Tư vấn giới tính

Đa nang buồng trứng và chuyện kinh nguyệt

Buồng trứng đa nang là một vấn đề sức khỏe có thể ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt, khả năng có con, các nội tiết tố, tim mạch và kiểu hình (bệnh nhân có tình trạng rậm lông, béo phì).

Theo tìm hiểu thì em bị bệnh đa nang buồng trứng. Em đã đi khám bác sĩ tư nhân và được cho uống thuốc tránh thai để điều kinh. Nhưng ngay sau khi ngừng uống thuốc thì 5 tháng nay em chưa có kinh trở lại. Cho em hỏi em nên đi khám ở bệnh viện Phụ sản nào? Và vào phòng khám nào? Em xin chân thành cảm ơn! (Hằng Nguyễn)

Trả lời:

Chào bạn, do bạn cũng không nói rõ trong thư về các triệu chứng mà bạn cho rằng bạn đang bị bệnh đa nang buồng trứng. Buồng trứng đa nang là một vấn đề sức khỏe có thể ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt, khả năng có con, các nội tiết tố, tim mạch và kiểu hình (bệnh nhân có tình trạng rậm lông, béo phì). Với biểu hiện điển hình, hội chứng buồng trứng đa nang bao gồm:
 
 
- Nồng độ androgen cao. Đây là những nội tiết tố đôi khi được gọi là nội tiết tố nam, mặc dù ở nữ cũng có.

- Chu kỳ kinh không đều, kinh thưa.

- Có nhiều nang nhỏ hiện diện ở cả hai buồng trứng. Các nang này chứa đầy dịch.

Nguyên nhân của tình trạng buồng trứng đa nang chưa được biết rõ. Có nhiều yếu tố có thể cùng là yếu tố dẫn tới buồng trứng đa nang. Yếu tố gen là một. Người phụ nữ bị buồng trứng đa nang có khả năng mẹ và chị gái bị buồng trứng đa nang. Vai trò insulin cũng có liên quan. Insulin là một nội tiết tố có liên quan đến sự kiểm soát đường trong cơ thể. Ở những người bị buồng trứng đa nang có vấn đề trong sử dụng insulin, dẫn tới tăng androgens, gây nên mụn trứng cá, mập phì, rậm lông và ảnh hưởng tới chức năng của rụng trứng.
 
Vì vậy để tìm giải pháp để khắc phục tình trạng của bạn, bạn có thể đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương: 43 Tràng Thi, Hoàn Kiếm hoặc Bệnh viện phụ sản Hà nôi: Đê La Thành, Đống Đa Hà nội để khám và điều trị sớm bạn nhé. Chúc bạn sớm có tin vui!
 
Tư vấn bởi:
Công ty Tư vấn Đầu tư & Phát triển Con người Nhật Minh
Tổng đài tư vấn 24/7: 19006802 và 1900599918
 

Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về mail: suckhoe@afamily.vn

Chia sẻ
Đọc thêm