Làm bánh dẻo ngon đẹp chưa từng thấy theo cách thật dễ dàng!

Cùng thử cách làm bánh dẻo đầy màu sắc và rực rỡ như những bông hoa này để Trung thu thêm ấn tượng bạn nhé!Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm bánh dẻo:

Bột nếp rang (bột làm bánh dẻo): khoảng 500g

Nước đường làm bánh dẻo 450 ml

Đậu đỏ 200g

Đường cát 120g

1 quả thanh long đỏ

1 bó lá dứa

Sên nhân đậu đỏ:

Đậu đỏ ngâm qua đêm cho mềm.

Cho 200g đậu đỏ để nguyên vỏ cùng 120g đường cát, đổ nước vào nấu nhừ. Cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, sau đó cho vào chảo chống dính sên nhỏ lửa. 1 muỗng canh (khoảng 10g) bột nếp rang hòa cùng 1 bát nước, cho vào chảo đậu đỏ, sau đó cho thêm 1 thìa canh dầu ăn vào sên cùng. Tiếp tục sên nhỏ lửa, dùng thìa gỗ khuấy và đảo thường xuyên để bột không bị cháy ở đáy chảo, cho tới khi bột đặc, dùng thìa gỗ hoặc phới silicon gấp bột lại, sờ vào không dính tay là được. Để nguội che kín bằng màng bọc thực phẩm.
Thanh long đỏ dùng thìa cạo nhuyễn, cho 150ml nước đường vào khuấy đều rồi lọc qua rây, lấy nước nấu sôi lên.

Lá dứa xắt nhỏ cho cùng với 150 ml nước đường vào máy xanh sinh tố xay nhỏ, sau đó lọc qua rây vắt lấy nước, nấu sôi.
Làm vỏ bánh:

Cho ½ thìa cà phê dầu ăn vào 150ml nước đường thanh long đỏ, sau đó cho từ từ bột bánh dẻo vào khuấy đều, lúc này bột khó tan và bị vón cục nhưng không sao, cứ tiếp tục cho đến khi bột đặc lại thì lấy ra nhào cùng bột khô tới khi thấy bột dẻo đặc thành khối.

Làm tương tự với nước đường trắng và nước đường lá dứa. Bọc lại bằng màng bọc thực phẩm, để bột nghỉ 20 phút.
Chia bột và nhân theo tỷ lệ 2:1 ( bột 20g, nhân 10g) hoặc làm bánh to hơn tùy ý

Cán cho bột dẹt ra, cho nhân vào giữa rồi vê tròn lại. Chừa lại một ít bột để trang trí.
Tạo hình cánh hoa nhỏ:
Phủ một lớp bột khô cho phần bột trang trí rồi cán bột thật mỏng, dùng đui bắt kem để cắt bột thành hình tròn sau đó cắt thêm một cạnh để làm cánh hoa. Dùng đôi tay khéo léo của bạn dán các cánh hoa lên mặt bánh, dùng đầu đui ấn mạnh xuống phần nhụy hoa cho các cánh hoa dính chặt vào bánh hơn, trang trí thêm một vài hạt mè đen cho nổi bật.
Tạo hình cánh hoa lớn:

Dùng đui cắt bột thành hình tròn, dùng ngón tay vuốt nhọn đầu cánh hoa và dán lên mặt bánh. Sau đó dùng ngón tay bóp dẹt cho đuôi cánh hoa nhọn ra.
Các bạn trang trí thêm nhiều kiểu khác nhau nữa nhé!


Ngày nay, trong xã hội phát triển, việc thưởng thức một món ăn không còn đơn thuần để cho no bụng hay đỡ thèm, mà song song với việc thưởng thức món ngon người ta còn muốn thưởng thức vẻ đẹp của chính món ăn đó nữa. Có lẽ đó chính là động lực để chúng ta cải tiến công thức, cách làm các loại bánh sao cho ngày càng ngon hơn, đẹp hơn. Và món bánh dẻo truyền thống trong dịp Trung thu cũng không nằm ngoài xu hướng đó.


Thay vì làm bánh dẻo truyền thống đã quá quen thuộc với chỉ một màu trắng tinh, bạn hãy thử cách làm bánh dẻo đầy màu sắc và rực rỡ như những bông hoa này nhé! Không những đẹp ở ngoài mà khi bạn cắt bánh, phần nhân đậu đỏ thẫm bên trong hẳn sẽ gây ấn tượng đối với bất cứ ai có dịp được thử món bánh này.


Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ
Đọc thêm