Phát hiện 68 khối u xơ tử cung, người phụ nữ chưa chồng hối hận vì bỏ qua những dấu hiệu lạ trong kì kinh nguyệt

ĐỖ ĐỖ,
Chia sẻ

Phụ nữ nếu nhận thấy cơ thể tăng cân không rõ lý do, chướng bụng, đầy hơi, đi tiểu nhiều, kinh nguyệt ra nhiều bất thường thì không nên chủ quan mà hãy đến bệnh viện kiểm tra để tránh mắc bệnh u xơ tử cung giống bệnh nhân dưới đây.

Bệnh viện Trung Sơn, Trung quốc mới đây đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ 36 tuổi, chưa lập gia đình là chị Trần. Chị cho biết bụng mình đã có dấu hiệu phình to từ 1 năm trước, bụng ngày một lớn hơn khiến nhiều người nhầm tưởng chị đang mang bầu 4,5 tháng.

Lúc đó, chị Trần nghĩ bụng mình to lên do tăng cân nên không mấy để tâm đến dấu hiệu này. Mãi đến gần đây, chị mới quyết định đến Bệnh viện Trung Sơn để thăm khám.

Chưa chồng mà bụng to như mang thai 5 tháng, người phụ nữ sốc khi biết mình đang có 68 khối u xơ tử cung - Ảnh 1.

Chị Trần nghĩ bụng mình to lên là do tăng cân. (Hình minh họa)

Khi các bác sĩ bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân, họ nhận thấy mặt chị tái nhợt, mắt thâm quầng, trông có vẻ rất mệt mỏi, ốm yếu. Sau khi hỏi về tình trạng sức khỏe, chị cho biết 6 tháng qua kinh nguyệt của mình chảy nhiều bất thường, có ngày phải sử dụng tới 10 chiếc băng vệ sinh dùng cho ban đêm.

"Lúc đầu, tôi không chú ý đến dấu hiệu của bệnh, nhưng 3 tháng gần đây, lượng kinh nguyệt của tôi ra rất nhiều so với trước. Tôi cảm thấy chóng mặt, mệt mỏi nên đã đến bệnh viện để kiểm tra", chị Trần nói với bác sĩ.

Sau khi kiểm tra tổng thể, bác sĩ nhận thấy chị Trần đã bị thiếu máu trầm trọng. Nhưng điều sốc hơn là kết quả hiển thị qua siêu âm: Trong cơ thể người phụ nữ chưa chồng có rất nhiều khối u xơ tử cung.

Vì chị Trần chưa lập gia đình, cũng chưa hề sinh con nên hướng cắt bỏ tử cung được bác sĩ loại bỏ. Họ đã thảo luận chi tiết về tình trạng này và xây dựng một kế hoạch để phẫu thuật cho bệnh nhân.

Một ca phẫu thuật đã được tiến hành suốt 2 tiếng, các bác sĩ lần lượt loại bỏ 68 khối u xơ tử cung với các kích cỡ khác nhau và giữ lại thành công tử cung cho bệnh nhân. Khi chị Trần nhìn thấy các hình ảnh phẫu thuật của mình, chị vô cùng sợ hãi và cảm thấy hối hận vì đã bỏ qua các dấu hiệu bất thường của cơ thể, không thăm khám kịp thời trước khi bệnh chuyển biến nặng như vậy.

Chưa chồng mà bụng to như mang thai 5 tháng, người phụ nữ sốc khi biết mình đang có 68 khối u xơ tử cung - Ảnh 2.

68 khối u xơ tử cung được lấy ra từ bệnh nhân 36 tuổi.

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, là các khối u lành tính phổ biến, thường xảy ra ở trên hoặc trong thành cơ tử cung. U xơ được hình thành khi một tế bào cơ trơn phân chia nhiều lần và phát triển thành một khối vững chắc, đàn hồi, tách khỏi phần còn lại của thành tử cung.

Khối u nhỏ sẽ không gây ra triệu chứng nhưng khối u lớn có thể gây mất máu và làm người bệnh chảy máu nhiều hơn trong kỳ kinh nguyệt. Khối u lớn sẽ gây áp lực lên bàng quang và làm cho bụng người bệnh to ra như đang mang thai.

Chưa chồng mà bụng to như mang thai 5 tháng, người phụ nữ sốc khi biết mình đang có 68 khối u xơ tử cung - Ảnh 3.

Các triệu chứng của u xơ tử cung là gì?

Khoảng 30 đến 50% trường hợp bị u xơ không gây ra triệu chứng rõ rệt. Nếu có, các triệu chứng thường liên quan đến kích cỡ và vị trí u xơ. Các triệu chứng phổ biến của u xơ tử cung là:

- Rong kinh (kỳ kinh kéo dài) và cường kinh (ra nhiều máu)

- Đau hay cảm giác tức ở vùng chậu

- Đau khi giao hợp

- Đi tiểu thường xuyên do áp lực của u xơ tử cung lên bàng quang

- Táo bón hoặc đầy hơi

- Bụng to.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Tuy u xơ là khối u lành tính, nhưng nó có thể gây khó chịu trong sinh hoạt hằng ngày và trong trường hợp xấu có thể gây xuất huyết. Nên gặp bác sĩ nếu bạn:

- Đau vùng chậu không giảm

- Rong kinh hoặc thống kinh

- Rỉ máu hoặc chảy máu ngoài kỳ kinh

- Đau khi quan hệ

- Tử cung và bụng lớn lên

- Tiểu khó.

Theo Sohu

Chia sẻ