Từ vụ 2 người bị nhiễm HIV sau khi lăn kim, chuyên gia muốn bạn nhớ rõ điều này

Tiểu Nguyễn, Theo Helino
Chia sẻ

Lăn kim làm đẹp da đòi hỏi sự thận trọng cao, nếu không, bạn khó tránh khỏi nguy cơ mắc bệnh giống như 2 trường hợp mới đây bị HLV sau khi lăn kim làm đẹp da tại Mỹ.

Những người từng ghé qua spa ở New Mexico có thể tiến hành nhiều thủ tục làm đẹp hơn chỉ là việc lăn kim làm đẹp da – một phương pháp làm đẹp đang nổi đình nổi đám có thể khiến bạn bị nhiễm HIV. Và họ có nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm khác chứ không chỉ riêng HIV.

Đó là lời cảnh báo đến từ Bộ Y tế New Mexico. Các nhà chức trách hiện đang thúc giục khách hàng của VIP Spa, ở Albuquerque, xem xét việc xét nghiệm HIV sau khi 2 khách hàng có kết quả dương tính với HIV.

"NMDOH đang điều tra hai trường hợp nhiễm HIV trong số các khách hàng VIP Spa đã nhận được các thủ tục liên quan đến lăn kim làm đẹp da trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 9 năm 2018", một phát ngôn viên từ NMDOH nói.

Từ vụ 2 người bị nhiễm HIV sau khi lăn kim, chuyên gia muốn bạn nhớ rõ điều này - Ảnh 1.

Những người từng ghé qua spa ở New Mexico có thể tiến hành nhiều thủ tục làm đẹp hơn chỉ là việc lăn kim làm đẹp da – một phương pháp làm đẹp đang nổi đình nổi đám có thể khiến bạn bị nhiễm HIV.

Các quan chức y tế đặc biệt khuyến khích những người tiến hành lăn kim làm đẹp da tại cơ sở này đi xét nghiệm HIV gấp. 2 khách hàng dương tính với HIV cũng có cùng loại virus. Điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh là do quy trình làm đẹp tại spa cả hai đã đến.

Trong khi hơn 100 khách hàng VIP Spa đã được thử nghiệm, NMDOH đang cố gắng đảm bảo rằng các dịch vụ tư vấn và xét nghiệm có sẵn cho những người nhận dịch vụ liên quan đến lăn kim làm đẹp da cũng như bất cứ thủ tục tiêm vào da khác và những bệnh nhiễm trùng, viêm gan…", Kathy Kunkel, thư ký nội các của NMDOH, cho biết trong tuyên bố.

Chắc chắn bạn sẽ tự hỏi bản thân tại sao chỉ vì đến spa chăm sóc da mặt thôi mà cũng có thể có nguy cơ bị nhiễm trùng máu, mắc bệnh nguy hiểm như HIV. Vậy thì điều đầu tiên bạn cần nắm rõ liệu pháp tái tạo da kiểu "ma cà rồng" này.

Từ vụ 2 người bị nhiễm HIV sau khi lăn kim, chuyên gia muốn bạn nhớ rõ điều này - Ảnh 2.

Tại sao chỉ vì đến spa chăm sóc da mặt thôi mà cũng có thể có nguy cơ bị nhiễm trùng máu, mắc bệnh nguy hiểm như HIV?

Đây là công nghệ lấy máu tự thân của người dùng, đem quay ly tâm để lấy ra một lượng huyết tương giàu tiểu cầu và sử dụng phương pháp lăn kim để đẩy các dưỡng chất trong huyết tương vào da mặt. Tên gọi khác của phương pháp chăm sóc da mặt này là PRP (mặt huyết tương giàu tiểu cầu) hoặc tiêm PRP. Kim Kardashian đã từng đăng một bức ảnh mình đang thử phương pháp lăn kim trẻ hóa da kiểu này vào năm 2013.

Việc làm đẹp kiểu này nghe có vẻ hơi cực đoan nhưng nó có thể hữu ích cho làn da của bạn. Theo BS da liễu Bruce E. Katz (thành phố New York) chia sẻ với Health, PRP kích thích collagen, cung cấp máu và mạch máu mới, và thậm chí cả nang lông.

Bác sĩ Katz không phải là bác sĩ duy nhất tin rằng chăm sóc da mặt PRP có lợi ích. "PRP có thể được kết hợp với microneedling để cải thiện lỗ chân lông lớn, sẹo mụn và nếp nhăn", BS Debra Jaliman (một bác sĩ da liễu khác ở thành phố New York) cũng lên tiếng chia sẻ với Health.

Từ vụ 2 người bị nhiễm HIV sau khi lăn kim, chuyên gia muốn bạn nhớ rõ điều này - Ảnh 3.

Kim Kardashian đã từng đăng một bức ảnh mình đang thử phương pháp lăn kim trẻ hóa da kiểu này vào năm 2013.

Nếu việc tiêm máu vào mặt có vẻ hấp dẫn và muốn thử, hãy đảm bảo bạn chọn đúng nơi để tiến hành. "Bất kỳ ai muốn thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ liên quan đến tiêm kim nên xác minh các dịch vụ đang được cung cấp bởi một nhà cung cấp y tế được cấp phép", đại diện của NMDOH tuyên bố.

Theo tuyên bố, VIP Spa đã bị đóng cửa vào tháng 9 năm ngoái sau khi các thanh tra viên "xác định các bước tiến hành có khả năng lây nhiễm các bệnh truyền qua đường máu như HIV, viêm gan B và viêm gan C".

Tóm lại, lăn kim làm đẹp da có thể là phương pháp làm đẹp khá hay ho, rất đáng thử nhưng hãy chắc chắn bạn cần được thăm khám tỉ mỉ và tiến hành thực hiện bởi những chuyên gia được cấp phép hành nghề, đáng tin cậy để tránh tiền mất tật mang.

Chia sẻ
Đọc thêm