Chê đồng nghiệp trẻ "còn non và xanh", nàng công sở bị chị kế toán nói một câu mà nghẹn cứng họng

Phải đến lúc đẩy ra ngoài kia tự bươn chải thì mới biết ai hơn ai!

Tại công ty truyền thông X, vì là một doanh nghiệp lâu năm nên trong công ty có cả những nhân sự trẻ tuổi lẫn trung niên. Hồng Thắm đã làm việc ở đây được gần 6 năm, hiện tại cô đang 33 tuổi. Công việc chính của Thắm là phụ trách nội dung trên MXH Facebook. Hằng ngày đi làm cô chỉ viết những bài đăng từ hữu ích cho đến quảng cáo ở MXH này.

6 năm trôi qua, Thắm không làm một việc gì khác ngoài đăng bài lên Facebook. Vì ban giám đốc thấy Thắm làm cũng quen tác vụ ấy nên không cân nhắc cho cô thăng chức, cũng không tuyển thêm ai vào hỗ trợ cùng. Kinh nghiệm 6 năm làm cho Thắm tự tin rằng khó có một ai giỏi hơn mình trong cái công ty này.

Chê đồng nghiệp trẻ tầm thường "còn non và xanh", nàng công sở bị chị kế toán nói một câu khiến ả lặng người - Ảnh 1.

Đợt vừa rồi, công ty tuyển thêm một nhân viên lập kế hoạch truyền thông Marketing - Hải Yến. Yến tốt nghiệp Đại học chuyên ngành truyền thông đa phương tiện, có kinh nghiệm 2 năm nhưng tuổi đời còn trẻ, cô mới 25 tuổi thôi. Yến vào công ty và được sắp xếp làm cùng phòng với Thắm.

Thời gian đầu, Thắm tỏ thái độ ra mặt, giờ đây 33 tuổi mà lại phải làm cấp dưới của một con bé 25 tuổi ư? Nghĩ đến thôi Thắm đã cảm thấy khinh bỉ, cô luôn nghĩ mình phải soi mói, bắt lỗi Yến để cô này bẽ mặt trước mọi người.

Có một lần, Yến lên kế hoạch cho một chiến dịch lớn của công ty, trong đó cô cũng lập sẵn bên mảng của Thắm phải chi tiết những gì. Vừa đưa bản kế hoạch cho mọi người đọc, Thắm đã bĩu môi:

Chê đồng nghiệp trẻ tầm thường "còn non và xanh", nàng công sở bị chị kế toán nói một câu khiến ả lặng người - Ảnh 2.

"Sao tự dưng em lại làm khác biệt thế hả Yến? Chị làm đây 6 năm rồi mà chưa thấy bản kế hoạch nào kỳ lạ như thế này. Hay là em cứ bỏ trống phần nội dung Facebook này ra, chị có kinh nghiệm chị tự xử lý được nhé. Những lần sau thì cứ thế mà làm, em còn non thì để chị chỉ bảo!"

Yến nghe Thắm nói thế đỏ bừng mặt, cô không dám cãi vì đàn chị hơn mình tận 8 tuổi. May sao có chị kế toán đứng gần đó, chị lên tiếng bảo vệ đàn em nhỏ tuổi:

"Bây giờ nhiệm vụ của Yến là lên kế hoạch thì em cứ để nó làm đi, việc gì phải móc mỉa nhau như thế nhỉ? Ban giám đốc tuyển Yến vào là vì nó còn trẻ nhưng làm được nhiều việc. Chị nói thật, bây giờ thử đẩy cả hai người ra ngoài thì chưa biết ai hơn ai đâu!

Điểm mạnh của Yến là nó làm được nhiều thứ, nhiều mảng nên được phụ trách lên kế hoạch, chứ không phải là đơn nhiệm như em. Liệu nếu bây giờ em nghỉ việc ở đây, thì ra ngoài đời kia có chỗ nào chấp nhận người đơn nhiệm như em chứ? Hãy cứ làm theo chỉ thị từ người leader không thì cái bản kế hoạch của Yến cũng chẳng có ý nghĩa gì!"

Chê đồng nghiệp trẻ tầm thường "còn non và xanh", nàng công sở bị chị kế toán nói một câu khiến ả lặng người - Ảnh 3.

Thắm nghe xong tức lắm nhưng cũng không dám cãi lại. Đúng thật, Thắm đang làm việc trong một môi trường "ổn định". Tức là cô may mắn được làm 1 việc duy nhất chứ không phải cáng đáng thêm nhiều nhiệm vụ khác. Đã từng có lần Thắm sợ rằng lỡ sau này bị cho thôi việc, thì chắc chắn cô sẽ lúng túng khi tìm việc mới, bởi ngoài viết nội dung Facebook ra thì cô không biết làm gì.

Câu chuyện trên đã đặt ra một bài học lớn cho các chị em công sở. Đừng bao giờ giữ tư duy ổn định, hãy cứ học hỏi trau dồi từng ngày, bởi xã hội bây giờ ngày càng thay đổi. Chúng ta đang hướng đến những nhân viên đa nhiệm và làm được nhiều thứ một lúc. Nếu không thay đổi, thì khi rời việc cũ, chị em sẽ khó để tìm một "chỗ kiếm cơm" mới.

Mặt khác, đừng bao giờ lấy kinh nghiệm của mình ra để chèn ép và bắt bẻ người khác. Thế hệ trẻ bây giờ có một sức bật và năng lực rất lớn, họ còn giàu lòng nhiệt huyết và đam mê với nghề. Vì thế họ có thể đánh bại cả những "lão làng" làm việc lâu năm. Bỏ cái thói sân si và bắt nạt "ma mới" đi nha!

Bức xúc với chuyện nhân viên bất mãn với sếp, nàng quản lý đăng đàn
Chia sẻ
Đọc thêm