Độc quyền: Món mứt thất truyền bao năm được mẹ đảm Nha Trang chia sẻ lần đầu tiên

Với loại mứt này bạn sẽ được trải nghiệm vị giòn giòn của bí, dẻo dẻo của dứa và cà chua cùng mùi thơm cực kỳ khó quên khi gừng được kết hợp với vỏ quýt.

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm món mứt này:

1kg bí xanh

2kg cà chua

1,5kg dứa (thơm)

200g gừng

30g vỏ quýt

1,2kg đường (nếu khẩu vị thích ăn ngọt bạn cho 1,5kg đường nhé)

Nước ép 1 trái quýt

40g vôi, 4 lít nước

Cách làm:

Bước 1: Vôi hoà tan với nước để lắng, lấy phần nước trong. Sau đó gọt bí cắt sợi cho vào nước vôi trong ngâm 6 tiếng, rồi xả lại nhiều nước cho sạch. Làm như vậy để bí được cứng khi rim sẽ giòn mà không bị nát.

Độc quyền: Món mứt thất truyền bao năm được mẹ đảm Nha Trang chia sẻ lần đầu tiên - Ảnh 1.

Cà chua rửa sạch sẽ rồi cắt múi cau, bỏ hạt cho vào nước vôi trong để ngâm 6 tiếng cho cứng miếng cà chua, sau đó rửa lại nhiều nước cho sạch. Dứa cắt dọc làm 6 miếng, sau đó cắt miếng nhỏ.

Độc quyền: Món mứt thất truyền bao năm được mẹ đảm Nha Trang chia sẻ lần đầu tiên - Ảnh 2.

Gừng gọt sạch vỏ, rửa sạch cắt thành sợi nhỏ. Cho gừng vào âu nước có vắt nước cốt chanh cho trắng gừng, khi chuẩn bị rim bạn rửa lại là được.

Độc quyền: Món mứt thất truyền bao năm được mẹ đảm Nha Trang chia sẻ lần đầu tiên - Ảnh 3.

Vỏ quýt cũng cắt sợi nhỏ.

Độc quyền: Món mứt thất truyền bao năm được mẹ đảm Nha Trang chia sẻ lần đầu tiên - Ảnh 4.

Rồi cho tất cả: bí, cà chua, dứa, gừng (trừ vỏ quýt), đường vào nồi hoặc chảo thật to, trộn đều để 30 phút cho tan đường xíu rồi cho lên bếp rim.

Độc quyền: Món mứt thất truyền bao năm được mẹ đảm Nha Trang chia sẻ lần đầu tiên - Ảnh 5.

Nấu sôi lên vớt bọt, thỉnh thoảng đảo đều tay, và cho nước quýt vào. Hạ lửa nhỏ và nấu cho đến khi cạn còn ít nước thì cho vỏ quýt vào đảo liên tục nhẹ nhàng, đều tay cho đến khi cạn hết nước.

Độc quyền: Món mứt thất truyền bao năm được mẹ đảm Nha Trang chia sẻ lần đầu tiên - Ảnh 6.

Món mứt này gọi là mứt dẻo, không được nhiều người biết đến. Nếu như ở các loại mứt thông thường bạn chỉ được cảm nhận 1 vị như vị mứt bí hay mứt cà rốt hay mứt hạt sen, thì với loại mứt này bạn sẽ được trải nghiệm vị giòn giòn của bí, dẻo dẻo của dứa và cà chua và mùi thơm cực kỳ khó quên khi gừng được kết hợp với vỏ quýt. Ngày xưa mỗi khi Tết đến nhà mình luôn làm món mứt này. Việc sơ chế nguyên liệu khá là tỉ mỉ nên đã rất lâu rồi mình không thấy ai làm hay bán món này, vì vậy chị em mình cứ nói đùa với nhau rằng đây là món mứt thất truyền, món mứt chỉ có trong truyền thuyết! Hôm nay mình chia sẻ cùng các chị em độc giả aFamily, rất mong món mứt này có thể được các mẹ làm cho "sống lại" thời rực rỡ của nó!

Độc quyền: Món mứt thất truyền bao năm được mẹ đảm Nha Trang chia sẻ lần đầu tiên - Ảnh 7.

Chúc các bạn thành công và có món mứt thật ngon cho dịp Tết này nhé!

Tác giả: Anh Thư - Facebook Rose Truong là mẹ của 2 bé gái xinh xắn hiện đang sinh sống và làm việc tại Nha Trang.

Với niềm đam mê nấu ăn, bánh trái từ nhỏ - học lớp 8 chị đã hoàn thành lớp bánh nâng cao - chị Anh Thư luôn tìm tòi, sáng tạo những công thức làm bánh hay nấu ăn mới cũng như luôn tìm cách cải tiến những món mình đã biết. Đối với chị, việc nấu ăn, làm bánh không phải là "trách nhiệm" mà nó là một nguồn cảm hứng bất tận, đem đến niềm vui cho chị mỗi ngày!

Để xem thêm công thức 2 loại mứt đã được tác giả chia sẻ, mời bạn bấm VÀO ĐÂY.


Chia sẻ
Đọc thêm