Cấp cứu thành công sản phụ mang thai lần 4 băng huyết sau sinh - tai biến sản khoa khiến nhiều chị em lo sợ

Băng huyết sau sinh là một trong 5 tai biến sản khoa gây nguy hiểm có thể làm tử vong sản phụ.

Người bệnh đến viện trong tình trạng lơ mơ, ra máu âm đạo nhiều

Mới đây Bệnh viện đa khoa Sơn Tây (Hà Nội) tiếp nhận sản phụ Hà Thị H (38 tuổi, Cẩm Đình, Phúc Thọ, Hà Nội) trong tình trạng ra máu âm đạo nhiều.

Qua khai thác người nhà cho biết sản phụ mang thai lần 4, sinh thường tại bệnh viện tuyến dưới. Sau sinh, người bệnh ra máu nhiều và được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Sơn Tây trong tình trạng lơ mơ, ra máu âm đạo nhiều, da xanh, niêm mạc nhạt, mạch không bắt được, huyết áp không đo được. Người bệnh được chẩn đoán trụy mạch do băng huyết, thiếu máu nặng sau đẻ thường giờ thứ 3.

Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo bệnh viện, người bệnh được hội chẩn liên khoa và nhanh chóng được hồi sức tích cực, chỉ định mổ cấp cứu cắt tử cung bán phần, truyền dịch, các thuốc hồi sức, 24 đơn vị máu và chế phẩm máu.

Cấp cứu thành công sản phụ mang thai lần 4 băng huyết sau sinh - tai biến sản khoa khiến nhiều chị em lo sợ - Ảnh 1.

Bệnh viện đa khoa Sơn Tây (Hà Nội) tiếp nhận sản phụ Hà Thị H (38 tuổi, Cẩm Đình, Phúc Thọ, Hà Nội) trong tình trạng ra máu âm đạo nhiều.

Sau cấp cứu tình trạng người bệnh tạm thời ổn định. Tuy nhiên, trước đó, tình trạng người bệnh rất nặng, việc hồi sức sau phẫu thuật và cấp cứu là một thách thức với các bác sĩ.

Sáng ngày19/12, người bệnh ổn định, tỉnh táo tiếp xúc tốt, các chỉ số CLS được cải thiện, vết mổ không thấm dịch.

Theo BS Kiều Thanh Vân - Trưởng khoa Phụ sản (Bệnh viện đa khoa Sơn Tây), băng huyết sau sinh là một tai biến sản khoa nguy hiểm. Hiện nay vẫn còn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong mẹ và là thách thức rất lớn đối với bác sĩ hồi sức cấp cứu. Băng huyết sau sinh là tai biến sản khoa có nguy cơ cao nhất trong 24 giờ sau khi sinh và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho sản phụ.

Băng huyết sau sinh là một trong 5 tai biến sản khoa gây nguy hiểm

Băng huyết sau sinh là một trong 5 tai biến sản khoa gây nguy hiểm có thể làm tử vong bà mẹ. Thường thì sau khi sinh, sản phụ cũng mất máu nhưng lượng ít và sau đó ngưng, chỉ còn sản dịch chảy ra ngoài âm đạo với lượng ngày càng ít lại.

Sau khi sinh xong, sản phụ phải được theo dõi chặt chẽ vấn đề chảy máu ra ngoài âm đạo. Khi sản phụ bị mất máu sẽ có nhiều triệu chứng giúp bác sĩ khám phá ra có chảy máu. Theo dõi tình trạng co của tử cung sau sinh, nếu tử cung quá to, quá mềm là có thể chảy máu. Sản phụ vật vã, hốt hoảng hoặc nằm lơ mơ, da niêm mạc nhạt màu, chân tay lạnh. Khi mất nhiều máu sẽ dẫn đến mạch nhanh, huyết áp giảm. Bác sĩ phải đánh giá lượng máu mất sau sinh, nếu mất máu trên 300ml thì bắt đầu gây nguy hiểm cho sản phụ. Ngay khi phát hiện có băng huyết sau sinh thì phải tìm ngay nguyên nhân để xử lý.

Một số nguyên nhân dẫn đến băng huyết sau sinh như cơ tử cung yếu do đẻ nhiều lần, tử cung có sẹo mổ, u xơ tử cung, tử cung dị dạng; tử cung bị căng giãn quá mức vì đa thai, đa ối, thai to, chuyển dạ kéo dài, nhiễm khuẩn ối, sót rau trong buồng tử cung, sản phụ suy nhược, thiếu máu, tăng huyết áp, nhiễm độc thai nghén, tiền sử sẩy thai, nạo hút thai nhiều lần…

Để có thể ngăn ngừa băng huyết sau sinh, tất cả sản phụ trước khi chuyển dạ phải được đánh giá tình trạng đông chảy máu một cách cẩn thận. Những trường hợp có thể có nguy cơ cao băng huyết là sinh đôi, thai to, đa ối, đẻ nhiều lần, chuyển dạ kéo dài, tiền sử băng huyết lần sinh trước... để chuẩn bị đối phó. Nếu nhận thấy không đủ điều kiện tốt nhất để đối phó với tình trạng băng huyết sau sinh của sản phụ thì phải chuyển tuyến trên.

Trong thời gian qua, bệnh viện Bệnh viện đa khoa Sơn Tây đã tiếp nhận và cấp cứu thành công nhiều ca bệnh khó như trường hợp sản phụ H áp dụng và triển khai nhiều kỹ thuật mới trong điều trị và chăm sóc.

Chia sẻ
Đọc thêm