Bóc mẽ công ty mình từng mơ ước được vào làm, nàng công sở nhận phản ứng bất ngờ từ dân mạng

“Sống trong chăn mới biết chăn có rận”, những phù phiếm và hoa mỹ chúng ta thấy đôi khi chỉ là vẻ bên ngoài của một công ty.

Chắc hẳn, đối với dân công sở, ai cũng có cho mình một chỗ làm việc mơ ước từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường. Thông qua những thông tin trên các phương tiện truyền thông, chúng ta vẽ ra trong đầu muôn vàn viễn cảnh tươi đẹp mà bản thân mình sẽ có khi có cơ hội làm việc trong các công ty này.

Tuy nhiên, như ông ba ta vẫn thường hay nói, “sống trong chăn mới biết chăn có rận”, những phù phiếm, hoa mỹ dù có cũng chỉ là một phần của công ty và công việc. Bên cạnh đó, có không ít những khó khăn, vất vả cũng như tồn động mà chỉ khi làm việc trong môi trường đó, chúng ta mới có thể hiểu hết được. 

Bóc mẽ công ty mình từng mơ ước được vào làm, nàng công sở nhận phản ứng bất ngờ từ dân mạng - Ảnh 1.

Vỡ mộng trong trường hợp này là cảm giác khó có thể tránh khỏi. Đơn cử, vừa mới đây, trong một hội nhóm trên mạng xã hội, nơi có đông đảo thành viên là dân văn phòng, một cô nàng công sở đã có dịp chia sẻ câu chuyện bất mãn về những thứ trong công ty hiện tại nơi mà cô đã từng rất ao ước được làm việc:

“Xin chào các anh chị em.

Em hiện đang là nhân viên văn phòng cho 1 công ty cũng gọi là khá lớn. Công ty em là công ty bên xây dựng cơ điện (cho phép em được dấu tên công ty).

Ngày mới ra trường, em cũng ước được vào công ty này. Cho tới năm 2019 vừa qua, em nghỉ ở công ty cũ nên cũng mạnh dạn gửi CV vào công ty mới này, may thay là em được vào làm việc. Lúc nhận việc, em thấy mọi quy định và chế độ đều ổn cho tới khi càng làm lâu, thì mọi chuyện mới vỡ lẽ ra.

Bóc mẽ công ty mình từng mơ ước được vào làm, nàng công sở nhận phản ứng bất ngờ từ dân mạng - Ảnh 2.

I. Nữ nghỉ sinh chỉ được 3 tháng, nếu muốn nghỉ hơn thì nghỉ việc luôn. Rõ là lúc mới vào, em có học 1 lớp đào tạo và thấy rõ nghỉ sinh 6 tháng và hưởng chế độ bảo hiểm. Nếu tình hình như này thì ai nghỉ sinh 3 tháng mà bị bắt đi làm, liệu có kiện được công ty không ạ?

II. Ngày khai xuân, dân văn phòng không được hưởng lương (còn dân công trường thì vẫn hưởng lương bình thường). Coi như nghỉ không lương và cũng không có thông báo từ ban lãnh đạo hoặc công văn từ ban lãnh đạo. Bọn em đi khai xuân xong được lì xì 200 nghìn. Vậy đó coi như là tiền lương của bọn em không ạ?

III. Công ty không có đợt tăng lương cho nhân viên, nhân viên tự đề xuất thì qua rất nhiều vòng, và hầu như là không được.

IV. Ngày nghỉ phép năm, nếu không nghỉ hết cũng coi như mất. Với những điều trên, em hy vọng mọi người cho em xin chút lời khuyên ạ”.

Bóc mẽ công ty mình từng mơ ước được vào làm, nàng công sở nhận phản ứng bất ngờ từ dân mạng - Ảnh 3.

Ngay sau khi được đăng tải, câu chuyện của cô gái đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý của đông đảo thành viên trong nhóm, kèm theo đó là những bình luận bày tỏ sự đồng cảm cũng như chia sẻ:

“Điều số 4 mình thấy thường ở đâu cũng vậy. Ngày trước, công ty mình cũng thế nhưng năm nay thì được dồn sang năm sau kèm theo điều kiện phải sử dụng hết trong 3 tháng đầu năm, nếu không thì coi như mất”.

“Điểm 1 thì công ty sai lè rồi, điểm 2 thì tùy do công trường là tiền tuyến, văn phòng là hậu phương, công trường kiếm tiền về nuôi văn phòng đó, đừng so bì chi tội bạn ơi. Điểm 3 và 4 thì bình thường, tùy quy định công ty”.

“Điểm số 4 giống công ty mình, không nghỉ hết phép năm thì coi như mất, nên lúc nào cũng phải cố gắng nghỉ. Nhân tiện, mọi người cho mình hỏi, nếu công ty có ý định không đóng BHXH, mà cộng phần tiền đó vào lương luôn thì mình có nên đồng ý không?”.

Bóc mẽ công ty mình từng mơ ước được vào làm, nàng công sở nhận phản ứng bất ngờ từ dân mạng - Ảnh 4.

Mỗi công ty đều có những quy định riêng mà người lao động cần tìm hiểu kỹ trong quá trình phỏng vấn để tránh khỏi cảm giác bỡ ngỡ và bất mãn trong quá trình làm việc. Còn về phần mình, nếu cảm thấy những bất cập không quá lớn, chị em văn phòng có thể “chín bỏ làm mười” vì chẳng phải đó là nơi chúng ta từng mong muốn và ao ước được vào làm việc hay sao?

Bóc mẽ công ty mình từng mơ ước được vào làm, nàng công sở nhận phản ứng bất ngờ từ dân mạng - Ảnh 5.

 

Chia sẻ
Đọc thêm