Củ niễng: Món đặc sản theo mùa mọc dại ở bờ ao chỉ xuất hiện trong vòng 1 tháng đang sốt xình xịch trong giới tiêu dùng, chị em mua nhanh kẻo hết mùa

Cứ vào mỗi độ cuối tháng 10, đầu tháng 11 là các chợ online lại xôn xao mặt hàng củ niễng từ Nam Định đưa lên. Tranh thủ vào mùa, nhiều người tiêu dùng cũng tìm mua loại củ này về ăn chơi, mặc dù giá của nó không hề rẻ.

Mỗi độ cuối tháng 10, đầu tháng 11 chính là khoảng thời gian củ niễng rộ. Thứ rau củ bình dân, mộc mạc có xuất xứ từ Nam Định này đã khiến không biết bao người Hà Nội say mê.

Mỗi năm, mùa niễng chỉ kéo dài độ khoảng 1 tháng nên thức quà quê này được ráo riết săn đón để thưởng thức nhanh cho "kịp thời".

Hình ảnh củ niễng, một thức quà quê mộc mạc, bình dị nhưng được lòng người tiêu dùng Việt.

Niễng là cây lương thực, thường mọc hoang ở các khu vực đầm nước, góc ao. Củ có màu tím sẫm, thân phình to và chắc. Khi bạn bóc lớp vỏ bên ngoài sẽ dần hiện ra phần thân bên trong có màu trắng xanh.

Thoạt nhìn nhiều người có thể nhầm lẫn củ niễng với củ sả nhưng kích thước của củ niễng to hơn khoảng 3 tới 4 lần.

Sau khi bạn bóc từng lớp vỏ ra thì phần ruột trắng mướt bên trong chính là phần ăn được. Người tiêu dùng có thể mua củ niễng về để làm ra nhiều món ăn thơm ngon, lạ miệng trong mùa Thu se lạnh này.

Từ củ niễng có thể làm ra nhiều món ăn có hương vị mới lạ. Đây chính là đặc điểm thu hút người tiêu dùng.

Chính vì được yêu thích, lại chỉ có đúng vào khoảng thời gian cuối tháng 10 đầu tháng 11 mà loại thực phẩm này được các địa chỉ online bán rầm rộ, các chị em cũng tranh thủ mua mua bán bán cho "kịp thời" kẻo hết.

Củ niễng: Món đặc sản theo mùa mọc dại ở bờ ao chỉ xuất hiện trong vòng 1 tháng đang sốt xình xịch trong giới tiêu dùng, chị em mua nhanh kẻo hết mùa  - Ảnh 3.

Củ niễng tại một địa chỉ thực phẩm sạch khá nổi tiếng đang được bán với giá là 35.000 đồng/bó. 1 bó này xấp xỉ từ 8 tới 10 củ niễng.

Không chỉ tại địa chỉ thực phẩm sạch, những ngày này, trên mạng xã hội món củ niễng được rất đông các địa chỉ online bán tấp nập. Đặc biệt, các bà nội trợ rất hứng thú với món thực phẩm lạ này và tìm kiếm để mua cũng nhiều không kém.

Củ niễng: Món đặc sản theo mùa mọc dại ở bờ ao chỉ xuất hiện trong vòng 1 tháng đang sốt xình xịch trong giới tiêu dùng, chị em mua nhanh kẻo hết mùa  - Ảnh 4.

Một địa chỉ online bán củ niễng lẻ với giá 35.000 đồng/bó/10 củ. Nếu bạn mua từ 3 bó trở lên sẽ được bán với giá là 100.000 đồng/3 bó.

Củ niễng: Món đặc sản theo mùa mọc dại ở bờ ao chỉ xuất hiện trong vòng 1 tháng đang sốt xình xịch trong giới tiêu dùng, chị em mua nhanh kẻo hết mùa  - Ảnh 5.

Một địa chỉ online khác lại bán củ niễng với giá đắt hơn là 50.000 đồng/bó cũng 10 củ. Và nếu bạn mua 30 củ sẽ có giá là 130.000 đồng.

Theo khảo sát giá củ niễng trên thị trường đang dao động từ 35.000 đồng tới 65.000 đồng/bó/10 củ. Dựa vào mức giá này, người tiêu dùng có thể tham khảo và lựa chọn những địa chỉ uy tín, chất lượng với giá thành cạnh tranh nhất để mua.

Củ niễng: Món đặc sản theo mùa mọc dại ở bờ ao chỉ xuất hiện trong vòng 1 tháng đang sốt xình xịch trong giới tiêu dùng, chị em mua nhanh kẻo hết mùa  - Ảnh 6.

Hay đắt hơn, lại có địa chỉ online bán tới 65.000 đồng/bó/10 củ.

Củ niễng: Món đặc sản theo mùa mọc dại ở bờ ao chỉ xuất hiện trong vòng 1 tháng đang sốt xình xịch trong giới tiêu dùng, chị em mua nhanh kẻo hết mùa  - Ảnh 7.

Hoặc ở tầm trung là 45.000 đồng/bó/10 củ.

Theo chị Dương, một lái buôn ở chợ Viềng, Nam Định cho biết, vào mùa, gia đình chị ở quê thường đi thu hoạch niễng cắt rửa sạch rồi chuyển hàng ngày lên Hà Nội bán. Giá gốc ở Nam Định là 10-13.000 đồng/bó. Vận chuyển, bảo quản hàng lên Hà Nội, chị Dương đổ cho các địa chỉ lấy sỉ từ 30.000 đồng tới 35.000 đồng/bó.

Rỉ tai chị em cách chọn củ niễng ngon:

Nếu muốn chọn củ niễng ngon là phải lựa những củ mập và bên trong có ít chấm đen thì mới cho được vị ngọt và giòn.

Chia sẻ
Đọc thêm