Đột nhiên dịch tiết âm đạo có màu và mùi bất thường như thế này, phụ nữ hãy cẩn thận với những căn bệnh phụ khoa nguy hiểm

Bác sĩ Trần Bảo Nhân cho biết mùi lạ ở vùng kín của chị em phụ nữ đến từ vi khuẩn, sự bài tiết và độ pH bất thường. Đặc biệt 3 điều kiện "ấm, ẩm, chật" là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh phụ khoa khó chịu.

Nếu một buổi sáng thức dậy, bạn phát hiện ra dưới đáy quần lót của mình đột nhiên có mùi khó chịu, dịch tiết có màu sắc lạ, không còn nghi ngờ gì nữa, bạn đã bị nhiễm bệnh phụ khoa. Tuy nhiên, hãy bình tĩnh và xem xét kỹ dịch tiết có màu gì, mùi ra sao, để có thể đoán biết chính xác bản thân đang mắc loại bệnh phụ khoa nào.

Khi nói đến các căn bệnh liên quan đến vùng kín của phụ nữ, bác sĩ sản phụ khoa Trần Bảo Nhân, nguyên phó trưởng khoa bệnh viện Đa khoa Đào Thắng, giám đốc khoa Phụ sản bệnh viện Đại học Quốc gia Đài Loan đã có nhiều chia sẻ trong chương trình: "Phòng khám hạnh phúc của chị em".

Bác sĩ Trần Bảo Nhân cho biết mùi lạ ở vùng kín của chị em phụ nữ đến từ vi khuẩn, sự bài tiết và độ pH bất thường. Đặc biệt 3 điều kiện "ấm, ẩm, chật" là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh phụ khoa khó chịu. Có 3 căn bệnh phụ khoa phổ biến ở phụ nữ mà chị em có thể nhận biết nhanh tình hình sức khỏe của mình là:

Đột nhiên dịch tiết có màu và mùi bất thường, 5 màu sắc lạ sau biểu hiện của những căn bệnh phụ khoa khiến chị em phải kêu trời - Ảnh 1.

Có 3 căn bệnh phụ khoa phổ biến ở phụ nữ mà chị em có thể nhận biết nhanh tình hình sức khỏe của mình.

1. Dịch tiết có màu trắng hoặc vàng trắng, không mùi

- Màu sắc: Trắng hoặc vàng trắng.

- Trạng thái: Lợn cợn, vón cục.

- Mùi: Không xác định được mùi rõ ràng.

Đây là dấu hiệu của nhiễm nấm Candida hay còn được gọi là nhiễm trùng nấm men. Một trong số những bệnh phụ khoa phụ nữ thường hay mắc phải ít nhất một lần trong đời. Khi bị nhiễm nấm này, vùng da ở bộ phận sinh dục sẽ tấy đỏ, ngứa ngáy khó chịu. Tuy nhiên, nếu phụ nữ luôn duy trì vùng kín khỏe mạnh, khô ráo thì nấm Canidida sẽ không gây hại gì. Nhưng nếu độ pH ở vùng kín bị mất cân bằng, nó sẽ tạo điều kiện cho loại nấm này sinh sôi và phát triển, khiến chị em phải mất thời gian khá lâu để điều trị dứt điểm.

2. Dịch tiết có màu trắng nhạt hoặc vàng, mùi rất tanh

- Màu sắc: Màu trắng nhạt hoặc màu vàng.

- Trạng thái: Loãng.

- Mùi: Rất tanh (Sau khi quan hệ thì có mùi nặng hơn).

Đây là dấu hiệu của vùng kín bị nhiễm vi khuẩn, khi vi khuẩn phát triển quá mức sẽ khiến da ở vùng kín bị sưng, viêm, có mùi hôi tanh khó chịu đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục. Bên cạnh đó, vi khuẩn lan rộng sẽ ảnh hưởng đến niệu đạo, bàng quang và vùng da xung quanh âm đạo. Vùng kín bị nhiễm khuẩn là căn bệnh mà có tới 75% chị em từng mắc phải, hầu như ở bất kỳ lứa tuổi nào cũng đều có thể mắc bệnh nếu không giữ gìn vệ sinh sạch sẽ.

