Câu chuyện bà mẹ định đánh đòn con khiến mọi cha mẹ nhận ra sự "thất bại" của mình trong việc dạy dỗ trẻ

Có lẽ quá thường xuyên, chúng ta - những người lớn - thất bại trong việc cảm nhận mọi thứ theo quan điểm của trẻ em và thất bại đó khiến chúng ta gặp sai lầm trong việc dạy dỗ con cái mình.

Câu chuyện bà mẹ định đánh đòn con khiến mọi cha mẹ nhận ra sự "thất bại" của mình trong việc dạy dỗ trẻ - Ảnh 1.

Năm 1978, Astrid Lindgren đã được nhận Giải thưởng Hòa Bình của Hiệp hội NXB và nhà sách Đức nhờ những đóng góp trong văn học thiếu nhi của bà. Trong bài phát biểu của mình, bà có kể một câu chuyện:

Khi tôi 20 tuổi, tôi đã gặp vợ của một vị mục sư già, bà đã nói với tôi rằng khi bà ấy còn nhỏ và tới tận khi có đứa con đầu lòng, bà ấy không bao giờ tin vào sức mạnh và sự hiệu quả của của việc đánh đòn trong mọi tình huống. Nhưng một ngày, khi con trai bà ấy lên 4, con đã làm một việc khiến bà ấy muốn đánh đòn con - lần đầu tiên trong đời. Và bà nói với con rằng con hãy ra ngoài để tìm một cái roi để bà đánh con. Cậu bé đã đi rất lâu, cho tới khi quay lại, cậu bé khóc. Cậu bé nói với mẹ rằng "Mẹ ơi, con không tìm thấy cái roi nào cả, nhưng đây là một hòn đá, mẹ có thể ném nó vào con".

Người mẹ ngay lập tức hiểu được cảm giác của con mình, dựa trên quan điểm của những đứa trẻ, rằng: NẾU MẸ MUỐN LÀM TỔN THƯƠNG CON, THÌ KHÔNG CÓ GÌ KHÁC BIỆT GIỮA MỘT CÁI ROI HAY MỘT HÒN ĐÁ". Người mẹ bế con lên, và cả hai cùng khóc.

Rồi bà đặt hòn đá lên kệ bếp, như một lời nhắc nhở mình rằng: không bao giờ được sử dụng bạo lự với con!

Đó có lẽ là điều mà những người cha người mẹ nên ghi nhớ. Bởi vì khi bạo lực bắt đầu từ nhà - người ta có thể nuôi dạy những đứa trẻ trở nên bạo lực.

Có lẽ quá thường xuyên, chúng ta - những người lớn - thất bại trong việc cảm nhận mọi thứ theo quan điểm của trẻ em và thất bại đó khiến chúng ta gặp sai lầm trong việc dạy dỗ con cái mình.

Còn vì sao không nên dùng bạo lực với trẻ, các bạn có thể đọc thêm bài viết: 10 tác hại của việc đánh đòn con mà bố mẹ chẳng thể ngờ tới.

Vài nét về tác giả:

Chị Linh Phan là một chuyên gia tư vấn phụ huynh theo chứng chỉ PCI Certified, đồng thời là tác giả cuốn sách "Mẹ Việt nuôi dạy con kiểu Bắc Âu". Theo Linh Phan, làm cha mẹ tốt nhất đối với con và đối với chính mình là khi tin vào bản năng của mình.

Với mong muốn mang đến nhiều hơn giá trị cho cộng đồng và nền giáo dục nước nhà, chị Linh sáng lập dự án Raised Happy nhằm cung cấp kiến thức hữu ích, giúp đỡ các bố mẹ có cuộc sống ôn hoà, bình tĩnh trên hành trình nuôi dưỡng những em bé hạnh phúc, biết lắng nghe, hợp tác và tích cực.

Hiện chị Linh đang sống, làm việc tại Na Uy và là mẹ của 2 em bé Ốc và Sò.

Bạn có thể tìm đọc những bài viết của chị Linh Phan TẠI ĐÂY.

Chia sẻ
Đọc thêm