Liên Ròm gợi ý 5 món chay ngon, nấu nhanh cho bữa tối Rằm tháng 5 âm lịch
Hôm nay là Rằm tháng 5 Âm lịch, rất nhiều gia đình có thói quen ăn chay ngày này. Mời bạn tham khảo thêm 5 món chay ngon, nấu nhanh và dễ cho thực đơn cơm chay thêm phần phong phú nhé!
Món ăn chay đâu phải lúc nào cũng là đậu hũ với rau luộc! Để thực đơn cơm tối ngày chay thêm mới lạ và phong phú, lạ miệng, bạn hãy thử học Food Blogger Liên Ròm làm những món ăn chay cực ngon dưới đây nhé!
Cà tím, đậu hũ và nấm rơm sốt dầu hào
Cà tím xắt nhỏ rửa sạch để qua một bên, ngâm với chút nước muối để cà không bị thâm.
Đậu hũ, nấm rơm rửa sạch.
Cho sốt dầu hào chay vào chảo sâu lòng cùng với nước tương, dầu mè, tiêu, đường, tương ớt, nước dừa tươi nấu vừa sôi khoảng 1 phút, khuấy đều.
Cho cà tím, nấm và đậu vào nấu lửa vừa tới khi chín thì tắt bếp, múc ra tô.
Rau cải luộc sốt dầu hào
Bắc nồi nước đun sôi với chút dầu mè, chút muối và bột nêm, thả rau vào luộc rau cho chín và vớt ra, bày lên đĩa.
Làm nóng chảo với chút dầu ăn, cho tỏi bằm, gừng xắt sợi, ớt bằm nhỏ vào đảo cho thơm thì thêm dầu hào chay vào nấu chung thành dạng sốt sánh. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi rưới sốt gừng tỏi này lên đĩa rau là xong.
Mít non sốt mặn ngọt
Mít non trong hộp lấy ra rửa sạch, để ráo nước, chiên sơ rồi vớt mít ra.
Làm nóng chảo với chút dầu ăn, cho tiêu xanh hoặc tiêu đen loại tươi vào xào cho thơm mùi thì thêm dầu hào chay, dầu mè, tương ớt, nước tương và nước dừa vào nấu cho chín là được.
Nếu các bạn không thích ăn nước thì đun tới khi rút cạn nước luôn, còn mình nấu nước để chấm thêm rau củ ăn kèm cơm rất ngon.
Cá kho chay
Loại này bán trên thị trường gọi là "cá chay", mua về rửa sơ qua và lau cho ráo, xắt miếng vừa ăn rồi chiên sơ qua với dầu và hành tỏi cho thơm.
Cho dầu hào vào chảo cá cùng tiêu, đường, bột nêm nấm và nước dừa, nấu cho đến khi rút hết nước là ngon, rắc chút tiêu lên đảm bảo thơm lừng vô cùng hấp dẫn.
Sốt tiêu đen chấm rau củ
Nếu khi ăn mặn bạn dùng kho quẹt để chấm rau củ thì lúc ăn chay bạn có thể làm sốt tiêu đen chấm rau củ luộc cũng ngon không kém.
Dầu hào chay bạn nấu cùng thật nhiều tiêu đen đập vỡ làm đôi cùng với loại tiêu xay mịn và nước dừa tươi để thành món sốt tiêu đen chấm rau củ. Rất đơn giản dễ dàng, chỉ cần khoảng 5-10 phút là sẵn sàng một món ăn hấp dẫn cho bữa tối!
Dù bạn hoàn toàn có thể mua chai dầu hào chay sẵn có ngoài siêu thị và các cửa hàng tiện dụng, nhưng nếu có thời gian sao không thử tự làm dầu hào chay nhỉ? Dưới đây là công thức nấu dầu hào chay do Food Blogger Liên Ròm chia sẻ, mời bạn tham khảo thêm nhé!
Nguyên liệu nấu dầu hào chay
Nấm hương khô 30gr
Tảo bẹ khô (dried kelp) hoặc rong biển khô (dried seaweed) 30gr
Chanh 1/2 trái
1-1,2 lít nước
Nước tương Tamari 100ml (không có thì dùng nước tương thường)
Một tép tỏi, một miếng gừng, một góc hành tây
1 muỗng cà phê muối
1 cục đường phèn 20g
Cách nấu dầu hào chay
Nấm hương rửa sạch và ngâm trong 500ml nước lạnh. Nếu muốn làm nhanh thì ngâm trong nước ấm nóng khoảng 8-10 phút.
Rong biển/tảo bẹ rửa qua một nước cho sạch bụi, rồi ngâm 15 phút cho mềm ra chút xíu. Tảo bẹ hơi cứng ngay phần rìa nên ngâm chứ bạn có thể rửa sạch rồi nấu luôn. Rong biển/tảo bẹ ngâm nước sẽ nở ra thành 150-180g
Cho vào nồi: một tép tỏi, 1/4 củ hành tây, 1 miếng gừng nhỏ đã cạo sạch vỏ, nước, nấm hương, rong biển/tảo bẹ ngâm nở.
Nấu hỗn hợp trên lửa vừa đến khi nước trong nồi sôi thì hạ lửa nhỏ. Đậy nắp nồi lại và nấu trong vòng 30 phút. Nếu các bạn nấu bằng nồi áp suất đa năng thì bấm nút nấu soup 30 phút, sau khi nấu xong bấm nút off và chờ nồi tự xả.
Bắc một nồi khác lên bếp, cho vào nồi 50gr đường vàng, 50g dầu ăn, thỉnh thoảng đảo cho dầu và đường cháy vàng thì thêm chút nước vào thành nước màu.
Sau 30 phút nấu xong thì lọc nước nấm hương, tảo bẹ qua rây lọc, giữ phần nước nấu, còn phần xác dùng cho việc khác.
Vắt 1/2 trái chanh vào nồi nước nấm, tảo bẹ, cho thêm 100gr nước tương cùng nước màu vào. Khuấy đều hỗn hợp lại với nhau.
Cho nước nấm, tảo bẹ lên bếp ở lửa vừa, khuấy nhẹ hỗn hợp nấu 5 phút rồi tắt bếp. Chờ dầu hào nguội cất đi để dành xài.
LƯU Ý:
1. Cách nấu trên là loại lỏng, nếu các bạn muốn dạng đặc thì pha một muỗng canh bột sắn dây và nước ngập mặt bột, khuấy đều và rót từ từ vào cho hỗn hợp dầu hào chay sánh lại là được.
2. Ngoài tảo bẹ và nấm các bạn có thể cho thêm rau củ khác và xay thành súp ăn, hoặc nấu món khác, riêng mình thì mình xay mịn cả nước lẫn cái của hỗn hợp nấu trên luôn và bắc lên bếp, cho dầu điều, nước tương vào, không cần nước màu và nấu trong vòng 10 phút, nấu kỹ thì để dành được lâu. Qua 10 phút nếm lại mặn một chút rồi tắt bếp và các bạn có dầu hào chay nguyên xác nấm và tảo bẹ luôn. Nếu vị mặn chưa ưng ý các bạn có thể thêm muối hay bột nêm nấm. Đường phèn thêm vào cho có vị thanh ăn cho thơm, xác nấm và tảo bẹ ăn rất tốt cho sức khỏe nên Ròm xay luôn để dành làm sốt.
3. Nếu các bạn không có tảo bẹ hay rong biển thì các bạn làm sốt dầu nấm cũng được, tức là tăng lượng nấm thành 50g, rửa sạch ngâm với 700ml nước và cho vào nồi nấu luôn cả nước lẫn cái và công đoạn chế biến y như trên nha!