Chàng trai ứng tuyển vị trí trợ lý, Giám đốc khen ngợi hết lời nhưng cuối cùng vẫn đánh trượt với lý do khó tin

Old Fashioned, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

"Hôm đến phỏng vấn thì cảm tưởng như chắc cú lần này ngon rồi. Ai ngờ đâu nhận được mail trả lời như thế này làm mình buồn quá".

Phỏng vấn xin việc trượt với lý do thiếu kinh nghiệm, thiếu kỹ năng, chưa đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng,... là chuyện bình thường đối với dân công sở trên hành trình sự nghiệp. Thẳng thắn mà nói thì hiếm có ai trên đời, khi đi làm mà không trải qua một lần xin việc thất bại.

Chàng trai trong câu chuyện dưới đây nằm trong số đó, tuy nhiên, về lý do thì có hơi chút khác biệt: Trượt phỏng vấn vì... quá tài năng! - Vâng, một lý do khiến ai nấy không khỏi bất ngờ. 

Chàng trai ứng tuyển vị trí trợ lý, Giám đốc phỏng vấn khen ngợi hết lời nhưng cuối cùng vẫn trượt với lý do khó tin - Ảnh 1.

Và sẽ càng bất ngờ hơn nếu mọi người đọc nốt câu chuyện, kèm một hình ảnh mà anh chàng đăng đàn kể trong một hội nhóm chuyên “tám” chuyện công sở rất lớn trên mạng xã hội như sau:

"Có ai như mình không, sau một thời gian dài đi phỏng vấn thì cũng tìm được một công ty mình cho là phù hợp để cống hiến. Đã xác định từ bỏ hết các công ty khác luôn. Hôm đến phỏng vấn thì cảm tưởng như chắc cú lần này ngon rồi. Ai ngờ đâu nhận được mail trả lời như thế này làm mình buồn quá.

Cũng tiện luôn nên mình muốn giới thiệu đôi nét về bản thân với hy vọng tìm được HR nào có công việc phù hợp thì có thể giới thiệu cho mình.

Chàng trai ứng tuyển vị trí trợ lý, Giám đốc phỏng vấn khen ngợi hết lời nhưng cuối cùng vẫn trượt với lý do khó tin - Ảnh 2.

Mình tốt nghiệp bằng kỹ sư Bách Khoa Hà Nội nhưng vì do mình thích công việc kinh doanh nên từ thời sinh viên mình đã có nhiều trải nghiệm thực tế về thương trường và tất cả những kinh nghiệm mình có hiện tại đều liên quan đến kinh doanh. Tất nhiên cũng có những kết quả bằng con số. 

Mình cũng đang kinh doanh online và hệ thống của mình cũng đang hoạt động khá ổn, cuộc sống thì mình đã mua được nhà, thu nhập cũng đủ để sống sinh hoạt một mình và công việc đó mình đều giải quyết vào buổi tối các ngày. Khả năng quản lý  và sắp xếp công việc thì mình tự tin là khá tốt. 

Sắp tới mình cũng có học lên cao học về quản lý kinh tế vì mong muốn có thêm kiến thức cho những mục tiêu mình sẽ theo đuổi. CV của mình thì xem qua sẽ phù hợp với vị trí nhân viên kinh doanh nhưng mình lại không hứng thú với việc đó lắm, mình cũng thử ứng tuyển vào các vị trí khác như quản lý, trợ lý, ... thì cũng có vài nơi gọi. 

Chàng trai ứng tuyển vị trí trợ lý, Giám đốc phỏng vấn khen ngợi hết lời nhưng cuối cùng vẫn trượt với lý do khó tin - Ảnh 3.

Điểm yếu của mình đang muốn khắc phục là thiếu kinh nghiệm làm việc trong các môi trường doanh nghiệp. Mình không biết mọi người sẽ đánh giá sao nhưng mình hy vọng mọi người sẽ không đánh giá gì vì hiện tại mình cũng chỉ muốn tìm một công việc phù hợp với khả năng bản thân và cũng là nơi để mình thử sức cũng như có thể học hỏi thêm trong môi trường doanh nghiệp”.

Đi kèm với câu chuyện “hoàn hảo” trên là ảnh chụp màn hình ghi lại lời từ chối hết sức có tâm của Giám đốc công ty nơi chàng trai vừa nghĩ rằng mình chắc cú đậu phỏng vấn. Trong đó, có thể dễ dàng nhận ra, chàng trai bị từ chối không phải vì bất cứ lý do yếu kém nào cả, mà chỉ vì quá giỏi.

Chàng trai ứng tuyển vị trí trợ lý, Giám đốc phỏng vấn khen ngợi hết lời nhưng cuối cùng vẫn trượt với lý do khó tin - Ảnh 4.

Quả thật, đây có thể xem là một câu chuyện gây bất ngờ xoay quanh đề tài xin việc đang rất hot và đồng thời cũng có thể xem như một bài học cho bất kỳ dân công sở nào muốn ứng tuyển vị trí trợ lý Giám đốc.

 Hoàn hảo quá có khi là ưu điểm nhưng cũng có khi là nhược điểm vì nó sẽ khiến bạn hình thành cái tôi quá lớn, sự tự tin vượt mức một nhân sự "làm công ăn lương" thông thường, tạo cho nhà tuyển dụng có cái nhìn: khó "sai bảo" và chính kiến của bạn sẽ chống đối lại cấp trên gây ra nhiều vấn đề phiền toái về sau.

Để làm rõ hơn vấn đề này, xin mượn một ý kiến bên dưới phần bình luận bài viết của chàng trai nhân vật chính. Ý kiến rất sâu sắc, được nhiều người đồng tình có nội dung như sau:

Chàng trai ứng tuyển vị trí trợ lý, Giám đốc phỏng vấn khen ngợi hết lời nhưng cuối cùng vẫn trượt với lý do khó tin - Ảnh 5.

“Thực ra thì nghe qua cách chia sẻ của bạn và cái email của anh Giám đốc kia thì mình có chút kết luận thế này. Bạn là người không những tự tin mà còn rất tự tin vào khả năng của mình nữa. 

Thậm chí anh giám đốc còn nói rằng anh ý coi đó không phải cuộc PV mà là trao đổi quan điểm thì đủ thấy bạn ngồi ngang hàng với anh ý rồi. Với điều đó thì dù bạn có là nữ thì cũng rất khó để người ta tuyển bạn, cái này là mình nói thật.

Nếu người ta tuyển 1 nhân viên, trợ lý thì không những chỉ nhanh nhẹn, giỏi giang tháo vát mà còn cần 1 người cái tôi không quá cao. Với 1 người giỏi và tự tin quá thì rất khó để áp chế họ vì bạn sẽ có những quan điểm riêng của mình. Đấy là theo ý kiến của mình.

Mình là 1 HR, và với tư cách đó thì mình có 2 lời khuyên như sau: 

- Nếu bạn muốn va vấp và trải nghiệm môi trường doanh nghiệp thêm với vị trí nhân viên thì khi đi PV nên át chế cái tôi lại, vì nếu show cho người ta quá nhiều tham vọng và hoài bão thì rất khó để 1 người sếp nào tuyển bạn. 

- Bạn nên chỉ tập trung cho mục tiêu tự kinh doanh của mình và phát triển nó bằng khả năng của bạn.

Dù bạn có chọn điều gì thì mình tin bạn vẫn thành công với lựa chọn đó thôi”.

Chàng trai ứng tuyển vị trí trợ lý, Giám đốc phỏng vấn khen ngợi hết lời nhưng cuối cùng vẫn trượt với lý do khó tin - Ảnh 6.

 

Chia sẻ
Đọc thêm