Chị em chớ quên món chè hoa cau cho mâm cúng Rằm thêm phần trọn vẹn
Không quá cầu kỳ trong cách chế biến, cũng không được tạo nên từ những nguyên liệu đắt đỏ, nhưng chè hoa cau vẫn khiến nhiều người thích mê.
- 1. 200gr đậu xanh không vỏ
- 2. 40gr bột năng
- 3. Nước lọc
- 4. 1/4 muỗng cà phê muối
- 5. 300gr đường
- 6. 1/3 muỗng cà phê tinh dầu hoa bưởi
- 7. 200 ml nước cốt dừa
- 8. Lá nếp (lá dứa)
Vào những ngày mùng 1, ngày Rằm, nhiều gia đình Việt thường nấu món chè hoa cau để bày biện trong mâm cơm cúng gia tiên. Món ăn này có ý nghĩa nhẹ nhàng mà đủ đầy.
Chè hoa cau mang đến hương vị gì đó rất lạ và cuốn hút. Món ăn có vị ngọt nhẹ, thanh tao. Ngoài ra còn trông rất bắt mắt với màu vàng tự nhiên của đậu xanh, màu trắng trong của bột sắn cùng vị thơm nhẹ rất giống với những bông hoa cau quê nhà.
Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh vo sạch, ngâm qua đêm rồi đem vo lại 1 lần nữa, sau đó để ráo nước.
Hấp hoặc luộc đậu xanh
Cho đậu xanh vào hấp chín hoặc đun sôi với nước. Nếu luộc đậu thì khi sôi được 5 phút thì tắt bếp và chắt phần nước ra. Sau đó đặt nồi đậu trở lại bếp và đun với lửa thật nhỏ trong khoảng 15 phút cho phần đậu mềm và dậy mùi thơm thì tắt bếp.
Chế biến:
Cho nước cốt dừa và 30gr đường vào nồi, khuấy đều lên rồi bắc lên bếp đun cho sôi lăn tăn. Múc 1 muỗng cà phê nước bột năng cho vào hòa chung, khuấy đều 1 – 2 phút và tắt bếp.
Nấu phần nước
Nước lọc, đường, lá nếp cho vào nồi bắc lên bếp nấu sôi 5 – 7 phút cho lá dứa ra mùi thơm. Sau đó đổ từ từ hỗn hợp bột năng đã hòa với nước vào khuấy liên tục cho nước trong và sánh lại.
Cho đậu xanh đã hấp và muối vào nhẹ nhàng khuấy đều khoảng 3 phút thì tắt bếp. Cuối cùng, cho nước hoa bưởi vào đảo nhẹ.
Thành quả
Múc chè hoa cau ra ly, chan nước cốt dừa lên mặt và tạo hình bắt mắt.