Cứu sống được thai nhi 30 tuần 4 ngày và giữ lại được tử cung cho sản phụ bị nhau bong non thể nặng

Nhau bong non là một bệnh lý cấp cứu sản khoa ít gặp và rất nguy hiểm, bệnh rất nguy hiểm.

Với những sản phụ đột ngột đau bụng, ra máu âm đạo, ra nước âm đạo, hoa mắt, chóng mặt cần phải đến viện ngay.

Sản phụ giữ lại được tử cung mặc dù tử cung đã tím

Thông tin từ Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã mổ cấp cứu kịp thời cứu sống được thai nhi 30 tuần 4 ngày và giữ lại được tử cung cho sản phụ tên L.T.L. (19 tuổi, Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) bị nhau bong non thể nặng.

Vào lúc 8 giờ 18 phút ngày 20/9, chị L.T.L. nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, ra huyết âm đạo... Sau khi nhập viện cấp cứu, chị L. được các bác sĩ khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng. Kết quả cho thấy chị L. được chẩn đoán tình trạng suy thai cấp, nghi nhau bong non. Ngay lập tức, sản phụ được đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm tiến hành hội chẩn viện khẩn cấp và ra quyết định xử trí phẫu thuật nhằm cứu sống và bảo tồn tử cung để duy trì khả năng sinh sản cho sản phụ.

BS.CKII. Đỗ Thị Minh Nguyệt , Phó Trưởng khoa Sản bệnh cho biết: "Đây là ca bệnh rất đặc biệt được các bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh theo dõi, phát hiện kịp thời, điều này đã góp phần cùng các bác sĩ lâm sàng tư vấn, điều trị hiệu quả cho người bệnh. 

Chúng tôi đã phối hợp nhịp nhàng, nhanh chóng từ phòng cấp cứu, phòng siêu âm lên đến phòng mổ, từ bác sĩ phẫu thuật đến gây mê hồi sức, cho đến đội ngũ chăm sóc sơ sinh và chăm sóc hậu phẫu cho mẹ thật chặt chẽ nhằm đạt được kết quả tốt nhất cho cả mẹ và bé. Trong thời khắc đó, mỗi phút khẩn trương là mỗi phút vàng để cứu mẹ và con. Bên cạnh đó, thai nhi cần phải được đưa ra ngoài càng nhanh càng tốt, đòi hỏi ca phẫu thuật phải rất chính xác".

_MG_5506

Theo BS.CKII. Quách Hoàng Bảy – Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ, chỉ mất khoảng vài phút sau khi gây mê, các bác sĩ đã vui mừng chào đón bé trai chào đời với cân nặng 1300 gram, khóc ngay khi ra đời và được chuyển lên khoa Sơ sinh để tiếp tục theo dõi. Sau gần 50 phút phẫu thuật, thai phụ đã qua nguy kịch và giữ lại được tử cung mặc dù tử cung đã tím. Hiện tình trạng thai phụ ổn định, tự thở, da môi hồng, huyết động ổn định, tử cung go chắc, không có dấu hiệu bất thường, được theo dõi đặc biệt tại khoa Hậu phẫu.

Nhau bong non là một bệnh lý cấp cứu sản khoa ít gặp và rất nguy hiểm

Bác sĩ Đỗ Thị Minh Nguyệt cho biết, nhau bong non là một bệnh lý cấp cứu sản khoa ít gặp và rất nguy hiểm. Nếu không được cấp cứu kịp thời thì nguy cơ trẻ tử vong trong bụng mẹ rất cao do thiếu oxy và chất dinh dưỡng. 

Vì vậy các bà mẹ đang mang thai khi có triệu chứng bất thường xảy ra trong thai kỳ như đột ngột đau bụng, ra máu âm đạo, ra nước âm đạo, hoa mắt, chóng mặt… thì phải đến bệnh viện ngay, đừng chần chờ, vì đó có thể là triệu chứng nguy hiểm trong thai kỳ. Bên cạnh đó, các sản phụ nên khám thai định kỳ tại Bệnh viện chuyên khoa Phụ sản để được bác sĩ tư vấn và quản lý thai nghén; tư vấn dinh dưỡng, đặc biệt là bổ sung axit folic trước và ngay sau khi mang thai; phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ để xử trí kịp thời".

Mặc dù nhau thai bám đúng vị trí, nhưng bị bong sớm trước khi thai nhi chào đời. Tai biến này do khối huyết tụ sau nhau gây ra. Khi hình thành, khối huyết tụ lớn dần làm bong bánh nhau ra khỏi thành tử cung, cắt đứt sự nuôi dưỡng giữa mẹ và thai nhi, có thể gây tử vong mẹ và con.

Tình trạng này thường xảy ra trong 3 tháng cuối thai kỳ hoặc lúc chuyển dạ. Tai biến đột ngột, diễn tiến rất nhanh chóng. Các chuyên gia cảnh báo, khi có triệu chứng bất thường trong thai kỳ như đột ngột đau bụng, ra máu âm đạo, ra nước âm đạo, hoa mắt, chóng mặt... thai phụ nên đến bệnh viện ngay, tránh các biến chứng nguy hiểm.

Trong thời gian vừa qua, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp thai kỳ bệnh lý, biến chứng nặng, nguy hiểm như: hội chứng HELLP, nhau bong non, nhau cài răng lược, nhau tiền đạo trung tâm…

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm