Các nhà khoa học Canada công bố tìm ra một loại khẩu trang mới có chức năng TIÊU DIỆT virus corona thay vì chỉ ngăn chặn chúng xâm nhập vào cơ thể

Phan Hằng,
Chia sẻ

Thói quen sử dụng khẩu trang sai cách là một trong những nguy cơ khiến virus dễ dàng xâm nhập vào cơ thể. Với loại mặt nạ phủ muối mới này, nó cực kỳ an toàn, giúp chống lại rất nhiều loại virus hiệu quả.

Khẩu trang y tế là một trong những món đồ bảo hộ được tất cả mọi người tin rằng có thể ngăn ngừa được virus corona xâm nhập vào cơ thể. Thế nhưng, thực tế là khẩu trang này không phải lúc nào cũng được đeo đúng cách. Người đeo liên tục dùng tay trần chạm vào để điều chỉnh, di chuyển để gãi mặt, hay thường xuyên tháo ra rồi mang vào.

Tất cả những hành động đó có thể khiến cho vi trùng trên bề mặt của khẩu trang y tế xâm nhập vào cơ thể. Các chuyên gia nói rằng đối với những người bên ngoài Vũ Hán, Trung Quốc, các loại khẩu trang hiện nay không có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi sự bùng phát của dịch viêm phổi cấp.

Tin mừng: Một loại mặt nạ mới “ăn đứt” N95, giúp tiêu diệt virus corona thay vì chỉ ngăn chặn chúng xâm nhập vào cơ thể - Ảnh 1.

Các loại khẩu trang hiện nay không có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi sự bùng phát của dịch viêm phổi cấp.

Tuy nhiên, Hyo-Jick Choi, một kỹ sư y sinh và là giáo sư tại Đại học Alberta, Canada nói rằng ông đã tìm thấy một giải pháp tiềm năng. Đó là một loại khẩu trang có thể tiêu diệt được mầm bệnh gây hại thay vì chỉ ngăn chặn chúng. Thành phần bí mật giúp loại mặt nạ này thần kỳ đến vậy chính là muối ăn.

Ông Choi cho biết: "Cấu trúc phân tử muối là tinh thể, những góc cứng, sắc nhọn của nó có thể xuyên qua virus, khiến chúng không thể tồn tại được".

Nhóm của ông đã thử nghiệm khẩu trang phủ muối trong phòng thí nghiệm suốt nhiều năm và phát hiện ra chúng có thể tiêu diệt được 3 chủng virus cúm. Nhóm nghiên cứu cũng đã công bố những phát hiện ban đầu trên tạp chí Khoa học vào năm 2017.

Nhóm nghiên cứu cho biết họ đang nỗ lực cải thiện và hy vọng sớm có thể đưa loại mặt nạ này ra thị trường trong vòng 18 tháng tới.

Khẩu trang phủ muối hoạt động như thế nào?

Virus và các loại mầm bệnh thường lây truyền qua dịch tiết như nước bọt, đờm thông qua hoạt động ho, hắt hơi, nói, thở hoặc tiếp xúc qua tay chân.

"Các dịch tiết chứa virus corona bị thoát ra khỏi cơ thể qua ho, nói, hắt hơi, thở, có thể tồn tại bên trong mặt nạ. Trong khi đó, khẩu trang phẫu thuật hay mặt nạ N95 hiện nay không thể tiêu diệt được virus trên bề mặt, điều này làm tăng cơ hội lây truyền khi tiếp xúc",  ông Choi chia sẻ với trang Business Insider.

=> Xem thêm cách phòng tránh 2019-nCoV tại đây!

Tin mừng: Một loại mặt nạ mới “ăn đứt” N95, giúp tiêu diệt virus corona thay vì chỉ ngăn chặn chúng xâm nhập vào cơ thể - Ảnh 3.

Mặt nạ phủ muối có thể giúp tiêu diệt virus bắn ra bên trong mặt nạ.

"Nhưng khi một giọt dịch tiết chứa virus tiếp xúc với khẩu trang được bọc trong dung dịch muối, nó sẽ bắt đầu hấp thụ muối. Sau đó, khi chất lỏng bay hơi, tất cả còn lại là virus và muối kết tinh cắt qua virus. Lúc này virus đã bị vô hiệu hóa. Quá trình này mất nhiều thời gian để hơi nước có thể bay hơi",  ông Choi nói thêm.

Trong các thử nghiệm của mình, ông cho biết virus không hoạt động trong 5 phút và tất cả bị tiêu diệt trong vòng 30 phút.

Từ một thí nghiệm thất bại đã tạo ra một ý tưởng cho loại khẩu trang mới

Ông Choi cho biết ý tưởng khẩu trang phủ muối bắt nguồn từ thất bại của một thí nghiệm khác.

Trước đây, ông luôn cố gắng phát triển một loại vắc-xin thông qua đường miệng, dễ dàng hơn rất nhiều so với đường tiêm ngừa. Là một phần trong quá trình đó, một dạng virus yếu đã được trộn vào dung dịch đường, nhưng cấu trúc của đường cứ cắt các hạt virus mở ra, khiến vắc-xin không hiệu quả.

Ilaria Rubino, sinh viên tiến sĩ của Đại học Alberta thuộc nhóm thí nhiệm của ông Choi chia sẻ: "Chúng tôi tự hỏi liệu tinh thể muối có thể khiến cho virus không hoạt động không?"

Tin mừng: Một loại mặt nạ mới “ăn đứt” N95, giúp tiêu diệt virus corona thay vì chỉ ngăn chặn chúng xâm nhập vào cơ thể - Ảnh 4.

Hyo-Jick Choi và Ilaria Rubin tại Đại học Alberta.

Nhóm nghiên cứu bắt đầu phát triển một lớp phủ muối và áp dụng vào các sợi trong bộ lọc khẩu trang. May mắn là mọi thứ đều diễn ra thuận lợi, giải pháp phủ muối dễ dàng tích hợp vào các quy trình sản xuất khẩu trang hiện có.

"Một trong những lợi thế của công nghệ này là quy trình không quá phức tạp nhưng lại có hiệu quả cao. Đặc biệt, loại khẩu trang mới này có vốn đầu tư thấp và vật liệu muối thì quá rẻ. Điều này có nghĩa là khẩu trang phủ muối có thể được dự trữ để chuẩn bị cho đại dịch hoặc dịch bệnh. Chúng có thể được sử dụng tại thời điểm dịch bùng phát, dù bất kể là bệnh gì",  Rubino chia sẻ thêm.

=> Xem thêm những phân tích, hướng dẫn của chuyên gia y tế đầu ngành tại đây!

Hiện ông Choi đã có bằng sáng chế tạm thời về công nghệ. Cả nhóm nghiên cứu hy vọng có thể hợp tác với nhiều công ty để bắt đầu mở rộng hoạt động sản xuất thương mại.

Theo Business Inside

Virus corona mới có thể lây truyền qua khí dung? Lời nhận định của chuyên gia hóa học có thể khiến bạn bị sốc! - Ảnh 6.


Chia sẻ