáng. Bởi tôi luôn thể hiện sự chủ động, cũng như hành văn tốt hơn đồng nghiệp. Vấn đề này cứ đeo bám, khiến tôi trăn trở suốt hơn tuần trời. Nếu biết mức lương của tôi, hẳn là chị A sẽ sốc lắm vì thu nhập tôi thấp hơn chị ấy nhiều... Giờ đây, tôi rất muốn nhắn tin với sếp, để hỏi xem liệu thu nhập của mình có thể tăng lên được hay không. Tôi cũng mong rằng có thêm nguồn động lực để bản thân cố gắng tiếp trong công việc...

Chia sẻ