Cụ bà người Anh 106 tuổi sống khỏe mạnh, vượt qua cả Covid-19, bí quyết sống thọ là nhờ thứ này mỗi ngày
Thứ mà cụ bà cao tuổi này chia sẻ rất quen thuộc với mọi người, giá thành rẻ, dễ tìm mua, có thể bổ sung vào bữa ăn mỗi ngày.
Mary Nicholson sinh ngày 12/1/1915 tại Vương quốc Anh, bà vừa tổ chức sinh nhật lần thứ 106 của mình. Để có thể tận hưởng phút giây bình yên bên con cháu, bà từng phải vật lộn với cuộc sống đói khổ sau chiến tranh thứ 1 và thứ 2. Thậm chí lần gần đây nhất, khi bị nhiễm COVID-19, bà đã vượt qua cơn nguy hiểm, bình phục một cách thần kỳ và sống thọ cho tới ngày nay.
Trước những gì mà bà trải qua, nhiều người thắc mắc liệu bà có bí quyết sức khỏe nào không. Bà cho rằng, bí quyết sống thọ của mình đơn giản chỉ là uống sữa nguyên kem mỗi ngày.
Không chỉ có mỗi bà Mary Nicholson tin vào loại thức uống này, bà Shizue Kato, một chính trị gia và nhà hoạt động giải phóng nổi tiếng ở Nhật Bản, người thọ tới 104 tuổi cũng từng chia sẻ thói quen uống 3 cốc sữa mỗi ngày.
Trước những minh chứng sống như vậy, người ta càng tin rằng, việc uống sữa mỗi ngày là một trong những thói quen tốt giúp kéo dài tuổi thọ và đẩy lùi bệnh tật.
Uống sữa giúp bổ sung chất dinh dưỡng, giúp sống thọ hơn
Theo một cuộc khảo sát dịch tễ học, được thực hiện bởi Viện người cao tuổi Tokyo Metropolitan, thói quen uống sữa có tác dụng kéo dài tuổi thọ, vì sữa rất giàu canxi và vitamin B, đồng thời cung cấp protein chất lượng cao, giúp cải thiện sức khỏe cho người già.
Cuộc khảo sát này cũng đã theo dõi khu vực có người sống lâu nhất ở Koganei, Tokyo. Đối tượng là 195 nam và 225 nữ trên 70 tuổi. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi họ trong 10 năm, xác nhận rằng những người uống sữa mỗi ngày sống thọ hơn người không uống sữa. Tỷ lệ sống thọ của nam giới uống sữa là 78%, không uống là 61%. Trong khi đó, nữ giới uống sữa là 82%, không uống là 76%.
Mặc dù năng lượng cần thiết cho người cao tuổi giảm dần, nhưng nhu cầu cần các chất dinh dưỡng khác không thay đổi. Sữa là nguồn thực phẩm có chỉ số dinh dưỡng cao, phù hợp nhất cho người già.
Sữa ngoài bổ sung canxi, nó còn có lợi gì?
Hirohisa Takeuchi, bác sĩ phẫu thuật tại Bệnh viện trực thuộc Trường Y Đại học Kyrin, Nhật Bản chỉ ra rằng, uống sữa có những lợi ích sau:
- Tác dụng làm đẹp
Sữa có chứa vitamin B2, có thể giúp tóc, da, móng tay duy trì trạng thái tốt nhất. Nếu thiếu vitamin B2, có thể gây viêm nội mạc, viêm da tiết bã nhờn, viêm giác mạc và các bệnh khác.
- Giúp ngủ ngon hơn
Một ly sữa trước khi đi ngủ có tác dụng tạo giấc ngủ ngon. Điều này là do sữa có chứa một loại axit amin gọi là tryptophan, có thể tạo ra serotonin và serotonin, nó sẽ chuyển thành melatonin trong cơ thể, có thể thúc đẩy giấc ngủ.
- Bảo vệ xương
Như chúng ta đã biết, canxi là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể con người. Khi cơ thể con người phát hiện hàm lượng canxi trong máu không đủ, cơ chế hoạt động của cơ thể sẽ hòa tan canxi trong xương và bổ sung cho cơ thể. Khoảng 99% lượng canxi trong cơ thể được lưu trữ trong xương và răng.
Sữa là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời để cơ thể hấp thụ canxi đúng cách, nó còn chứa vitamin D, K, phốt pho, magiê. Việc bổ sung sữa vào chế độ ăn uông mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa các bệnh như loãng xương.
- Ngăn ngừa tăng cân
Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa việc uống sữa và giảm nguy cơ béo phì. Điều thú vị là lợi ích này chỉ liên quan tới sữa nguyên kem.
Một nghiên cứu khác trên 18.000 phụ nữ trung niên và cao tuổi cho thấy, nếu tiêu thụ nhiều sản phẩm sữa nguyên kem, sẽ tăng cân ít và giảm nguy cơ béo phì. Axit linoleic có trong sữa giúp phân hủy và ức chế việc gia tăng chất béo trong cơ thể.
Nếu bạn thường xuyên uống sữa nguyên kem, sữa tươi nguyên chất không đường sẽ có thể ngăn ngừa tình trạng tăng cân.
Shibata Shigenobu, giáo sư tại Viện Công nghệ của Đại học Waseda, Nhật Bản và là giám đốc Trung tâm Khoa học Y tế và Đời sống chỉ ra rằng, mặc dù có thể uống sữa bất cứ lúc nào, nhưng tỷ lệ hấp thụ canxi cao nhất vẫn là vào ban đêm. Vậy nên, bạn cần uống sữa hoặc ăn sữa chua vào bữa tối. Khi có đủ canxi trong đường ruột, cơ thể có thể hấp thụ canxi trong ruột mà không làm giảm hàm lượng canxi trong xương.
Theo EDH, Healthline