Đáp án chính xác nhất cho thắc mắc uống nước dừa có an toàn cho người mắc bệnh tiểu đường hay không

HH, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Những thông tin mới được giới chuyên gia xác nhận liệu uống nước dừa có an toàn cho người bệnh tiểu đường hay không khiến nhiều người không khỏi sốc nặng.

Chẳng có nghi ngại nào khi nhận định nước dừa là thức uống bão hòa với đủ độ tươi, ngon, giàu dinh dưỡng và có vị ngọt tự nhiên. Điểm sáng nhất đối với nước dừa chính là nó giúp cân bằng chất điện giải trong cơ thể - nguồn chất thường bị đánh mất khi tập thể dục hoặc các hoạt động thể chất khác.

Nghiên cứu của y học hiện đại nhận định, nước dừa là thức uống chăm sóc sức khỏe rất tốt dành cho mọi người. Nó có chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin C, vitamin B1, kali, natri, đồng, mangan, selen, phốt pho và sắt.

Sự thật gây sốc về chuyện uống nước dừa có an toàn cho người mắc bệnh tiểu đường hay không - Ảnh 1.

Nghiên cứu của y học hiện đại nhận định, nước dừa là thức uống chăm sóc sức khỏe rất tốt dành cho mọi người.

Nước dừa có vô số lợi ích cho sức khỏe. Nhưng nó có thực sự tốt cho bệnh nhân tiểu đường hay không, có phải đồ uống an toàn cho bệnh nhân tiểu đường hay không thì không phải ai cũng nắm rõ. Mới đây, Boldsky đưa ra quan điểm khiến nhiều người phải suy nghĩ lại về loại đồ uống này.

Uống nước dừa có an toàn cho bệnh nhân tiểu đường hay không?

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thực phẩm Thuốc vào tháng 2 năm 2015, nước dừa rất hữu ích trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Trong nghiên cứu này, một thử nghiệm đã được thực hiện trên chuột bị bệnh tiểu đường để tìm ra tác dụng của nước dừa đối với quá trình đông máu. Người ta thấy rằng nước dừa cùng với L-arginine (một loại axit amin được sử dụng để điều trị cục máu đông và tăng lưu lượng máu) làm giảm nồng độ glucose trong chuột và cũng thể hiện hoạt động chống huyết khối.

Sự thật gây sốc về chuyện uống nước dừa có an toàn cho người mắc bệnh tiểu đường hay không - Ảnh 3.

Tuy nhiên, không nên uống nước dừa quá 250ml mỗi ngày vì nó có thể làm tăng mức glucose trong cơ thể và gây ra tác dụng phụ. Nếu bạn đang uống nước dừa mỗi ngày hãy nhớ chọn dừa xanh mềm để lấy nước và tránh ăn bột trắng vì nó chứa nhiều chất béo và đường.

Tại sao nước dừa thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường? Nguyên nhân bởi nước dừa vô trùng và có vị ngọt tự nhiên. Hơn nữa, chúng chứa 2 loại muối quan trọng là kali và natri cần thiết cho cơ thể để kiểm soát huyết áp. Tuy nhiên, nước dừa còn có vô vàn những lợi ích khác cực tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Cụ thể như sau:

- Giàu chất xơ: 100g nước dừa chứa 1,1g chất xơ. Chất xơ giúp theo dõi nồng độ glucose trong cơ thể chúng ta. Do đó, hàm lượng chất xơ và carbs thấp trong nước dừa biến nó thành thứ đồ uống lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường.

Sự thật gây sốc về chuyện uống nước dừa có an toàn cho người mắc bệnh tiểu đường hay không - Ảnh 4.

100g nước dừa chứa 1,1g chất xơ.

- Chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu: 100ml nước dừa chứa 24mg canxi, 25mg magiê, 0,29mg sắt, 2,4mg vitamin C và 3mcg folate cùng với 250mg kali và 105mg natri - 2 loại muối quan trọng cần thiết cho cơ thể chúng ta. Những chất dinh dưỡng quan trọng này ngăn ngừa sự biến động của đường huyết trong cơ thể, từ đó giúp kiểm soát bệnh tiểu đường cực tốt.

- Quản lý cân nặng hiệu quả: Kiểm soát cân nặng là điều vô cùng quan trọng ở những người mắc bệnh tiểu đường. Nước dừa là lựa chọn tuyệt vời để ngăn chặn cơn đói mà không ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng thiết yếu do có hàm lượng chất xơ cao. Chất chống oxy hóa và axit béo omega-3 trong nước dừa giúp duy trì mức glucose trong cơ thể và ngăn ngừa tăng cân quá mức.

- Chỉ số đường huyết thấp: Nước dừa có chỉ số đường huyết thấp giúp ngăn chặn sự đột biến của đường huyết trong cơ thể. Ngoài ra, nó giúp ngăn ngừa kháng insulin và tiểu đường loại 2.

Sự thật gây sốc về chuyện uống nước dừa có an toàn cho người mắc bệnh tiểu đường hay không - Ảnh 6.

Nước dừa có chỉ số đường huyết thấp giúp ngăn chặn sự đột biến của đường huyết trong cơ thể.

- Cải thiện lưu thông máu: Nước dừa có khả năng mở rộng các mạch máu và điều trị các triệu chứng chính của bệnh tiểu đường như tê, khó chịu và mờ mắt gây ra chủ yếu do lưu thông máu kém.

Lưu ý: Nước dừa rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường nhưng cần uống điều độ, không lạm dụng. Không uống đều nước dừa hàng ngày, có thể cách quãng. Khi uống nước dừa, bệnh nhân tiểu đường chỉ nên uống vào buổi sáng – thời điểm tốt nhất, tránh uống khi đầy bụng, khó tiêu, khi đi nắng về, không uống vào buổi tối.

Chia sẻ
Đọc thêm