Đi làm để bà nội chăm cháu, mẹ trẻ về kêu trời vì thấy con bẩn thỉu, ăn uống linh tinh, hội chị em người xót người mắng mỏ

''Cả ngày cho cháu ăn 3 bữa cháo, không được một giọt sữa nào vào bụng. Con mặc quần, không đóng bỉm mà vùng kín thì hăm đỏ choét, về rửa cho con vẫn còn thấy dính đầy phân bên trong'', đó là những lời tâm sự của mẹ trẻ khi đăng tải lên diễn đàn hội chị em mẹ bỉm đã nhận về nhiều ý kiến trái chiều.

Người ta nói, làm phụ nữ thật trăm bề khổ có lẽ cũng chẳng sai. Bởi khi mới về làm dâu thì phải nhìn ngó thái độ của gia đình chồng, lựa mà cư xử theo cho đúng. Trước khi sinh con thì sợ phát sinh mâu thuẫn giữa mẹ chồng - nàng dâu. Rồi khi sinh con xong, lại sợ nhất là quan điểm nuôi dạy - mỗi người mỗi thế hệ là trăm điều rắc rối, cư xử không khéo rất dễ dẫn đến bất hòa, mất tình cảm.

Mà gia đình trẻ nào cũng phải trải qua cảnh con nhỏ, vất vả trăm thứ đổ đầu, tối mắt tối mũi. Khi đứa con ra đời, mang theo niềm vui, háo hức và cả những vất vả lo toan, nhất là khi đến giai đoạn mẹ phải đi làm. Nhà nào neo người, có kinh tế thì chọn cách thuê giúp việc, nhà nào có bố mẹ chồng gần thì được nhờ cậy, đỡ đần. Điều này tưởng sướng nhưng đôi khi lại phản tác dụng. Bởi lẽ bà trông cháu cho là tốt, nhưng trông thế nào lại là điều khiến nhiều mẹ đau đầu và stress cực độ.

Điển hình như mẹ trẻ dưới đây. Đăng tải trong một group kín dành cho hội chị em, người mẹ này tâm sự: ''Bắt đầu đi làm lại được 3 ngày, bà nội ở nhà trông cháu.

Cả ngày cho cháu ăn 3 bữa cháo, không được một giọt sữa nào vào bụng. Bảo thì bà nói cháu không uống nên không pha, trong khi trước khi đi làm mẹ tập cho uống thì vẫn uống được mỗi lần 60ml. Ngày thứ 2 mẹ đi làm, con đi ngoài, xót ruột xót gan.

Con mặc quần, không đóng bỉm mà vùng kín thì hăm đỏ choét, rửa cho con thì vẫn còn dính đầy phân bên trong. Ngày xưa lúc còn chưa đi làm, ở nhà chứng kiến bà bao nhiêu lần cháu tè ướt quần rồi mà nhất định không thay, để cháu mặc quần ướt, chẳng hiểu tại sao nữa, không biết có bà nội nào kỳ cục giống bà nội của con không?

Mệt mỏi quá, chẳng biết phải làm sao nữa? Bỏ tất cả ở nhà tự chăm con thì không có kinh tế, mang tiếng ăn bám, mà đi làm thì thương con đứt ruột...".

Đi làm để bà nội chăm cháu, mẹ trẻ về kêu trời vì bà bẩn, không biết chăm, khiến chị em giận dữ: Không thích thì ở nhà mà chăm - Ảnh 1.

Dòng tâm sự của người mẹ trẻ khiến hội chị em bàn tán xôn xao, mỗi người 1 ý.

Ngay sau khi đăng tải, bài viết của người vợ trẻ đã nhận được rất nhiều ý kiến bình luận từ phía hội chị em mẹ bỉm. Tuy nhiên, bài viết này lại chia làm 2 phe rất rõ ràng. Phe thứ nhất đồng quan điểm với người mẹ trẻ vì cho rằng, mọi thứ nên nói rõ ràng, nhất quán, dù bà là bà nhưng việc vệ sinh cho cháu vẫn luôn cần sạch sẽ.

