Đồng nghiệp bắt tôi làm 3 bản thuyết trình trong đêm và "trở mặt" ngay buổi sáng hôm sau

M.B,
Chia sẻ

Mặc dù tôi rất tức giận nhưng cảm thấy lời nói của mình không hề có trọng lượng.

Tôi cống hiến rất nhiều cho công việc nhưng rất ít khi được công nhận. Đi làm được 3 năm rồi, tôi mới nhận ra, ở chốn công sở có nhiều mánh khóe, chiêu trò đến vậy. Những người sếp, đồng nghiệp xung quanh dù vẻ ngoài thân thiện, dễ chịu cỡ nào thì đôi lúc ẩn đằng sau là biết bao toan tính, tranh đua. Nếu chỉ có mỗi năng lực và chăm chỉ thôi thì chẳng đủ.

Chuyên môn của tôi liên quan tới thiết lập kế hoạch phát triển sản phẩm và truyền thông Marketing. Tôi đã tốn rất nhiều công sức để học tập, trau dồi kỹ năng cũng như trải nghiệm thực tế. Giờ tôi chỉ mong tìm được một môi trường có thể cho tôi thu nhập tốt, công việc áp lực ở mức vừa phải và đặc biệt là mọi người công nhận.

Đồng nghiệp bắt tôi làm 3 bản thuyết trình trong đêm và "trở mặt" ngay buổi sáng hôm sau  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Hồi còn làm ở những công ty cũ, tôi đã bị đối xử rất tệ. Khi đó, vì mới ra trường nên chuyện gì tôi cũng xung phong, thế mà chẳng bao giờ được tuyên dương. Bây giờ lúc đã dắt túi 3 năm kinh nghiệm, tôi thấy mình cần thay đổi. Ấy thế mà "vỏ quýt dày có móng tay nhọn".

Công ty hiện tại của tôi là một đơn vị về phát hành ấn phẩm (xin phép được giấu tên). Tôi mới vào làm việc ở đây từ giữa tháng 3, tính đến thời điểm hiện tại là tròn 1 tháng. Trong quãng thời gian ấy, vì đã thạo việc nên tôi không cần phải nhờ hướng dẫn nhiều, cứ dựa trên yêu cầu của sếp mà làm.

Trong phòng của tôi có 3 người nhân viên đồng cấp và một sếp quản lý. Mỗi tuần, sếp sẽ họp cùng với 3 chúng tôi và giao nhiệm vụ theo tuần, hoặc cũng có thể theo dự án riêng. Nhìn chung, sếp là một người đàn ông có vẻ ngoài tốt, anh ấy cũng giỏi chuyên môn. Thường thì sếp sẽ hay làm việc với cấp trên thôi, còn chúng tôi thì anh ấy chỉ đưa ra nhận xét chứ không tham gia quá sâu.

Hai người đồng nghiệp còn lại, có một chị hơn tôi 3 tuổi đã làm việc tại công ty này 5 năm trời. Tôi sẽ gọi đó là chị A. Người còn lại thì bằng tuổi tôi, vào làm trước tôi 6 tháng, tên là B. B khá hiền lành, ít nói và gần như chỉ làm việc chứ không hay hỏi chuyện mọi người xung quanh. Ngược lại, chị A luôn tỏ ra mình là người già dặn nhất, thậm chí còn hay sai việc cho tôi và B. Thực ra tôi cũng chả lạ lắm, bởi chị ấy có thâm niên cao nên "oai" một chút là điều dễ hiểu.

Nhưng đỉnh điểm trong một tháng qua, có một chuyện chị A làm khiến tôi cực kỳ bực mình. Có một dự án lớn của công ty và cần nhân viên phòng của tôi lên kế hoạch để thuyết trình với các sếp tổng. Về phần nội dung, 3 người chúng tôi có họp qua với leader để lên dàn ý, từ đó phát triển ra. Sếp tổng yêu cầu phải có 3 kế hoạch để còn dễ lựa chọn, nên khối lượng công việc gấp 3 lần. May là cuộc họp trơn tru, nội dung cũng được hòm hòm, giờ chỉ còn bắt tay vào phác thảo nó chi tiết hơn.

Vậy mà đùng một cái, B bị Covid-19 nên xin nghỉ ở nhà, bạn ấy còn tắt các trạng thái hoạt động, kêu mệt mỏi để trốn việc. Còn chị A, người này không hề giúp tôi, mà thậm chí còn bắt tôi làm 3 bản thuyết trình dạng slide. Deadline của công việc quá gấp gáp, tôi chỉ có một ngày để làm. Tôi đã nhờ chị A giúp, nhưng chị lấy lý do là bận làm việc của leader giao. Tôi đành phải cắn răng chịu đựng, nhẫn nhịn vượt qua.

Đồng nghiệp bắt tôi làm 3 bản thuyết trình trong đêm và "trở mặt" ngay buổi sáng hôm sau  - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Vì chỉ có một ngày nên tôi phân bổ thời gian rõ ràng. Sáng và đầu giờ chiều tôi làm bản thứ nhất, nửa sau của chiều và tối tôi làm bản thứ 2. Còn bản cuối cùng, tôi đành phải thức đêm rất khuya để làm. Tới tận 3 rưỡi sáng tôi mới đi ngủ được. Tôi mệt mỏi tới độ người chóng mặt, quay cuồng.

Hôm sau, tôi lê lết lên công ty vì cơ thể mệt mỏi, nhưng thôi vẫn cố gắng vì hôm đó diễn ra buổi thuyết trình dự án với ban giám đốc. Vậy mà chị A "trở mặt", bảo tôi không cần tham gia. Đã vậy leader cũng hùa theo, nói là một mình chị A thuyết trình là đủ. Anh ấy không hề biết slide một mình tôi làm hết. Thế mà bây giờ chị A vào đó, khác gì là cướp công? Tôi thể hiện sự khó chịu ra mặt. Việc này làm tôi mất niềm tin vào những thứ bản thân đang theo đuổi. Tôi thấy mình không được tôn trọng ở công ty này...

Chia sẻ