Chưa thử những món này coi như bạn chưa đến Phú Thọ
Phú Thọ nổi tiếng với những đặc sản bình dị, dân dã nhưng mang hương vị khó quên.
Ngoài những địa điểm du lịch thơ mộng, Phú Thọ cũng thu hút các du khách đến đây bởi các món đặc sản thơm ngon, hấp dẫn.
Bưởi Đoan Hùng
Nhắc đến Phú Thọ, bạn không thể bỏ qua bưởi Đoan Hùng – giống bưởi quý đã làm nên đặc trưng của vùng đất Tổ. Bưởi Đoan Hùng khác biệt so với nhiều loại bưởi trên cả nước ở hình dạng nhỏ, thon tròn, vỏ mỏng, múi dày và mọng nước. Bưởi Đoan Hùng gây thương nhớ bởi vị ngọt thanh, dù bạn có lỡ để bưởi quá lâu khiến vỏ bị héo nhưng múi bưởi bên trong vẫn giữ được độ căng mọng.
Thịt chua Thanh Sơn
Thịt chua được biết đến là một món ăn dân dã của người Mường ở Thanh Sơn, Phú Thọ. Nguyên liệu chính làm nên đặc sản Phú Thọ là thịt lợn và thính rang xay mịn. Tuy nhiên, điều khiến món ăn này trở nên đặc biệt chính là sự kết hợp hài hoà giữa các loại gia vị, tạo thành một món ăn hấp dẫn cùng hương vị độc đáo khó cưỡng.
Bánh tai
Bánh tai hay còn gọi là bánh Hòn, là một trong những đặc sản Phú Thọ nổi tiếng nhất. Món bánh này là sự kết hợp hài hoà của bột gạo dẻo thơm và phần nhân thịt lợn đậm đà, thơm ngon, trở thành món ăn sáng phổ biến của người dân nơi đây.
Xáo chuối
Một trong những đặc sản Phú Thọ mà bạn không thể bỏ lỡ đó là xáo chuối Lâm Thao, món ăn được đánh giá là bình dị, đơn sơ nhưng rất được người dân đất Tổ yêu thích. Món này được chuẩn bị với những nguyên liệu như chuối tiêu không được quá xanh hay quá già, tiếp đến là xương sườn lợn, tiết lợn, riềng và nước tương. Món xáo chuối ăn nóng sẽ đạt được vị ngon nhất, mang hương vị bùi thơm có thể làm hài lòng mọi thực khách khó tính nhất.
Cọ ỏm
Cọ ỏm là món ăn được chế biến từ loài cây đặc trưng của miền trung du Phú Thọ. Quả cọ có vị thơm ngậy, là một trong những đặc sản Phú Thọ hấp dẫn các du khách. Khi ăn sống, quả cọ sẽ có vị chát nhưng khi làm ỏm thì quả mềm và vô cùng thơm ngon. Người dân sẽ chọn những quả cọ già nhất để khi om sẽ có vị béo, bùi hấp dẫn.
Trám om cá
Trám là loại quả đặc trưng của Phú Thọ, có hai loại phổ biến là trám chua và trám đen, thường được thu hoạch vào tầm cuối tháng 5, đầu tháng 6 âm lịch. Trám khi được sử dụng để om cá tạo nên một món ăn đặc sản của mảnh đất Phú Thọ. Những miếng cá săn chắc, được om với trám đen có vị bùi bùi, trở thành một trong những món ăn bình dị mà tượng trưng cho nét đẹp ẩm thực của nơi đây.
Rêu đá
Món ăn với cái tên độc đáo này là đặc sản người Mường nói riêng và của người dân Phú Thọ nói chung mà nhiều du khách quan tâm khi có dịp đặt chân đến đây. Khi tiết trời sang thu và chuyển lạnh cũng là thời điểm phù hợp nhất để hái rêu. Người dân thường chọn những nơi nước suối chảy xiết, trong, có nhiều tảng đá to là nơi có nhiều rêu bám vào để phát triển. Đây cũng là những địa điểm có thể tìm được rêu sạch nhất, sử dụng làm món rau trong những bữa ăn hàng ngày.