Đi chơi lễ, cô gái vỡ dập lá lách do tai nạn giao thông

Sau khi tiến hành cấp cứu, chị L. thoát khỏi cơn nguy kịch, lá lách được bảo tồn.

Ngày 30/4, tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, nữ bệnh nhân N.T.L. (27 tuổi) được đưa tới trong tình trạng cấp cứu, đau tức ngực, hông, vùng bụng cùng nhiều vết bầm tím trên khắp người sau tai nạn giao thông. Qua tiến hành thăm khám, kết quả, siêu âm, chụp MSCT ổ bụng, các bác sĩ chẩn đoán chị L. bị đa chấn thương ngực, bụng, vỡ lá lách độ IV, đụng dập nhu mô phổi. Kíp can thiệp nhanh chóng tiến hành hội chẩn và quyết định tiến hành Nút động mạch lá lách cho người bệnh.

Đi chơi lễ, cô gái vỡ dập lá lách do tai nạn giao thông - Ảnh 1.

Sau can thiệp, sức khỏe người bệnh ổn định, lá lách được bảo tồn thành công. Dự kiến, sau khoảng vài ngày tới, chị L. sẽ được xuất viện.

Đây là phương pháp điều trị nội mạch dưới sự hỗ trợ của máy Chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) và là một trong những kĩ thuật khó đòi hỏi trình độ và chuyên môn rất cao. Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ dùng một ống thông nhỏ luồn từ động mạch đùi lên động mạch chủ vào động mạch lách. Từ động mạch lách, bác sĩ bơm thuốc cản quang chụp toàn bộ hệ động mạch của lách, tìm đến động mạch bị vỡ gây chảy máu ổ bụng. Sau khi xác định được mạch máu bị tổn thương, vật liệu tắc mạch sẽ được bơm vào động mạch bị vỡ để cầm máu và giúp lành vết thương. Thủ thuật nút động mạch lách được diễn ra nhanh chóng, chính xác.

Sau can thiệp, sức khỏe người bệnh ổn định, lá lách được bảo tồn thành công. Dự kiến, sau khoảng vài ngày tới, chị L. sẽ được xuất viện.

Theo BSCKI Hoàng Phú Khánh, với phương pháp truyền thống, người bệnh sẽ phải trải qua một cuộc đại phẫu mà khả năng giữ lại lá lách cho người bệnh là không cao. Nhưng nhờ sự phát triển của khoa học kĩ thuật, bằng việc làm chủ kĩ thuật, phương pháp can thiệp này đã và đang mang lại hiệu quả cao. Người bệnh sẽ ít đau đớn, mất ít máu hơn, phục hồi nhanh chóng và đặc biệt là bảo tồn thành công lá lách cho người bệnh.

Ngoài điều trị vỡ lách, kĩ thuật nút mạch đã được các bác sĩ bệnh viện tiến hành thành công trong điều trị u gan, vỡ gan, giãn động mạch phế quản…

Chia sẻ
Đọc thêm