Mùa rươi đến người tiêu dùng Hà Nội lại thi nhau ghé qua khu chợ này, giá tuy cao nhưng vẫn tấp nập người mua

Bài và ảnh: Scorpiot, Theo Helino

Tranh thủ khi vào mùa rươi, người tiêu dùng lại tấp nập ghé tới chợ Thanh Hà để mua thứ đặc sản cuối Thu được nhiều người yêu thích.

Con rươi hay còn gọi với một cái tên khác: “Rồng đất” là thực phẩm, nguyên liệu chế biến ra được khá nhiều món ăn. Từ lâu, các món ăn với nguyên liệu là con rươi luôn được xem như cực phẩm vào mỗi độ cuối Thu.

Rươi cũng là đặc sản đã được hàng triệu người của biết bao thế hệ công nhận. Người ta thích các món từ rươi chẳng những vì hương vị của nó mà còn bởi rươi là thứ đặc sản ngắn ngày, chỉ có theo mùa vụ mà thôi.

Chính vì tính chất đặc biệt này mà mỗi khi đến vụ, rươi lại được người tiêu dùng tìm mua cho bằng được để thưởng thức. Và địa chỉ nhiều người tìm đến mua ở đất Hà thành chính là chợ Thanh Hà.

Mùa rươi đến người tiêu dùng lại thi nhau ghé chợ này, giá tuy chát nhưng vẫn tấp nập người mua  - Ảnh 1.

Chợ Thanh Hà được nhiều người biết tới như là một chợ tạm xuất phát từ chợ Đồng Xuân, khu chợ nổi tiếng hình thành từ thời Pháp thuộc, cuối thế kỷ 19 nằm trong khu vực phố cổ. Với cảnh buôn bán xô bồ đậm "chất" chợ quê, chợ Thanh Hà là nơi du khách quốc tế thường xuyên ghé qua mỗi khi đến Hà Nội. Chợ họp dọc ngõ Thanh Hà, kéo dài ra cả phố Nguyễn Thiện Thuật, một đầu chợ thông ra gần cửa ô quan Chưởng (phố Hàng Chiếu).

Mùa rươi đến người tiêu dùng lại thi nhau ghé chợ này, giá tuy chát nhưng vẫn tấp nập người mua  - Ảnh 2.

Ghé chợ Thanh Hà bạn có thể thấy rất nhiều quầy bán hàng thực phẩm, đặc biệt là sự xuất hiện của thứ đặc sản cuối Thu là con rươi. Quầy hàng rươi ở chợ Thanh Hà lúc nào cũng tấp nập khách mua bán ghé vào.

Quan sát một lúc, người tiêu dùng ghé vào quán và mua món ăn đặc sản này khá nhiều. Mọi người đều tranh thủ mua lúc rươi vào mùa để thưởng thức trọn vẹn món quà từ thiên nhiên này.

Những quầy rươi tại chợ Thanh Hà luôn đông khách nhất, đơn giản vì thức quà chỉ có vào cuối Thu này thu hút sự chú ý của tất cả mọi người.

Mùa rươi đến người tiêu dùng lại thi nhau ghé chợ này, giá tuy chát nhưng vẫn tấp nập người mua  - Ảnh 4.

Các hộp xốp nhựa đựng rươi được chia làm hai ngăn có chiều dài khá nông được xếp chồng lên nhau. Cứ mẻ này bán hết mẻ dưới lại được xếp chồng lên, luân phiên và liên tục.

Theo chị chủ cửa hàng này cho biết, rươi đang độ vào mùa nên là thực phẩm được ưa chuộng trong những ngày gần đây. Càng cuối vụ giá rươi càng có xu hướng tăng. Như ngày hôm nay, giá rươi được bán tại chợ Thanh Hà là 1 triệu đồng/kg loại to.

Mùa rươi đến người tiêu dùng lại thi nhau ghé chợ này, giá tuy chát nhưng vẫn tấp nập người mua  - Ảnh 6.

Rươi đang có giá vì sự yêu thích và tìm mua nhiều của người tiêu dùng.

Mùa rươi đến người tiêu dùng lại thi nhau ghé chợ này, giá tuy chát nhưng vẫn tấp nập người mua  - Ảnh 7.

Những con rươi to là thực phẩm đắt khách nhất trong những ngày gần đây.

Tuy nhiên, so sánh với giá bán của các địa chỉ online, giá rươi tại chợ Thanh Hà lại cao hơn gấp đôi. Hiện tại, các địa chỉ online bán rươi với giá 550.000 đồng/kg.

Chính vì thế, người tiêu dùng nên tham khảo giá cả tại các địa chỉ bán hàng để vừa mua được hàng chất lượng lại với mức chi phí cạnh tranh nhất.

Cách chọn rươi ngon:

Rươi còn tươi ngon là những con lớn, thân mập mạp, màu đỏ, còn ngọ nguậy. Kinh nghiệm mua rươi tươi, mới là chỉ lấy những con còn khỏe ở phía trên, vì đa số rươi phía dưới thường bị đè vỡ bụng, có mùi tanh.

Rươi sắp chết là những con nhỏ, gầy, có màu xanh, bò yếu hoặc lâu lâu mới ngọ nguậy. Chú ý, khi rửa rươi chỉ cần thả rươi vào chậu nước, dùng tay đẩy nhẹ để rươi khỏi bị vỡ bụng. Rửa chừng ba lần cho sạch bớt bùn, rác.

Rươi sạch vớt ra để ráo nước. Dùng nước nóng chừng 40 độ C, thả rươi vào, dùng đũa khuấy nhẹ. Khi thấy bùn, chân và lông rươi rụng, nổi lên thì vớt rươi ra và chế biến món ăn.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm