Tự mua thuốc trị tiểu đường, người phụ nữ đau ngực dữ dội, nguy kịch vì nhồi máu cơ tim

Bệnh nhân bị tiểu đường 5 năm nhưng khi thấy sức khỏe cải thiện liền chủ quan tự mua thuốc uống mà không đi bác sĩ. Trong một lần dọn dẹp nhà cửa, cô đột nhiên lên cơn mệt, khó thở, đau ngực trái dữ dội và lâm vào nguy kịch.

Trường hợp trên của cô T..TM. (60 tuổi, nhà ở Thủ Đức, TP.HCM). Người phụ nữ phát hiện bị đái tháo đường (ĐTĐ) cách đây 5 năm.

Tự ý bỏ điều trị, suýt mất mạng

Thời gian đầu, bệnh nhân theo dõi và điều trị liên tục tại bệnh viện nên kết quả điều trị ban đầu rất khả quan.

Nhiều lần tái khám kết quả đường huyết nằm trong giới hạn tốt khiến bệnh nhân nảy sinh tâm lý chủ quan. Gần đây cô M. tự mua thuốc theo toa cũ uống và thỉnh thoảng tự đo đường huyết tại địa phương mà không đi tái khám nữa.

Trong một lần dọn dẹp nhà cửa, cô đột nhiên lên cơn mệt, khó thở, đau ngực trái dữ dội.

Cô được người nhà đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD). Tại đây bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán đã bị nhồi máu cơ tim cấp. Kíp điều trịtiến hành chụp mạch vành, can thiệp mạch cấp cứu và sau đó được điều trị tích cực. Sau hơn 1 tuần nằm viện, sức khỏe cô dần dần hồi phục.

Tự mua thuốc trị tiểu đường, người phụ nữ đau ngực dữ dội, nguy kịch vì nhồi máu cơ tim - Ảnh 1.

Bác sĩ điều trị cho người bị ĐTĐ.

BS Trần Minh Triết cho biết, khoa Nội Tổng hợp BV ĐHYD cho biết ĐTĐ là một bệnh lý mạn tính, có nhiều biến chứng. Trong đó biến chứng trên tim mạch là là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong cho người bệnh.

Bên cạnh điều trị ổn định đường huyết, người bệnh cần tái khám định kỳ để được tầm soát các biến chứng liên quan đến ĐTĐ.

"Đường huyết tăng cao và tình trạng tăng đề kháng insulin được xem là con đường chính dẫn đến các biến cố tim mạch ở người bệnh ĐTĐ. Tuy nhiên đó chỉ là phần nổi của tảng băng.

Các biến chứng tim mạch ở người bệnh ĐTĐ type 2 là cả một quá trình phức tạp, không chỉ do đường huyết cao mà còn do nhiều yếu tố nguy cơ khác như: Lớn tuổi, hút thuốc lá, béo phì, rối loạn lipid máu, tăng huyết áp… Người bệnh ĐTĐ có càng nhiều yếu tố nguy cơ, thì tỉ lệ mắc và tử vong do bệnh lý tim mạch càng cao" - ThS.BS Nguyễn Minh Nhựt, khoa Nội Tim mạch cho biết thêm.

Những biến chứng kinh hoàng

Theo các bác sĩ, bệnh ĐTĐ là một yếu tố nguy cơ làm gia tăng sự xuất hiện và mức độ trầm trọng của các biến cố tim mạch như: tăng nguy cơ bệnh mạch vành lên gấp 1,8 lần, tăng nguy cơ bị tai biến mạch não lên gấp 2,4 lần, tăng nguy cơ viêm tắc động mạch chi dưới lên gấp 4,5 lần.

Người bệnh ĐTĐ nếu không xử lý những biến chứng tim mạch được kịp thời sẽ dẫn đến tàn tật, mất ngón, đoạn chi, suy tim, nhồi máu cơ tim và thậm chí là tử vong.

Tự mua thuốc trị tiểu đường, người phụ nữ đau ngực dữ dội, nguy kịch vì nhồi máu cơ tim - Ảnh 2.

Người bệnh ĐTĐ bị biến chứng.

Hầu hết những biểu hiện tim mạch do đái tháo đường thường rất âm thầm trong giai đoạn đầu. Vì vậy, đa số người bệnh chủ quan và làm cho các biến chứng này thường được phát hiện ở giai đoạn muộn, gây khó khăn cho việc điều trị.

Các biến chứng trên tim mạch có thể được phát hiện sớm thông qua việc thăm khám và thực hiện các xét nghiệm máu cũng như đo điện tim, siêu âm tim, hoặc các nghiệm pháp đánh giá chuyên sâu khác.

Tự mua thuốc trị tiểu đường, người phụ nữ đau ngực dữ dội, nguy kịch vì nhồi máu cơ tim - Ảnh 3.

Người dân cần thay đổi lối sống lành mạnh, tầm soát sớm biến chứng của ĐTĐ.

Việc phát hiện sớm các biến chứng giúp cho người bệnh được điều trị một cách toàn diện, ngăn ngừa các biến chứng cấp tính như nhồi máu cơ tim cấp…

Hiện tại việc dùng thuốc kiểm soát đường huyết và dự phòng cũng như làm giảm các biến cố tim mạch là vấn đề hàng đầu. Bên cạnh đó, người dân cần thay đổi lối sống lành mạnh, nâng cao sự hiểu biết về bệnh tật, tuân thủ điều trị cũng như tầm soát sớm biến chứng của ĐTĐ.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm