Chiếc vali chứa thi thể đang phân hủy của người phụ nữ được ngư dân phát hiện tiết lộ bí mật không thể ngờ giữa bố và con gái

Đinh Hương, Theo Helino

Suốt hai tháng trời sau khi thi thể được phát hiện, cảnh sát đã dùng mọi cách nhưng cũng không xác minh được thân phận nạn nhân. Cho đến khi một cô gái trẻ đến báo tin mẹ mất tích, sự thật bắt đầu được hé mở.

Ngày 2/7/2016, hai ngư dân trong lúc đang di chuyển trên sông Swan, Perth, Úc, đã phát hiện ra một chiếc vali khả nghi bốc mùi nồng nặc. Mở vali ra, cả hai người kinh hãi nhìn thấy thi thể bán khỏa thân của một người phụ nữ. Cơ thể nạn nhân có nhiều vết thương, gương mặt đã bị phân hủy đến mức không ai có thể nhận ra.

Chiếc vali chứa thi thể đang phân hủy của người phụ nữ được ngư dân phát hiện tiết lộ bí mật không thể ngờ giữa bố và con gái - Ảnh 1.

Hình ảnh phác thảo của nạn nhân do cảnh sát Úc cung cấp.

Do không có gia đình nào đến báo tin có người mất tích, trên người nạn nhân cũng không có giấy tờ tùy thân nên cảnh sát Úc gần như không thể xác định được danh tính, chỉ biết nạn nhân là người châu Á, cao khoảng 158 cm, nặng khoảng 59 kg. Cảnh sát địa phương cũng đã gửi thông báo đến cơ quan luật pháp tại Trung Quốc, Đài Loan và Nhật Bản nhờ giúp đỡ, hy vọng có thể tìm được người thân của nạn nhân nhưng đáng tiếc, mọi nỗ lực của họ đều thất bại.

Mãi cho đến 2 tháng sau đó, vụ án đã hé mở chút ánh sáng khi cô gái 25 tuổi, Tiffany Wan, là sinh viên của trường đại học Melbourne đã đến sở cảnh sát Perth báo tin mẹ cô mất tích. Cuối cùng, thi thể trong vali được xác định chính là bà Annabelle Chen, 58 tuổi, mẹ ruột của Wan.

Chiếc vali chứa thi thể đang phân hủy của người phụ nữ được ngư dân phát hiện tiết lộ bí mật không thể ngờ giữa bố và con gái - Ảnh 2.

Nạn nhân Annabelle Chen, bị giết với 25 vết thương do bị đánh bằng vật cứng vào đầu.

Bí mật gia đình mà người mẹ không hay biết

Theo miêu tả của cảnh sát điều tra được về nạn nhân, bà là một người phụ nữ sùng đạo, giàu có và thích sống ẩn dật. Những hàng xóm xung quanh khu Mosman Park nơi bà Chen và con gái sinh sống, cho biết họ hầu như rất ít gặp nhau, cũng hiếm khi thấy bà Chen giao lưu với ai cả.

Chiếc vali chứa thi thể đang phân hủy của người phụ nữ được ngư dân phát hiện tiết lộ bí mật không thể ngờ giữa bố và con gái - Ảnh 3.

Wan lén lút liên lạc với bố mình suốt nhiều năm mà không dám nói với mẹ.

Năm 2000, bà Chen cùng con gái từ Singapore di dân sang Perth sau khi hoàn tất thủ tục ly hôn với chồng, Ah Ping Ban. Đến năm 2011, Wan dọn đến Melbourne để tiện cho việc học hành, tuy nhiên cô từng nói với bạn mình rằng cô dời đi vì muốn có không gian riêng tư không bị mẹ làm phiền.

Năm 2016, khi ngày lễ tốt nghiệp của Wan càng đến gần thì cũng là lúc bà Chen bước gần hơn đến cái kết thảm thương của mình.

Những ngày trước buổi lễ, Wan đã tỏ ra rất căng thẳng và lo lắng bởi cô muốn ông Ban cùng hai chị em cùng cha khác mẹ cũng đến tham dự chung vui. Vấn đề là Wan chưa từng nói cho mẹ biết rằng suốt nhiều năm qua, cô vẫn lén lút liên lạc với gia đình bố tại Malaysia. Cô e sợ là với tính khí nóng nảy của bà Chen nếu biết việc này, bà sẽ la mắng, không để cho cô yên thân.

Chiếc vali chứa thi thể đang phân hủy của người phụ nữ được ngư dân phát hiện tiết lộ bí mật không thể ngờ giữa bố và con gái - Ảnh 4.

Trong buổi lễ tốt nghiệp của Wan chỉ có sự xuất hiện của bố và các em chứ không hề có bà Chen.

Theo lời khai của bạn bè Wan, vào ngày lễ tốt nghiệp, vấn đề gia đình của cô có vẻ như đã được giải quyết vì họ thấy cô khá vui vẻ. Trong buổi lễ có sự góp mặt của ông Ban và các em gái của cô. Duy nhất chỉ có bà Chen là không thấy xuất hiện vì lúc ấy, bà đã chết. Cả hai bố con Wan và Ban đều biết rõ điều đó.

Lời nói dối bị vạch trần trước tòa

4 tuần sau, Wan từ Melbourne bay về Perth và đến thẳng đồn cảnh sát để báo tin rằng mẹ cô đã mất tích. Cảnh sát nhanh chóng nhập cuộc điều tra, lấy lời khai từ hai bố con Wan và Ban.

Họ đều có chung một câu chuyện, rằng lần cuối cùng nhìn thấy bà Chen là vào ngày 30/6/2016. Sau khi nói chuyện về buổi lễ tốt nghiệp của Wan, bà Chen đã bỏ ra ngoài cầm theo một chiếc vali và leo lên một chiếc xe màu trắng cùng với một người đàn ông châu Á.

Chiếc vali chứa thi thể đang phân hủy của người phụ nữ được ngư dân phát hiện tiết lộ bí mật không thể ngờ giữa bố và con gái - Ảnh 5.

Ah Ping Ban bị cảnh sát giải về đồn cho lời khai.

Hai bố con Wan cho hay, sau đó một thời gian, bà Chen có gửi tin nhắn cho con gái nói rằng bà không thể về dự lễ tốt nghiệp được vì bận du lịch vòng quanh nước Úc với bạn rồi bay sang Thụy Sĩ nghỉ dưỡng.

Tất cả lời khai của Wan và Ban đều là những câu nói bịa đặt. Và khi cả hai bố con bước ra trước tòa án tối cao vào hồi giữa tháng 8 năm nay để cho lời khai, lời dối trá của họ không còn sự trùng khớp nữa, thay vào đó, Wan và Ban bắt đầu đổ lỗi cho nhau.

Lời khai của Wan

Trước tòa, Wan cho biết thời điểm xảy ra vụ án bố cô từ Malaysia bay đến Perth để nói chuyện với mẹ cô về buổi lễ tốt nghiệp. Chỉ một lúc sau đó, hai người đã có trận cãi nhau rất căng thẳng về chuyện tiền bạc. Trong lúc nóng giận, Ban đã dùng đồ chặn giấy bằng sắt đập mạnh vào đầu bà Chen, khiến cho bà tử vong.

Chiếc vali chứa thi thể đang phân hủy của người phụ nữ được ngư dân phát hiện tiết lộ bí mật không thể ngờ giữa bố và con gái - Ảnh 6.

Chiếc xe scooter cột thớt gỗ là phương tiện di chuyển vali của hai bố con Wan và Ban.

Dưới sự chỉ đạo của bố, Wan đã giả vờ gửi rất nhiều tin nhắn cho bà Chen trong suốt hai tháng sau đó, nói rằng cô rất yêu bà và cầu xin bà hãy trả lời tin nhắn của cô. Wan khai nhận tất cả những gì cô làm, bao gồm cả việc chuyển vào tài khoản của Ban 135.000 đô Úc sau khi bà Chen chết, là vì cô rất yêu quý và thần tượng bố mình như một vị anh hùng nên cô đã không thể làm gì khác được.

Lời khai từ phía người bố

Trái ngược hoàn toàn với lời khai của Wan, Ban khai rằng ông đến Perth vì nhận được cuộc điện thoại cầu cứu từ con gái. Sau khi tới nơi, ông mới biết rằng Wan đã cãi nhau với mẹ về chuyện cô đã liên lạc với ông từ bao lâu nay. Hai mẹ con giận dữ ném đồ vào nhau và trong lúc đó, Wan đã ném đồ chặn giấy vào đầu bà Chen, khiến cho bà tử vong.

Chiếc vali chứa thi thể đang phân hủy của người phụ nữ được ngư dân phát hiện tiết lộ bí mật không thể ngờ giữa bố và con gái - Ảnh 7.

Vì muốn bảo vệ con gái, Ban đã đồng ý cùng Wan nhét xác bà Chen vào vali, chở đến cầu Fremantle và vứt xuống sông. Ban cho biết những gì ông làm là vì muốn bảo vệ Wan, cô con gái nhạy cảm nhất và là người con ông thương yêu nhất.

Ai mới là hung thủ?

Rõ ràng trong hai lời khai của Ban và Wan, sẽ có một người nói dối ở đây. Luật sư của Wan cho biết một cô gái trẻ tuổi và có thân hình nhỏ nhắn như Wan không thể có khả năng gây ra một vụ tấn công dã man đến thế.

Kết luận của cơ quan pháp y cho biết bà Chen có đến 25 vết thương do bị đập trên vùng đầu cũng những tổn thương khác khắp cơ thể.

Chiếc vali chứa thi thể đang phân hủy của người phụ nữ được ngư dân phát hiện tiết lộ bí mật không thể ngờ giữa bố và con gái - Ảnh 8.

Hai bố con Ban và Wan chỉ chứng, đổ lỗi nhau trước tòa.

Ngược lại, Ban là một thương gia đang trong tình thế khó khăn, gần như phá sản, còn bà Chen lại rất giàu có. Chỉ có ông ta mới có đủ động cơ để giết nạn nhân.

Công tố viên Justin Whalley lập luận, cả Wan và Ban đều có tham gia vào vụ giết chết bà Chen vì nếu không phải như vậy, họ sẽ không đến mức phải che đậy bằng cách vứt xác nạn nhân xuống sông.

Sau khi cân nhắc nhiều ngày liền, các bồi thẩm đoàn cảm thấy lời khai của Wan đáng tin hơn Ban. Họ quyết định rằng Wan không bị buộc tội giết người hay ngộ sát mà chỉ là tòng phạm trong vụ án. Ban bị buộc tội giết người nhưng ngay lập tức, ông ta nói với luật sư rằng sẽ kháng cáo trong thời gian sớm nhất.

Hiện cả hai bố con Ban và Wan đều đang bị tạm giam chờ kết án vào tháng 11 tới đây.

(Nguồn: ABC)

Chia sẻ
Đọc thêm