Chuyên gia dinh dưỡng Harvard khuyến cáo: thực phẩm này là lựa chọn đầu tiên cho bữa sáng để chống lão hóa não

Hà Vũ, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Lão hóa là một vấn đề mà mọi người đều phải đối mặt khi có tuổi. Nhưng ăn đúng loại "thực phẩm tốt cho não" có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc các vấn đề về thần kinh, cải thiện sức khỏe tâm thần, giúp não bộ của bạn luôn nhạy bén và tập trung.

Nhà nghiên cứu dinh dưỡng, bác sĩ tâm thần và sức khỏe não của Harvard, Uma Naidoo đã viết trên CNBC gần đây: "Là một bác sĩ tâm thần, phần lớn công việc của tôi là dành cho các bệnh nhân - đặc biệt là những bệnh nhân muốn cải thiện sức khỏe não bộ hoặc đang cố gắng phục hồi sau chấn thương, đưa ra lời khuyên về những gì nên đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày của họ".

Cô cho biết, có rất nhiều lựa chọn thực phẩm, từ các loại rau xanh như rau bina và cải xoăn đến các loại hạt như hạnh nhân và quả óc chó . "Nhưng qua nhiều năm nghiên cứu của tôi, quả việt quất đã được phát hiện là có lợi nhất cho việc giúp não chống lại sự lão hóa", Uma Naidoo nói.

Nhiều nghiên cứu cho thấy quả việt quất rất tốt cho não

Chuyên gia dinh dưỡng Harvard khuyến cáo: thực phẩm này là lựa chọn đầu tiên cho bữa sáng để chống lão hóa não - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Quả việt quất là một loại quả mọng. Hầu hết mọi người đều biết rằng một trong những lợi ích của quả việt quất là đặc tính chống oxy hóa của chúng. Nhưng nghiên cứu khoa học cho thấy rằng quả việt quất cũng có những lợi ích tuyệt vời cho não, giúp cải thiện trí nhớ và thúc đẩy tâm trạng.

Một nghiên cứu được khởi xướng bởi Tiến sĩ Jeremy Spencer, chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học Reading, Vương quốc Anh, cho thấy quả việt quất có tác dụng tăng cường trí não tuyệt vời.

Wolfgang Marx là một nhà nghiên cứu dinh dưỡng tại Đại học Deakin ở Geelong, Úc. Ông nói, quả việt quất đang nhận được rất nhiều sự quan tâm nghiên cứu vì lượng vi chất dinh dưỡng dồi dào của chúng. Các nghiên cứu dịch tễ học trong thập kỷ qua đã phát hiện ra rằng ăn thực phẩm giàu flavonoid có thể cải thiện sự suy giảm nhận thức.

4 lý do các chuyên gia Harvard khuyên bạn nên ăn quả việt quất vào bữa sáng

Dưới đây là một số thành phần trong quả việt quất được mô tả trong bài báo của Naidoo có đặc tính tăng cường trí não.

1. Giàu flavonoid

Chuyên gia Uma Naidoo cho biết quả việt quất rất giàu flavonoid, là hợp chất thực vật có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó có thể làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ.

Một nghiên cứu năm 2021 đã xem xét 49.493 phụ nữ với độ tuổi trung bình là 48 và 27.842 nam giới với độ tuổi trung bình là 51. Kết quả cho thấy lượng flavonoid trong cơ thể cao hơn có lợi trong việc duy trì chức năng nhận thức ở cả nam và nữ.

Chuyên gia dinh dưỡng Harvard khuyến cáo: thực phẩm này là lựa chọn đầu tiên cho bữa sáng để chống lão hóa não - Ảnh 3.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn ít nhất một nửa khẩu phần thực phẩm giàu flavonoid mỗi ngày có thể giảm 20% nguy cơ suy giảm nhận thức.

Một nghiên cứu của Đại học Reading đã chỉ ra rằng tác dụng bồi bổ trí não của quả việt quất được phản ánh trong việc thúc đẩy lưu thông máu trong não. Flavonoid có trong quả việt quất không chỉ có thể làm thông mạch máu, cải thiện lưu lượng máu mà còn làm giảm huyết áp .

2. Giàu chất chống oxy hóa

Uma Naidoo viết: Quả việt quất rất giàu anthocyanins, chất chống oxy hóa giúp những quả này có màu sắc độc đáo. Anthocyanins hỗ trợ khả năng chịu căng thẳng và tác dụng chống viêm trong việc duy trì sức khỏe con người. Đặc biệt là đối với sức khỏe não bộ.

Tờ "Medical Daily" đưa tin, quả việt quất là loại quả có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất được biết đến từ trước đến nay. Các chất "anthocyanins", polyphenol và anthocyanins có nhiều trong quả việt quất có chức năng bảo vệ não bộ tốt nhất. 

Ngoài việc ngăn ngừa chứng mất trí nhớ, ăn nhiều việt quất ở người trung niên và cao tuổi còn có thể cải thiện chức năng nhận thức và cải thiện trí nhớ.

Uma Naidoo cho biết thêm, các chất dinh dưỡng thực vật chống oxy hóa - hay chất dinh dưỡng thực vật - được tìm thấy trong quả việt quất cũng ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể và não bộ, bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại.

3. Giàu chất xơ

Chuyên gia dinh dưỡng Harvard khuyến cáo: thực phẩm này là lựa chọn đầu tiên cho bữa sáng để chống lão hóa não - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Quả việt quất có nhiều chất xơ hơn bắp cải. Uma Naidoo nói về mối liên hệ sâu sắc giữa ruột và não của con người. Cô ấy viết: "Giống như chất chống oxy hóa, chất xơ làm giảm viêm và cung cấp thức ăn cho "vi khuẩn tốt" trong đường ruột.

4. Chứa axit folic (folate)

Axit folic là một loại vitamin quan trọng cho phép các chất dẫn truyền thần kinh, giúp kiểm soát tâm trạng và nhận thức hoạt động bình thường. Axit folic cần thiết cho sức khỏe não bộ. Không đủ axit folic sẽ làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ.

Uma Naidoo cho biết, thiếu axit folic có thể là nguyên nhân dẫn đến một số rối loạn thần kinh nhất định. Việc bổ sung folate có lợi cho sức khỏe tâm thần và giảm quá trình lão hóa nhận thức.

Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên tạp chí Annals of Neurology cho thấy, những phụ nữ thường xuyên ăn quả mọng có tỷ lệ suy giảm nhận thức thấp hơn.

(Nguồn: Aboluowang)

https://afamily.vn/chuyen-gia-dinh-duong-harvard-khuyen-cao-thuc-pham-nay-la-lua-chon-dau-tien-cho-bua-sang-de-chong-lao-hoa-nao-20220415215010676.chn
Chia sẻ
Đọc thêm