Các triệu chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung

CTV Lương Trâm, Theo VOV
Chia sẻ

Dưới đây là các triệu chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung mà các chị em phụ nữ cần lưu ý.

Lớp niêm mạc bên trong của tử cung, được gọi là nội mạc tử cung, sẽ tự bong ra và được đào thải ra ngoài qua âm đạo trong thời kỳ hành kinh. Tuy nhiên, đối với bệnh lạc nội mạc tử cung, các mảnh vỡ của lớp niêm mạc này bắt đầu phát triển ở những nơi khác ngoài tử cung, chẳng hạn như buồng trứng, ống dẫn trứng, âm đạo hoặc ruột.

Chẩn đoán sớm tình trạng bệnh sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn các triệu chứng. Tuy nhiên, lạc nội mạc tử cung biểu hiện theo nhiều cách khác nhau, do đó việc chẩn đoán có thể khó khăn.

Các triệu chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung - Ảnh 1.

Các triệu chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung

Các triệu chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung có thể khác nhau về cường độ ở mỗi người.

Nhiều người bỏ qua cơn đau kinh nguyệt vì nghĩ rằng đó là một phần bình thường của kỳ kinh. Tuy nhiên, tình trạng đau đớn khiến bạn không thể thực hiện các hoạt động bình thường của mình trong kỳ kinh là một trong những triệu chứng chính của bệnh lạc nội mạc tử cung.

Ngoài đau do chu kỳ kinh nguyệt, các triệu chứng lạc nội mạc tử cung cổ điển bao gồm:

- Đau trong hoặc sau khi quan hệ tình dục

- Vô sinh – hiếm muộn

- Đi tiêu đau trong kỳ kinh nguyệt

- Chảy nhiều máu khi đang có kinh hoặc xuất huyết bất thường giữa các kỳ kinh

- Có triệu chứng mệt mỏi, tiêu chảy, táo bón, đầy bụng hoặc buồn nôn, đặc biệt là trong kỳ kinh nguyệt.

Bạn nên đi khám bác sĩ phụ khoa nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này.

Ai có nguy cơ mắc lạc nội mạc tử cung?

Bất kỳ phụ nữ nào có kinh nguyệt đều có thể bị lạc nội mạc tử cung. Bệnh này chủ yếu xảy ra ở độ tuổi từ 25 - 40, nhưng phụ nữ trẻ hơn cũng có khả năng mắc bệnh này. Tình trạng này hiếm khi biểu hiện trước khi bạn có kinh lần đầu.

Những thanh thiếu niên bị đau do kinh nguyệt, ngất xỉu hoặc suy sụp trong kỳ kinh nguyệt, phải nghỉ học do các vấn đề về kinh nguyệt nên được coi là có nguy cơ mắc phải tình trạng này.

Ngoài ra, lạc nội mạc tử cung cũng có thể xảy ra sau khi mãn kinh ở một số phụ nữ.

Các biến chứng do lạc nội mạc tử cung

Biến chứng chính của lạc nội mạc tử cung là suy giảm khả năng sinh sản. Có tới 30% - 50% phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung bị vô sinh. Tuy nhiên, không phải tất cả phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung đều sẽ gặp vấn đề vô sinh; họ vẫn có thể mang thai mà không cần điều trị vô sinh.

Lạc nội mạc tử cung cũng ảnh hưởng đến bàng quang. Các triệu chứng của lạc nội mạc tử cung ở bàng quang có thể thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt và thường nặng hơn vào những ngày trước và trong kỳ kinh. Chúng bao gồm kích thích bàng quang, đi tiểu thường xuyên, đau khi bàng quang đầy, thỉnh thoảng có máu trong nước tiểu trong thời gian có kinh và đau thắt lưng ở vùng thận trong một số trường hợp.

Bệnh lạc nội mạc tử cung khó điều trị, nhưng điều cần thiết là tìm kiếm sự hướng dẫn và điều trị từ bác sĩ nhằm giảm bớt các triệu chứng để tình trạng bệnh không gây trở ngại cho cuộc sống hàng ngày của bạn.

Chia sẻ
Đọc thêm