Đột nhiên dịch tiết có màu và mùi bất thường, 5 màu sắc lạ sau biểu hiện của những căn bệnh phụ khoa khiến chị em phải kêu trời - Ảnh 2.

Vùng kín bị nhiễm khuẩn là căn bệnh mà có tới 75% chị em từng mắc phải, hầu như ở bất kỳ lứa tuổi nào cũng đều có thể mắc bệnh nếu không giữ gìn vệ sinh sạch sẽ.

3. Dịch tiết có màu vàng hơi ngả sang xanh, mùi hôi khó chịu

- Màu sắc: Màu vàng hơi ngả sang xanh.

- Trạng thái: Có bọt khí nhiều.

- Mùi: Mùi hôi khó chịu.

Đây là dấu hiệu của vùng kín bị nhiễm ký sinh trùng Trichnomonas, thường lây qua đường tình dục là chủ yếu. Điều đáng nói khi bị nhiễm ký sinh trùng này là tùy theo từng người mà có những triệu chứng khác nhau, nhưng hầu như mọi người sẽ không biết mình bị nhiễm Trichnomonas cho tới khi thấy vùng kín bắt đầu có những dấu hiệu bất thường.

Khác với những căn bệnh trên, nếu phụ nữ mang thai bị nhiễm Trichnomonas, nó sẽ khiến cho thai nhi bị sinh non hoặc nhẹ cân. Đây là căn bệnh phụ khoa cực kỳ nguy hiểm. Do đó, để tránh bị nhiễm, chị em không nên có quá nhiều bạn tình và luôn sử dụng bao cao su.

Đột nhiên dịch tiết có màu và mùi bất thường, 5 màu sắc lạ sau biểu hiện của những căn bệnh phụ khoa khiến chị em phải kêu trời - Ảnh 3.

Lời khuyên hiệu quả để tránh mắc các căn bệnh phụ khoa này

Nếu dịch tiết có màu trắng nhạt và có một chút màu vàng, bạn hãy yên tâm đây là dấu hiệu âm đạo bình thường. Tuy nhiên, nếu nó màu xanh vàng, mùi tanh hoặc mùi trứng thối, bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Bác sĩ Trần Bảo Nhân cũng nhắc nhở thêm rằng phụ nữ nên tránh ăn quá nhiều thực phẩm cay nóng, cà phê, rượu hoặc một số món ăn gây kích ứng. Bên cạnh đó, đồ lót nên chọn vải cotton thoáng khí, tránh quần bó khiến cho vùng kín bị ngột ngạt, tạo điều kiện cho vi khuẩn sản sinh.

Ngoài ra, một số người nói rằng nên sử dụng máy sấy tóc để làm khô vùng kín sau khi tắm để khử trùng hiệu quả. Bác sĩ Trần Bảo Nhân chỉ ra rằng điều quan trọng nhất là luôn giữ vùng kín được khô ráo. Nếu sử dụng máy sấy tóc thì nên sấy khoảng từ 15 – 20 giây là phù hợp, nhưng không nên chỉ thẳng vào khu vực bên trong âm đạo để sấy khô. Ngoài ra, việc chọn và sử dụng dung dịch phụ nữ có độ pH phù hợp, tránh thụt rửa quá sâu và mạnh.

Theo Ettoday

Chúng tôi đứng về phía Văn Mai Hương.

Phụ nữ phải được tôn trọng và bảo vệ quyền an toàn dù ở bất cứ đâu. Phát tán những hình ảnh riêng tư và nhạy cảm của phụ nữ, dù bất cứ lý do gì đều không được chấp nhận. Chúng ta hãy cùng đứng về phía Văn Mai Hương và chung tay bảo vệ phụ nữ, vì một xã hội văn minh hơn.

Đột nhiên dịch tiết âm đạo có màu và mùi bất thường như thế này, phụ nữ hãy cẩn thận với những căn bệnh phụ khoa nguy hiểm - Ảnh 7.


Chia sẻ
Đọc thêm