Uống nước dứa theo cách này mỗi tuần 2 lần, mùa đông khỏi lo đau nhức xương khớp hành hạ
Công thức đồ uống đơn giản làm từ nước dứa sẽ ngăn chặn chứng đau nhức xương khớp vào mùa lạnh, đồng thời đem lại hiệu quả chữa bệnh khác.
Công thức đồ uống làm từ nước dứa, cà rốt, cần tây… giúp đánh bay đau nhức xương khớp
Đau nhức xương khớp là triệu chứng rất phổ biến vào mùa đông. Dù bạn còn trẻ hay đã già, chứng đau nhức xương khớp vẫn có thể hành hạ bất cứ khi nào trái gió trở trời. Những lúc này, thực sự cần lắm một loại đồ uống chữa bệnh đau nhức xương khớp vào mùa đông thay vì "giã" thuốc kháng sinh vào người vừa có thể gặp tác dụng phụ lại khiến con đường đến với kháng kháng sinh của bạn dễ dàng hơn bao giờ hết. Nếu bạn đang tìm một đồ uống chữa bệnh đau nhức xương khớp thì nước dứa được chế biến theo cách này có thể cực hữu ích.
Mới đây, trên trang Healthy Life in Viet Nam đăng tải thông tin về cách làm đồ uống chữa bệnh từ nước dứa trộn với cà rốt, cần tây cực hay ho được nhiều người hưởng ứng tích cực. Theo đó, để làm đồ uống chữa đau nhức xương khớp từ nước dứa, bạn thực hiện như sau:
Công thức
- Dứa tươi: 1 quả.
- Cà rốt: 7 củ.
- Cần tây: 4 nhánh.
- Chanh: 1 quả.
Cách làm
- Dứa gọt vỏ, lấy cả phần lõi trong cùng của quả dứa. Cà rốt đem gọt vỏ, rửa sạch, cần tây rửa sạch dưới vòi nước.
- Cho tất cả dứa, cà rốt, cần tây và chanh vào máy ép lấy nước. Riêng chanh cho cả quả vì phần vỏ chanh có thành phần rất tốt, không nên bỏ đi.
Cách dùng
- Ngay khi xuất hiện cơn đau do xương khớp, hãy uống ngay một ly nước hỗn hợp này, chỉ sau ít phút, cơn đau sẽ biến mất.
- Kiên trì thực hiện cách này 2 lần/tuần, cơn đau nhức xương khớp sẽ không còn xuất hiện nữa.
Đồ uống chữa đau nhức xương khớp làm từ nước dứa, cần tây… có thực sự lợi hại?
Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), muốn biết đồ uống chữa đau nhức xương khớp làm từ nước dứa theo công thức ở trên có phát huy tác dụng thực sự hay không, chúng ta hãy đi vào phân tích từng thành phần.
Lương y Bùi Hồng Minh cho biết, dứa là một loại quả không chỉ giúp làm đẹp da, tóc mà còn tăng cường sức khỏe xương, cải thiện các bệnh đường hô hấp, chống nhiễm trùng… do đó đặc biệt hữu ích khi tiêu thụ vào mùa đông, nhất là ở người có triệu chứng đau nhức xương khớp.
Trang Webmd cũng đưa ra lưu ý quan trọng, một cốc nước ép dứa chỉ có 74 calo và cung cấp 94% lượng vitamin C được khuyến cáo cho cơ thể mỗi ngày. Nước dứa cũng chứa nhiều mangan, khoáng chất quan trọng cho cơ bắp, thần kinh và sức khoẻ của xương. Do đó hoàn toàn có căn cứ cho việc uống nước dứa giúp giảm đau nhức xương khớp.
Chưa kể, những thành phần rau củ quả ép cùng nước dứa cũng đem lại hiệu quả chữa đau nhức xương khớp cực tốt. Lương y Bùi Hồng Minh cho biết: "trong Đông y, cần tây hay còn gọi là cần cạn, cần thơm có vị ngọt đắng, tính mát, đi vào 2 kinh vị và can, có tác dụng bình can, tỉnh não kiện thần, nhuận phế chỉ khái, khu phong lợi thấp, chỉ huyết, giải độc".
Nước cần tây không chỉ làm sạch da, giúp da khỏe đẹp từ bên trong, tránh mụn trứng cá mà còn được sử dụng nhiều trong các bài thuốc chữa đau nhức xương khớp được Đông y công nhận. Do đó, nước dứa bổ sung thêm nước ép cần tây để chữa bệnh thường gặp vào mùa đông giúp tăng cường hiệu quả hơn nữa.
Chưa kể, hỗn hợp nước dứa chữa đau nhức xương khớp này còn bổ sung thêm nước ép cà rốt. Theo chuyên gia, cà rốt có tác dụng nuôi dưỡng các dây chằng, giảm đau nhức cực tốt. Loại củ này từ lâu được sử dụng làm liệu pháp trị đau khớp cực hiệu quả được y học phương Đông công nhận.
Và cuối cùng, chanh để nguyên cả vỏ cho hỗn hợp nước dứa thêm thơm ngon lại bổ sung thêm lượng vitamin, khoáng chất dồi dào. Việc để nguyên vỏ chanh trong chế biến nhiều loại đồ uống từ lâu được giới chuyên gia công nhận cực tốt vì bộ phận này chứa những hoạt chất phòng chống ung thư, tăng cường chất chống oxy hóa cực tốt, giảm đau nhanh.
Như vậy, có thể thấy, việc sử dụng đồ uống làm từ nước dứa, chanh, cần tây, cà rốt mỗi tuần đem lại công dụng rất hiệu quả trong việc giảm đau nhức xương khớp mà chủ nhân lại không muốn uống thuốc giảm đau.
Tuy nhiên, vì sao chỉ nên uống mỗi tuần 2 lần? Lương y Bùi Hồng Minh khuyến cáo, vì đây là những thực phẩm có công dụng chữa bệnh chứ không đơn giản chỉ để ăn uống cung cấp dinh dưỡng. Việc lạm dụng nước dứa có thể gây co thắt huyết quản mạnh, làm huyết áp tăng cao, dẫn đến đau đầu, choáng váng do có nhiều serotonin. Mỗi tuần dùng 2 lần thứ nước ép này là hợp lý để bạn giảm đau xương khớp hiệu quả vào mùa đông.