Mẹ Thu Hương viết: ''Đồng cảnh với mẹ nó nên rất hiểu và thông cảm. Mình nhiều lúc muốn câm nín lắm để yên cửa yên nhà vì mình đang nhờ bà. Nhưng đi làm về thấy con bẩn thỉu, lếch thếch rồi ăn uống linh tinh thương con đứt ruột. Con chưa được 6 tháng bà đã nhai cơm cho ăn đủ thứ, cái nào gia vị cũng ăn mà mình nói cứ bảo mình giữ con, rồi không cho nó ăn sau nó kén... Mệt lắm mom à''.

Tiếp lời, tài khoản Me Bi Béo tâm sự: ''Mình cũng như mẹ nó, nói thì sợ phật lòng mà không nói thì thương con. Mình đi làm cứ dặn bà 1 kiểu về lại thấy bà làm 1 kiểu, âu cũng là chiều cháu thái quá. Trẻ con biết gì đâu, thấy gì cũng đòi mà đòi là đưa, lắm lúc mình đi làm về mệt mà nhìn con lại nản. Ở với bà chứ không phải ở với người dưng mà lòng nơm nớp không yên''.

Đi làm để bà nội chăm cháu, mẹ trẻ về kêu trời vì bà bẩn, không biết chăm, khiến chị em giận dữ: Không thích thì ở nhà mà chăm - Ảnh 2.

Mẹ đi làm mới 3 ngày đã thấy con lem nhem, ăn uống sai khoa học. Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, một sô người khác lại cho rằng, người mẹ này đang ''được voi đòi tiên'' và không biết điều nên mới đòi hỏi như vậy.

Tài khoản Hương Ly viết: ''Con mình mình chăm, bà cũng đâu có trách nhiệm phải chăm con bạn đâu? Bạn nhờ thì bà giúp thôi chứ chả lẽ lại từ chối. Chăm trẻ con vất vả lắm chứ bạn tưởng. Nếu chê thì bạn nghỉ việc ở nhà ôm con đi. Đúng là sướng không biết đường sướng, được voi đòi tiên''.

Nickname Lê Hồng Bắc thì thở dài ngao ngán: ''Bạn được bà chăm là diễm phúc rồi, dù thế nào đó cũng là cháu bà, bà không cẩn thận chứ không phải không thương cháu. Gửi người ngoài còn sợ nữa. Họ đánh đập ra sao mình còn không biết. Mình thì đang phát khóc vì cảnh con cái không có người trông đây''.

''Trông cho cũng nói mà không trông cho cũng nói, đúng là ''lưỡi không xương''. Con mình mình phải có trách nhiệm chứ, không thì ở nhà hoặc đem đi gửi trẻ, hoặc thuê giúp việc. Lúc đó còn mệt óc hơn'', bạn Hiền Trần viết.

Đồng thời, có rất nhiều người đã đưa ra lời khuyên kèm giải pháp tạm thời cho người mẹ trẻ: ''Mẹ nó cứ bình tĩnh, kiên trì góp ý nhưng nhớ khéo léo nhẹ nhàng nhé, mới 3 ngày sao có kết quả được. Và bà cũng không chăm như bình được. Mình đây phải mất cả tháng đấy, đi làm thương con quá nên cứ khóc suốt. Giờ thì ổn rồi bạn ạ, không thể ngày 1 ngày 2 mà như mình mong được bạn nhé. Cố lên'', mẹ Quế Hồng động viên.

''Nếu mẹ nó không yên tâm mà con còn bé quá chưa gửi trẻ được thì có thể ở nhà trông con, kèm bán hàng online chắc cũng đủ tiền bỉm sữa đấy. Thật ra em nghĩ khéo co vẫn đủ ấm nên em nghỉ việc ở nhà chăm con đó mẹ nó à. Mặc dù em có bà ngoại rảnh và chồng em lương cũng chỉ đủ thôi, không dư giả đâu. Em vẫn quyết định ở nhà chăm con, 1 năm không nhiều đâu mà'', bạn Vân Khôi đưa ra lời khuyên.

Mặc dù chuyện chăm con chăm cháu, ai cũng có lý lẽ riêng của mình, ai cũng muốn con/cháu mình được tốt nhất, khỏe nhất nhưng vì hai thế hệ khác nhau nên họ càng khó có sự chấp nhận, thông cảm nhau. 

Chia sẻ
Đọc thêm