Công ty trả thiếu lương, chàng trai sốc nặng khi “nghe đồn” số tiền bị trừ được dùng vào mục đích này

"Sau một hồi hỏi các đồng nghiệp xung quanh thì họ trừ tiền lương của mình để cho 1 người con của sếp lớn thêm tiền... đi du học".

Bị trừ lương vô lý là một trong những vấn đề khiến dân công sở ấm ức nhất khi đi làm, nhưng sẽ ra sao nếu bạn “nghe đồn” số tiền bị trừ ấy được dùng vào mục đích cá nhân của riêng gia đình sếp? Chắc chắn sẽ vô cùng sốc. Và đó cũng chính là tình cảnh của chàng trai trẻ trong câu chuyện có 1-0-2 dưới đây.

Cụ thể, anh chàng đăng đàn than khóc trong một hội nhóm chuyên “tám” chuyện công sở trên MXH như sau:

Công ty trả lương không đủ, chàng trai sốc nặng khi “nghe đồn” số tiền bị trừ được dùng vào mục đích này - Ảnh 1.

“Mọi người có ai như công ty em không nhỉ? Em là nam. Công ty em có trụ sở tại Sài Gòn. Điều mà em quan tâm đó chính là cách tính lương "kỳ quái" có 1-0-2. Nghĩa là như thế này: Mình đi làm 40 tiếng/tuần thì chỉ có trả lương cho 30 tiếng đến 35 tiếng/tuần. 

Ngoài ra, bên chị thư ký và chị quản lý bảo rằng công ty nào cũng thế đó em ơi, sang công ty khác họ cũng tính lương kiểu như thế dù em đi làm công ty tư vốn 100% nước ngoài hoặc ra nước ngoài cũng thế thôi.

Sau một hồi hỏi các đồng nghiệp xung quanh thì họ trừ tiền lương của mình để cho 1 người con của sếp lớn thêm tiền đi du học. Mình còn nghe đồn trong văn phòng rằng do con sếp rớt đại học năm ngoái nên phải đi du học. 

Cuối cùng, bạn đồng nghiệp của mình còn phát hiện ra 1 điều kỳ lạ nói cho mình nghe là trên instagram của người con thì thấy toàn post hình đi chơi bar, ăn tôm hùm, lái xe BMW và Audi, và ăn chơi ngày đêm ở Las Vegas.

Không biết các công ty tư nhân xung quanh Sài Gòn cũng chơi cách tính tiền lương này chỉ để nuôi cho gia đình sếp hay các quản lý cấp cao không nhỉ?”.

Công ty trả lương không đủ, chàng trai sốc nặng khi “nghe đồn” số tiền bị trừ được dùng vào mục đích này - Ảnh 2.

Câu chuyện sau khi đăng đàn ít lâu đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng người dùng mạng. Hầu như ai xem xong câu chuyện này cũng vô cùng sốc trước nội dung của những lời đồn, vì thế bên dưới phần bình luận, kha khá ý kiến tiêu cực xoay quanh vấn đề này đã được viết ra như sau:

“Ủa sao chưa nghỉ nữa vậy, trừ phi con sếp là vợ/ chồng sắp cưới của bạn thì làm tiếp, không thì úm ba la bùm thôi chứ bạn. Định nuôi quý tử nhà sếp đến bao giờ nữa”.

“Ơ, thế giờ vẫn có kiểu công ty bóc lột thế này hả? Gọi ngay cho Sở Lao động Thương binh và Xã hội đi bạn ơi. Công ty kiểu này cần phải tiêu diệt, sếp kiểu này cần phải bài trừ”.

“Công ty nào mà hèn vậy, thêm mấy người đồng nghiệp nữa, bị trừ lương để nuôi con nhà người ta mà vẫn chịu được. Quao, thật nhân văn!”.

Công ty trả lương không đủ, chàng trai sốc nặng khi “nghe đồn” số tiền bị trừ được dùng vào mục đích này - Ảnh 3.

Tuy nhiên, cứ tưởng câu chuyện này chỉ có những bình luận và lời khuyên như trên (vì nội dung sốc quá mà) nhưng không, vẫn còn không ít dân mạng mà nhất là dân công sở bình tĩnh suy xét vấn đề, chỉ ra cho chàng trai trẻ thấy bản chất của mọi môi trường làm việc:

“Môi trường làm việc nào cũng đầy những tin đồn giật gân nhưng đồn thì mãi là đồn thôi em ạ. Đừng có tin vớ tin vẩn rồi bắt đầu sân si tới gia đình sếp. Nếu công ty trả lương chưa đúng, cái em cần là tập trung đòi lại quyền lợi chính đáng của mình. Đừng nghe lung tung”.

“Quan điểm của chị như này:

1. Nếu công ty của em tính lương theo giờ và đã thỏa thuận số giờ làm việc thì việc công ty trả kiểu đó là sai hoàn toàn. Em nên kiến nghị để công ty trả đúng thù lao cho em, quản lý của em nói công ty nào cũng thế là hoàn toàn nhảm nhí. Em làm rõ thêm xem có phải đây là cách làm của công ty chung hay quản lý của em tự ý làm sai rồi có hướng xử lý phù hợp nhe.

2. Em không nên nghe đồng nghiệp bàn ra tán vào chuyện nhà con sếp như nào cả. Dù công ty em có sai thì nhà con sếp ăn gì làm gì mình đừng quan tâm, không có giá trị gì chỉ mất thời gian, thời gian công sức đó em đầu tư nâng cao bản thân rồi đi tìm việc tốt hơn. Chưa chắc những gì em nghe là thật, chả có ông sếp nào dại tới mức dùng cắt tiền nhân viên để nuôi con mình đâu, nghe đã thấy vô lý”.

Công ty trả lương không đủ, chàng trai sốc nặng khi “nghe đồn” số tiền bị trừ được dùng vào mục đích này - Ảnh 4.

Quả thật, như 2 bình luận trên có nói, thứ mà chàng công sở nghe đồng nghiệp kể cũng chỉ là suy luận không có căn cứ, lời đồn không thể chứng minh mà bản chất của mọi nơi làm việc đều luôn tồn tại hàng tá những câu chuyện drama gây sốc như thế. 

Cho nên, chuyện của mình là tỉnh táo để xem vấn đề nằm ở đâu để tìm hướng giải quyết, không được lan man đi nạp vào đầu những tin tức gà vịt kẻo “lĩnh hội” xong rồi bắt đầu đi kể chỗ này chỗ kia, sếp mà nghe thấy lại phiền. 

Môi trường công sở vốn lắm thị phi, tin sái cổ tin tức hành lang của hội buôn chuyện trong công ty thì có ngày mang họa chứ chả đùa!

Chia sẻ
Đọc thêm