Cứ nghĩ con bị ngắn dương vật, đến khi đi khám mẹ mới biết bị "lún", may mắn bác sĩ đã phẫu thuật thành công

MT, Theo Helino
Chia sẻ

Các bác sĩ tại khoa Ngoại Thận - Tiết niệu Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã phẫu thuật và tạo hình thành công cho bé trai bị lún dương vật kết hợp với hạ tinh hoàn ẩn.

Bé Đ.V.N.L sinh năm 2017 trú tại Bồ Đề - Long Biên, nhập viện trong tình trạng tiểu tiện khó, viêm nhiễm đường tiểu nhiều lần, không thấy dương vật. Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bé L. bị lún dương vật, tinh hoàn nằm ở lỗ bẹn nông cần phải phẫu thuật để tạo hình dựng lại, kéo dài dương vật cho bé và đưa tinh hoàn trở về đúng vị trí.

Cứ nghĩ con bị ngắn dương vật, đến khi đi khám mẹ mới biết  bị lún, may mắn bác sĩ đã phẫu thuật thành công - Ảnh 1.

Các bác sĩ đang phẫu thuật cho bệnh nhân. (Ảnh BVCC)

Mẹ của bé cho biết, phát hiện ra dương vật của bé bị ngắn nhưng nghĩ cháu còn nhỏ nên chưa phát triển hết. Thời gian gần đây thấy tình hình sức khỏe của cháu không tốt nên gia đình đã đưa cháu đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang để thăm khám thì mới biết tình hình như vậy.

Bác sĩ Bùi Trường Giang cho biết, sau khi ổn định tình hình sức khỏe, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật tạo hình dương vật cho bé L. đồng thời kéo tính hoàn lại đúng chỗ. Sau một tiếng đồng hồ, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công, bé L. được đưa về phòng hồi tỉnh để chăm sóc và theo dõi sức khỏe.

Bác sĩ Bùi Trường Giang cho biết: "Lún dương vật" hay còn gọi là "vùi dương vật" (Verge enfouie) là 1 dị tật bẩm sinh với biểu hiện dương vật nhỏ, ngắn do bị lún sâu vào vùng mu, thân dương vật bị tụt ra phía sau chỉ còn ống da bọc dương vật và luôn phối hợp với điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ em. Bệnh nhân phải ấn vào vùng mu để dương vật thò ra khi tiểu tiện. Lún dương vật ảnh hưởng xấu đến chức năng tiểu tiện, sinh dục và thẩm mỹ .

Nếu việc chẩn đoán phiến diện, chỉ nhận thấy biểu hiện hẹp bao quy đầu mà không hiểu biết về bệnh "lún dương vật" sẽ đưa đến quyết định sai lầm không thể sửa chữa được là đã lỡ cắt bỏ bao quy đầu vì da bao quy đầu (ngay cả khi hẹp) là vật liệu vô giá để che phủ thân dương vật khi tiến hành phẫu thuật tạo hình dựng lại và kéo dài dương vật để điều trị dị tật lún dương vật này.

Cứ nghĩ con bị ngắn dương vật, đến khi đi khám mẹ mới biết  bị lún, may mắn bác sĩ đã phẫu thuật thành công - Ảnh 2.

Các bác sĩ đang khâu lại vết thương cho bệnh nhân. (Ảnh BVCC)

Theo bác sĩ Bùi Trường Giang việc chẩn đoán xác định chỉ dựa vào lâm sàng, cụ thể:

Khi dương vật không cương: Thấy được ống da dương vật từ bờ trên xương mu trở lên. Khi da quy đầu được kéo về phía xương mu thì mới xác định được dương vật, nhưng buông ra dương vật sẽ bị kéo tuột vào

Khi dương vật cương: Nắn được một phần dương vật nhô lên khỏi xương mu nhưng ngắn. Ống da dương vật hình dạng nón lùng nhùng

Cách khám vùi dương vật: Ấn ngón tay ở gốc dương vật để kéo da dương vật và bao quy đầu về phía xương mu sẽ xác định được thân dương vật bình thường, khi buông tay ra thân dương vật lại chìm xuống dưới ngấn da trước xương mu.

Bác sĩ Bùi Trường Giang cho biết, bố mẹ ở nhà có thể khám sơ bộ cho con được, nếu nghi ngờ thì đưa đến cơ sở y tế để bác sỹ thăm khám, điều trị sớm tránh biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Chia sẻ
Đọc thêm