Sản phụ 28 tuổi suýt mất mạng và con vì bị tình trạng nguy hiểm này trên nền sẹo mổ lấy thai cũ

Khi nhập viện, sản phụ đã đau bụng dữ dội còn tử cung thì dị dạng. Các bác sĩ tiến hành hội chẩn khẩn cấp và ra quyết định xử trí phẫu thuật cấp cứu.

Đó là trường hợp chị H.T.T.L, sinh năm 1991, ngụ tại huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.

Theo hồ sơ bệnh án, sản phụ được người nhà đưa vào nhập viện trong tình trạng đau bụng, tử cung gò cứng liên tục, mang thai lần hai 32 tuần 6 ngày tuổi.

Qua khai thác kỹ tiền sử, khám lâm sàng và cận lâm sàng, các bác sĩ xác định đây là trường hợp nguy cơ cao do sản phụ có tiền căn nhau bong non ở lần sanh trước, tử cung dị dạng (có vách ngăn) và sẹo mổ lấy thai sớm 14 tháng.

Sản phụ được chẩn đoán ngôi mông, nhau bong non trên nền vết mổ cũ. Ngay lập tức, sản phụ được đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm tiến hành hội chẩn viện khẩn cấp và ra quyết định xử trí phẫu thuật cấp cứu. 

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo bệnh viện (BV), ekip trực Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã phối hợp nhanh chóng cùng 3 ekip Sản khoa, Gây mê hồi sức và Nhi- Sơ sinh cùng các điều dưỡng, hộ sinh nhiều kinh nghiệm tiến hành phẫu thuật lấy thai. 

Ca mổ nhanh chóng đưa bé gái cân nặng 2kg chào đời an toàn, đồng thời tiến hành khâu phục hồi và bảo tồn tử cung thành công cho sản phụ.

Sản phụ 28 tuổi suýt mất mạng và con trong bụng vì bị tình trạng nguy hiểm này trên nền sẹo mổ lấy thai cũ - Ảnh 1.

Sản phụ H.T.T.L.

Sau thời gian theo dõi tại khoa Phẫu thuật gây mê - Hồi sức tích cực - Chống độc, sản phụ tỉnh táo, da niêm hồng, tử cung go hồi tốt và các chỉ số sinh hiệu tốt.

Còn con gái sản phụ tổng trạng ổn định, hiện được nuôi ăn đường tĩnh mạch, kháng sinh dự phòng và có thể thực hiện ấp Kangaroo sớm cùng gia đình.

Bác sĩ Phạm Thị Linh, Trưởng khoa Hậu sản của bệnh viện cho biết, đây là trường hợp rất đặc biệt bởi sản phụ có vết mổ lấy thai sớm cách đây 14 tháng và có tiền căn nhau bong non ở lần sanh trước.

Sản phụ 28 tuổi suýt mất mạng và con trong bụng vì bị tình trạng nguy hiểm này trên nền sẹo mổ lấy thai cũ - Ảnh 2.

Sức khoẻ bé gái đang dần ổn định sau 2 ngày được chăm sóc kỹ lưỡng.

Nếu không được chẩn đoán và cấp cứu kịp thời có thể dẫn tới nhiều biến chứng nặng nề như vỡ tử cung, xuất huyết ồ ạt phải cắt tử cung và có thể nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ và con. 

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyên để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, những trường hợp có tiền căn mổ lấy thai lần đầu nên có kế hoạch ngừa thai tốt.

Cần khoảng 2 năm để mang thai sau khi mổ lấy thai lần trước. Đây là khoảng thời gian cần thiết để sẹo mổ lành ổn định và đảm bảo sức khỏe cho người mẹ trong lần mang thai tiếp theo.

"Phụ nữ có tiền sử nhau bong non đang có kế hoạch mang thai nên tham khảo ý kiến bác sĩ và cần được đánh giá cẩn thận, kiểm tra, theo dõi định kỳ tại các bệnh viện chuyên khoa có uy tín chất lượng sẽ giúp phát hiện bất thường nếu có và xử trí kịp thời" - bác sĩ khuyến cáo.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm