Đa nang buồng trứng gây khó khăn trong chuyện có con

Đa nang buồng trứng làm suy yếu khả năng rụng trứng bình thường ở phụ nữ và cũng gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai thành công.

Hội chứng đa nang buồng trứng (PCOS) có mối quan hệ rất gần gũi với việc có thai bởi PCOS là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra vô sinh. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản cao hay thấp còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh đang diễn ra.

PCOS làm suy yếu khả năng rụng trứng bình thường ở người phụ nữ và cũng gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố, dẫn tới rối loạn trong chu kì kinh nguyệt. Các yếu tố đó góp phần làm giảm khả năng thụ thai thành công của người phụ nữ. 

Một người phụ nữ đang mang hội chứng đa nang buồng trứng và gặp khó khăn trong việc mang thai cũng có thể sẽ phải đối mặt với các vấn đề về tâm lý, ví dụ như lo lắng, căng thẳng... Điều này lại càng góp phần cản trở việc thụ thai thành công.

Vậy có cách nào làm thế nào để một người phụ nữ có thể mang thai ngay cả khi đang mắc hội chứng đa nang buồng trứng?

Đa nang buồng trứng gây khó khăn trong chuyện có con 1
Ảnh minh họa 
 
Mặc dù PCOS làm giảm khả năng sinh sản nhưng người phụ nữ vẫn có thể khắc phục bằng cách thay đổi lối sống để kiểm soát lượng đường trong máu và giảm trọng lượng cơ thể. Những điều này giúp kiểm soát và phòng ngừa sự phát triển của PCOS, đồng thời cũng phần nào có tác động tích cực đến khả năng sinh sản của chị em. Thường xuyên tập thể dục, không hút thuốc lá, giảm tiêu thụ các loại thực phẩm có đường và thực phẩm chế biến sẵn cũng là một cách rất tốt để hạn chế ảnh hưởng từ đa nang buồng trứng .

Nếu sau những cố gắng trên mà vẫn chưa thể mang thai như mong muốn thì chị em nên sử dụng biện pháp hỗ trợ sinh sản khác, ví dụ như dùng thuốc kích thích rụng trứng để quan hệ đúng ngày, tăng khả năng có thai. 
 
Những điều cần lưu ý về hội chứng đa nang buồng trứng và thai kì
 
Nếu mang thai khi có hội chứng đa nang buồng trứng, người phụ nữ có nhiều khả năng gặp phải một số biến chứng khi mang thai như sinh sớm, bệnh tiểu đường thai kỳ, huyết áp cao hoặc tiền sản giật.

Sản phụ bị đa nang buồng trứng cũng có nguy cơ sẩy thai cao (khoảng 45%) do vấn đề nội tiết tố và insulin tác động khiến việc phát triển của phôi thai gặp trục trặc.

Một rủi ro khác là những em bé do bà mẹ bị chứng hội chứng đa nang sinh ra có thể sẽ cần được chăm sóc đặc biệt hoặc có biến chứng khác gây tử vong.Muốn sinh con, chị em cần phòng tránh và chữa trị đa nang buồng trứng hiệu quả
Đa nang buồng trứng gây khó khăn trong chuyện có con 2
Chia sẻ
Đọc thêm