Mẹ chồng giao cho con dâu làm cơm cúng nhưng đến lúc về lại trách "đã dặn thế còn làm không nên hồn" ai dè con dâu "bật bài bản" bất chấp mùng 1 Tết

"Đấy, làm dâu 7 năm hôm nay em mới dám 'bật' mẹ chồng. Các mẹ biết sao không?...", nàng dâu chia sẻ trên diễn đàn mạng.

Quả thật, ngoài việc Tết đã trở thành gánh nặng cho phụ nữ thì cái Tết năm nay lại đáng sợ hơn nữa đối với thời tiết miền Bắc. Chỉ trải qua đêm Giao thừa mưa to gió lớn mà mùng 1 hội chị em đã thi nhau lên mạng than thở. Có lẽ bởi thời tiết không ủng hộ nên các nàng dâu mới được thảnh thơi trút bầu tâm sự.

Cách đây vài tiếng, một nàng dâu đã chia sẻ câu chuyện của mình trên một diễn đàn. Cô viết như sau:

"Em chán quá các mẹ ạ, mới mùng 1 đã thấy hãm rồi. Đêm qua nhà em thức đến 2 giờ đi ngủ. Sáng sớm nay mẹ chồng em chạy sang phòng vợ chồng em chả gõ cửa gì xồng xộc vào. Bà gọi chồng em dậy rối rít: 'Nước ngập hết vào nhà rồi, sập lều rồi còn ngủ à, dậy ngay hộ mẹ'.

Mẹ chồng giao cho con dâu làm cơm cúng nhưng đến lúc về lại trách "đã dặn thế còn làm không nên hồn" ai dè con dâu "bật bài bản" bất chấp mùng 1 Tết - Ảnh 1.

Ông chồng em hoảng quá phóng nhanh xuống tầng 1 xem tình hình. Cống ngoài bị tắc nên hắt chút nước vào cửa. Mẹ chồng em đưa mấy cái giẻ bảo bọn em lau, thật không hiểu khái niệm 'ngập' của bà nó như nào nữa. Không biết chỗ các mẹ thế nào chứ Hà Nam quê em mưa như bão, sợ lắm.

Mẹ chồng em bán hàng lễ hội đầu năm, hôm 29 có đi làm lều bạt để mùng 4 bắt đầu đi bán hàng. Cuối cùng mưa gió thấy bảo hỏng hóc hết nên sáng mùng 1 chồng em đã phải cùng bà đi sửa. Trước khi đi bà dặn em: súp lơ thái rồi, thịt bò xào sẵn, măng đang ngâm... nói chung là các món theo ý bà. Vì nhà chẳng có người ăn nên em làm 1 loáng là xong mấy món cơ bản.

Dù thế nào cũng vẫn phải 2 mâm vì theo lý do của mẹ chồng em là 'các cụ nhà mình đông'. Em khệ nệ bê 2 mâm cơm lên tầng 3 thì con bé nhà em nó dậy khóc. Em lại phải để đó đánh răng, cho nó ăn sáng xong mới lên hương.

Tầm 11 rưỡi thì mẹ với chồng em về. Việc đầu tiên bà làm là phi thẳng lên tầng 3 xem mọi thứ em làm thế nào. Các chị biết thế nào không, bà lao xuống cho em 1 tràng: 'Sao mẹ dặn như thế còn không làm nên hồn? Mọi khi mày không xem mẹ sắp mâm à? Cúng lễ thế này phải tội chết' xong lườm em cái rồi chẹp miệng lẩm bẩm 'chả được cái tang dạng gì'.

Lúc ấy em ức phát khóc luôn, em mới hỏi rõ là em làm sai cái gì thì hóa ra lý do là: thứ tự bát không đúng, rượu chỉ được rót 2/3 chén, món xào, món nấu không trang trí cọng mùi lên trên, cà rốt không tỉa hoa, 2 mâm cơm xếp không đồng nhất và đều nhau. Các mẹ nghĩ sao về những lý do này, nghe có 'bốc hỏa' lên không?

Mẹ chồng giao cho con dâu làm cơm cúng nhưng đến lúc về lại trách "đã dặn thế còn làm không nên hồn" ai dè con dâu "bật bài bản" bất chấp mùng 1 Tết - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

À thêm 1 chi tiết nữa là em không khấn theo cái bài khấn dài 2 trang bà để sẵn trong gầm bàn thờ. Trời ơi lúc ấy em hết chịu nổi rồi em quyết định 'bật' luôn vì nó quá là vô lý. Em nói dõng dạc thế này: 'Mẹ ạ, sáng nay lúc con bê mâm lên thì con Bông nó quấy khóc, con cũng đã cố làm như mẹ dặn. Còn mấy điều mà mẹ nói con thấy không cần thiết và nó quá nhỏ nhặt. Con tin chắc các cụ nhà mình cũng không trách con vì con làm bằng cái tâm, con khấn vái cũng là lời từ trong lòng, nghĩ sao nói vậy chứ không phải học thuộc lòng sản phẩm trên mạng.

Con thấy việc cúng lễ ngày Tết là quan trọng nhưng cũng không nên máy móc quá. Ngày trước bà nội còn sống, bà thích ăn canh cà rốt nấu củ sen mà còn chẳng có thì bây giờ con tin bà không cần ngắm hoa cà rốt đâu mẹ. Tình cảm với nhau quan trọng lúc còn sống, khuất đi rồi mâm cao cỗ đầy cũng chẳng để làm gì'.

Đấy, làm dâu 7 năm hôm nay em mới dám 'bật' mẹ chồng. Các mẹ biết sao không, vì ngày bà nội chồng em còn sống mẹ chồng em có chăm sóc gì đâu, đến khi mất đi mới tỏ ra chu đáo thì người làm gì còn nữa mà hưởng. Ấy thế mà mẹ chồng em lặng im đấy, còn bảo 'để mẹ rửa bát cho lên thay quần áo rồi đi chúc Tết'. Nghĩ mà hả lòng hả dạ thế chứ lại".

Câu chuyện khá dài nhưng vẫn thu hút hội chị em đọc đến dòng cuối cùng. Mâu thuẫn mẹ chồng - nàng dâu luôn là vấn đề muôn thuở. Các chị cứ dạy nhau cách khôn khéo với mẹ chồng nhưng đôi khi, ở với nhau lâu ngày cũng phải khẳng định tiếng nói 1 chút. Ví dụ cái gì quá sức chịu đựng chị em cũng nên tìm cách tháo gỡ. Vì để lâu tích tụ trong lòng lại gây ra hậu quả khó lường hơn cả những tranh luận nhỏ.

Thiết nghĩ, dù là con dâu hay mẹ chồng cũng đều cần nghĩ cho nhau, bởi 1 người biết điều nhưng người kia luôn gây khó dễ thì cũng chẳng tránh được mâu thuẫn xảy ra. Thế nhưng dù gì chị em cũng nên nhớ, mẹ chồng là người sinh ra chồng mình, có thế nào cũng không thay đổi được sự thật ấy, vì vậy ứng xử khéo léo luôn là cách giải quyết tốt nhất.

Chia sẻ
Đọc thêm