Ung thư da đang mon men tìm đến bạn qua dấu hiệu này trên móng tay, nghe chia sẻ của cô gái này để tránh hậu quả đáng tiếc

Trong một số trường hợp, móng tay của bạn có thể cho bạn biết nhiều hơn về tình trạng sức khỏe của bản thân, giống như là lời cảnh báo ung thư da trong trường hợp này.

Khi thợ làm móng chỉ ra những vết kẻ sọc bất thường trên móng tay nhỏ nhắn của Karolina Jasko, cô đã không nghĩ nhiều về nó. Nhưng chỉ một tuần sau, móng tay của cô bị nhiễm trùng, chuyển sang màu đỏ và sưng húp, vì vậy cô đã đến gặp bác sĩ. Trước sự ngạc nhiên của cô, bác sĩ không lo lắng về bệnh nhiễm trùng, nhưng lại lo lắng về những vết kẻ sọc trên móng.

Theo Today, Jasko được chuyển đến một bác sĩ da liễu, người nói với cô rằng cô cần phải tiến hành làm sinh thiết ngay trong ngày hôm đó. Vết kẻ sọc, trông giống như một đường thẳng đứng, mỏng được vẽ bằng bút chì từ đỉnh đến dưới móng tay của cô, hóa ra là khối u ác tính của bệnh ung thư da đáng sợ.

Ung thư da đang mon men tìm đến bạn qua dấu hiệu này trên móng tay, nghe chia sẻ của cô gái này để tránh hậu quả đáng tiếc - Ảnh 1.

Khi thợ làm móng chỉ ra những vết kẻ sọc bất thường trên móng tay nhỏ nhắn của Karolina Jasko, cô đã không nghĩ nhiều về nó.

Nhiễm trùng móng tay không liên quan đến khối u ác tính nhưng nhờ được thăm khám kịp thời, chính hiện tượng nhiễm trùng này đã cứu lấy mạng sống của cô gái.

Đây là câu chuyện vào năm 2016, Jasko, hiện 21 tuổi, đã phải tiến hành xóa bỏ những vết kẻ sọc trên móng tay. Các bác sĩ đã sử dụng một mảnh ghép da từ vùng háng để che ngón tay cái đã bị lột sạch móng tay. Trong quá trình điều trị, các bác sĩ nghĩ rằng họ có thể phải cắt bỏ toàn bộ ngón tay cái của cô. Rất may, họ đã có thể loại bỏ tất cả mầm mống của ung thư da thay vì phải cắt cụt ngón tay của cô gái trẻ.

Jasko sinh ra trong một gia đình có tiền sử mắc khối u ác tính, vì vậy cô luôn chú ý đến làn da của mình. Mẹ cô đã phát triển khối u ác tính 2 lần và luôn cảnh giác với sự thay đổi của những nốt ruồi trên cơ thể con gái. Mặc dù vậy, cô vẫn không thể tin nổi ung thư da có dấu hiệu cảnh báo là vết kẻ sọc trên móng tay.

Ung thư da đang mon men tìm đến bạn qua dấu hiệu này trên móng tay, nghe chia sẻ của cô gái này để tránh hậu quả đáng tiếc - Ảnh 2.

Jasko đã phải tiến hành xóa bỏ những vết kẻ sọc trên móng tay.

"Tôi vẫn không thể tin nổi chuyện này bởi mọi thứ diễn ra quá nhanh. Tôi thực sự không thể tin nổi ung thư da đang tìm đến mình bắt đầu chỉ từ một vết kẻ sọc trên móng tay", Jasko, người là Hoa hậu Illinois 2018 và dự thi cuộc thi Hoa hậu Hoa Kỳ, nói với Today.

Thông qua câu chuyện của Jasko, giới chuyên gia muốn lên tiếng cảnh báo bạn về dấu hiệu ung thư. Theo Tổ chức Ung thư Da, cứ 57 phút trôi qua, lại có một người thiệt mạng vì ung thư hắc tố. Và nếu bạn có nhiều hơn 5 lần cháy nắng trong đời, khả năng bị ung thư da của bạn tăng lên gấp hơn 2 lần. Tuy nhiên, luôn có các cách để nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng ung thư da.

Một trong những cách đó là hãy luôn kiểm tra móng tay khi bạn muốn kiểm tra những vấn đề kỳ lạ khác trên làn da. Nếu bạn nhận thấy một đường tối trên móng tay của bạn, hãy đến bác sĩ càng sớm càng tốt. Ngoài ra, nếu xuất hiện những dấu hiệu bất thường khác như móng tay của bạn bắt đầu bị nứt, biến màu, sưng húp hoặc trông khác lạ… cũng cần đi thăm khám gấp.

Ung thư da đang mon men tìm đến bạn qua dấu hiệu này trên móng tay, nghe chia sẻ của cô gái này để tránh hậu quả đáng tiếc - Ảnh 3.

Bạn cũng cần chú ý bôi kem chống nắng cho khu vực bàn tay, bàn chân để phòng chống ung thư da tối ưu.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý bôi kem chống nắng cho khu vực bàn tay, bàn chân. Đây là hai khu vực cần chống nắng để ngăn chặn ung thư da nhưng chúng ta vẫn thường lãng quên. Đừng quên, nó cũng cần bảo vệ giống như làn da ở khu vực cánh tay, bắp đùi, ngực, lưng…

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm