Chống ngán cho mùa Trung thu với món bánh Trung thu kiểu mới mà ai cũng mê!
Nếu đã quen thuộc với các loại bánh trung thu truyền thống bạn thử trổ tài làm bánh trung thu flan xem sao nhé!
Bánh flan (làm ra 12 hộp nhỏ) 2 quả trứng gà + 1 lòng đỏ trứng gà 30gr đường 250ml sữa tươi không đường 70gr sữa đặc ½ thìa café tinh chất vanilla |
Phần rau câu: |
Rau câu màu 1 nhánh lá dứa (lá nếp) 1 củ cà rốt 2 quả chanh leo (chanh dây) Nước lọc Bột rau câu Đường Rau câu trắng 400ml nước 40gr sữa đặc Bột rau câu Đường (không bắt buộc) ½ thìa café tinh chất vanilla |
Khuôn: |
Khuôn được sử dụng trong clip là khuôn silicon, 6 lỗ. Mỗi lỗ đường kính 6cm. Công thức dùng trong phần rau câu màu và rau câu trắng tương ứng cho khuôn 6 lỗ này. |
Phần bánh flan |
Đánh tan trứng và đường. Bạn chỉ cần đánh cho đường tan hết thôi, không cần đánh bông. |
Đun sữa đặc và sữa tươi cho ấm nóng và hoà tan nhau, hỗn hợp không nên sôi sẽ bị tách chất béo. |
Đổ từ từ hỗn hợp sữa vào hỗn hợp trứng, vừa đổ vừa khuấy đều, cho vanilla vào khuấy đều. |
Lọc hỗn hợp qua rây. |
Để bánh flan được tách khỏi khuôn dễ dàng, bạn quét 1 lớp bơ lạt thật mỏng quanh khuôn. |
Rót hỗn hợp flan vào khuôn, đậy nắp. |
Cho vào nồi hay xửng hấp lửa nhỏ trong 15-20 phút (tuỳ vào kích thước khuôn). Khi bạn lắc tay cầm nồi thấy phần flan đặc không còn dạng lỏng nữa là chín. |
*Lưu ý về nồi hấp: - Nếu dùng xửng hấp, bạn lót khăn ở đáy khay trên để khuôn flan được cố định không bị di động. Còn nếu dùng nồi bạn lót khăn trực tiếp đáy nồi. - Dùng nồi bạn cho khuôn flan vào nồi rồi đổ nước sôi vào ngập 2/3 chiều cao khuôn - Dùng xửng bạn cho nước sôi vào nồi bên dưới - Dùng nồi hay xửng bạn đều phải che nắp nồi bằng 1 chiếc khăn khác để hơi nước từ nắp không làm nóng quá mặt bánh flan, dẫn đến mặt bánh flan bị rỗ. |
Bánh flan sau khi hấp cần cho ngay vào tủ lạnh để bánh được ổn định và đặc hơn. |
Phần rau câu |
Xay lá dứa đã cắt nhỏ với 100ml nước lọc. Lược qua rây để lấy phần lá dứa màu xanh. |
Tương tự xay cà rốt với 100ml nước lọc, lược qua rây để lấy nước cà rốt màu cam. Cắt đôi chanh leo, lược phần ruột qua rây để lấy nước chanh leo. |
Hoà nước lá dứa thu được (100ml) với đường (2-3 muỗng café tuỳ theo khẩu vị) và bột rau câu tương ứng (theo chỉ dẫn trên bao bì loại rau câu mà bạn dùng). Sau đó, bắc nồi lên bếp trên lửa nhỏ, đun vừa sôi thì nhắc nồi xuống. Bạn khuấy cho rau câu nguội 1 chút rồi đổ vào ¼ khuôn. Để nguội cho rau câu cứng lại hoặc bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh cho nhanh đông. |
Hoà nước cà rốt thu được (100ml) với đường (2-3 muỗng café tuỳ theo khẩu vị) và bột rau câu tương ứng (theo chỉ dẫn trên bao bì loại rau câu mà bạn dùng). Sau đó, bắc nồi lên bếp trên lửa nhỏ, đun vừa sôi thì nhắc nồi xuống. Bạn khuấy cho rau câu nguội 1 tí rồi đổ vào ¼ khuôn. Để nguội cho rau câu cứng lại hoặc bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh cho nhanh đông. |
Hoà nước cốt chanh leo thu được với nước lọc sao cho tổng thể tích là 100ml với đường (bạn nên nếm để phù hợp khẩu vị vì chanh leo khá chua) và bột rau câu tương ứng (theo chỉ dẫn trên bao bì loại rau câu mà bạn dùng). Sau đó, bắc nồi lên bếp trên lửa nhỏ, đun vừa sôi thì nhắc nồi xuống. Bạn khuấy cho rau câu nguội 1 tí rồi đổ vào ¼ khuôn. Để nguội cho rau câu cứng lại hoặc bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh cho nhanh đông. |
Trong khi đợi phần rau câu màu đông, bạn hãy làm tiếp phần rau câu trắng. |
Hòa nước, sữa đặc, đường (tuỳ thích), tinh chất vani, bột rau câu trong nồi cho tan vào nhau. Bắc lên bếp đun trên lửa nhỏ, khuấy đều để không bị cháy. Khi vừa sôi thì bắc xuống, khuấy cho nguội. |
Trong khi đợi rau câu ở bước 3 nguội thì bạn lấy bánh flan cho vào khuôn. Hãy thật nhẹ tay để bánh flan không bị bể nhé. |
Cho rau câu sữa trắng ở bước 3 đổ từ từ vào đầy khuôn. |
Đem khuôn cho vào tủ lạnh. Sau 4 giờ bánh đông và lạnh để sẵn sàng thưởng thức rồi. |