Chạnh lòng khi mẹ chồng mừng tuổi cháu ngoại 2 triệu mà cháu nội chỉ cho 50 nghìn nhưng món quà phút chót trong ngày đầu xuân khiến nàng dâu sững người

Hải Hương, Theo Helino
Chia sẻ

Hoa tâm sự, trước giờ cô không phải hạng người tính toán nhưng lúc nhìn mẹ chồng mừng tuổi các cháu cô khá chạnh lòng vì thấy bà làm thế là quá phân biệt.

Hoa tâm sự, tính tới Tết này cô cũng đã về nhà Thái làm dâu được 3 năm. Nhà anh chỉ có 2 anh em, Thái là trưởng, dưới có cô em gái cũng đã đi lấy chồng. Bố mẹ Thái mới ngoài 60, bố Thái ngày trước là công nhân viên chức nghỉ hưu, tính tình khá thoải mái. Riêng có mẹ Thái ít nói mà có phần khó tính hơn.

Thật sự thì ngày yêu, mẹ Thái phản đối chuyện tình cảm của 2 người lắm. Chẳng là bà đi xem, thấy bảo 2 người không hợp tuổi, lấy nhau về không muộn con cũng khó làm ăn kinh tế. Ngày ấy Thái phải đấu tranh mãi, sau Hoa có bầu bà mới chịu gật đầu chấp nhận cho cô về làm dâu.

Hoa kể, lúc nhà Thái đồng ý cho cưới, cô vẫn hoang mang vô cùng vì cảm giác mình đang đánh cược với mẹ chồng. Hoa sợ mẹ Thái miễn cưỡng chấp nhận cô như thế thì liệu rằng sau này mẹ chồng nàng dâu có vui vẻ sống chung dưới 1 mái nhà được.

Chạnh lòng khi mẹ chồng mừng tuổi cháu ngoại 2 triệu mà cháu nội chỉ cho 50 nghìn nhưng khi bà đưa thứ đó ra nàng dâu mới sững người, đỏ mặt - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Thật may về làm dâu nhà Thái, mẹ anh không làm khó, bắt bẻ gì Hoa. Có điều tính bà ít nói, khó gần, mặc cho Hoa cố gắng thân thiện lấy lòng mẹ chồng cỡ nào bà vẫn không mấy khi vồn vã, niềm nở với con dâu. Đặc biệt với việc nhà, bà luôn yêu cầu Hoa phải chỉn chu làm đúng theo yêu cầu, quy định của bà. Thậm chí việc chi tiêu chợ búa của con dâu bà cũng giám sát rất kỹ. Hoa mua bán thế nào, đắt rẻ ra sao bà thấy hợp lý hay không đều nói thẳng. Nhiều hôm thấy con dâu mua nhiều đồ, mẹ Thái nghiêm mặt nói luôn: "Con ăn tiêu phải có chừng mực, không phải cứ thích là tiêu. Là phụ nữ, tay hòm chìa khóa mà không biết tiết kiệm thì chết".

Biết rằng mẹ chồng nói vậy cũng là có ý tốt cho vợ chồng cô nhưng cách nói của bà khiến Hoa không tránh khỏi tự ái thành thử mấy năm ở cùng bà, Hoa luôn thấy gò bó, căng thẳng.

Nhất là mỗi lần năm hết Tết đến Hoa mới khốn khổ với danh sách công việc cần làm được mẹ chồng liệt kê từ trước Tết cả tháng mà cô làm đến đêm 30 vẫn chưa xong. Từ mua sắm, dọn dẹp tới hương đăng lễ nạt bà gạch rõ từng dòng, từng việc. Cô làm đúng thì không sao, chứ sai ý là kiểu gì cũng bị bà cau mặt nói ngay lập tức.

Tết năm nay có vợ chồng em gái Thái về ngoại ăn Tết nên mẹ anh vui lắm. Đúng đêm Giao thừa, cả nhà ngồi quây quần ăn mâm cơm đầu năm xong, mẹ Thái lấy phong bao lì xì cho con cháu. Con gái Hoa được bà mừng cho 50 nghìn đồng, ngược lại cháu ngoại được bà mừng 4 tờ tiền 500 nghìn đồng trước mặt cả nhà khiến Hoa nhìn có chút ngạc nhiên.

Hoa tâm sự, trước giờ cô không phải hạng người tính toán, đố kỵ nhưng lúc nhìn mẹ chồng mừng tuổi các cháu cô khá chạnh lòng vì thấy bà làm thế là quá phân biệt. Dường như mẹ Thái cũng đoán được suy nghĩ qua ánh mắt của nàng dâu, bà nhẹ nhàng đứng dậy về phòng cầm ra cuốn sổ đặt vào tay Hoa: "Riêng với vợ chồng con, năm nay mẹ sẽ tặng các con món quà đặc biệt. Đây là giấy tờ mảnh đất mẹ mua cách đây 7 năm, cách nhà mình vài km thôi. Mẹ quyết định sẽ sang tên cho các con để ra Giêng, nếu các con thích có thể xây nhà ở riêng cho thoải mái".

Chạnh lòng khi mẹ chồng mừng tuổi cháu ngoại 2 triệu mà cháu nội chỉ cho 50 nghìn nhưng khi bà đưa thứ đó ra nàng dâu mới sững người, đỏ mặt - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Vừa nói bà vừa đưa mắt nhìn con dâu rồi nắm tay Hoa bảo: "Mẹ biết mấy năm vừa qua mẹ đã khắt khe với con nên sống với mẹ con thấy gò bó, căng thẳng lắm phải không? Thật ra tất cả những việc làm của mẹ đều là muốn rèn rũa cho con cách quán xuyến tốt việc gia đình. Như mẹ vẫn nói đó, phụ nữ là tay hòm chìa khóa quản lý chi tiêu nên con phải thật chỉn chu. Có như thế mới giữ được kinh tế giúp chồng. Giờ mẹ thấy yên tâm về con rồi nên sẽ để hai đứa ra ở riêng cho thoải mái. Cuối tuần rảnh thì lại về đây với mẹ".

Hoa kể, nghe mẹ chồng nói thế mà cô xúc động tới tràn nước mắt bởi thật không ngờ bà lại lo nghĩ cho vợ chồng cô nhiều tới vậy. Thế mà đã có đôi lúc cô còn trách bà khó tính, gây căng thẳng cho cô. Giờ thì mọi hiểu lầm về mẹ chồng trong Hoa đã được giải tỏa, chưa bao giờ Hoa thấy biết ơn bà tới vậy. Hoa tự nhủ với lòng mình, cả đời này cô sẽ cố gắng sống thật tốt để không phụ tấm lòng mẹ chồng dành cho cô.

Chia sẻ
Đọc thêm