Bổ sung quá nhiều vitamin cũng gây hại cho cơ thể

Quỳnh Trang, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Bản thân các loại vitamin không gây hại cho bạn nhưng nếu bạn bổ sung quá nhiều vitamin có thể sẽ đem lại tác dụng ngược lại.

Vitamin rất quan trọng cho sự phát triển của cơ thể. Vitamin cung cấp các chất dinh dưỡng thích hợp là cần thiết cho sự phát triển tổng thể của cơ thể. Tuy nhiên, bổ sung vitamin với lượng vừa đủ từ các loại thực phẩm mà chúng ta ăn sẽ tốt hơn rất nhiều. 

Có hai loại vitamin - vitamin hòa tan trong chất béo và hòa tan trong nước. Vitamin tan trong chất béo được lưu trữ trong các mô mỡ của cơ thể. Chúng dễ dàng hơn để lưu trữ hơn so với các vitamin tan trong nước. Vitamin tan trong nước không được lưu trữ trong cơ thể trong thời gian dài. Chúng được loại bỏ khỏi cơ thể qua nước tiểu. Các vitamin này sẽ thay thế bằng các vitamin tan trong chất béo. Bản thân các loại vitamin không gây hại cho bạn nhưng nếu bạn bổ sung quá nhiều vitamin có thể sẽ đem lại tác dụng ngược, không tốt cho sức khỏe. Nếu bạn hiểu về cách hoạt động của cơ thể thì bạn sẽ nhận ra rằng cơ thể chỉ cần một lượng vừa đủ các vitamin. 

Dưới đây là một số tác hại của các loại vitamin khi dùng quá nhiều: 

Bổ sung quá nhiều vitamin cũng gây hại cho cơ thể  1
Bản thân các loại vitamin không gây hại cho bạn nhưng nếu bạn bổ sung quá nhiều vitamin có thể sẽ đem lại tác dụng ngược lại. Ảnh minh họa

Vitamin C

Vitamin này giúp tăng cường hệ miễn dịch. Nhưng dùng vitamin C quá liều sẽ gây tổn hại cho bạn. Buồn nôn, tiêu chảy, sỏi thận và co rút dạ dày là những hậu quả do tiêu thụ quá nhiều vitamin C. 
Vitamin B 

Cơ thể đòi hỏi phải có một số lượng vitamin B cụ thể. Mặc dù đây là loại vitamin cần thiết cho việc duy trì sức khỏe tốt, nhưng tiêu thụ nhiều vitamin B hơn số lượng quy định có thể gây hại cho cơ thể, đặc biệt là các vấn đề về thần kinh. 

Vitamin A và D

 Hai loại vitamin này sẽ hòa tan trong chất béo và được lưu trữ trong các mô cơ thể. Bổ sung lượng vitamin A quá cao có thể gây đau bụng, buồn nôn, bơ phờ, chậm chạp... Đối với trẻ nhỏ sẽ thấy có hiện tượng thóp phồng, vài ngày tiếp theo da bong toàn thân rồi hồi phục dần khi đã ngừng thuốc. dị tật bẩm sinh. Thừa Vitamin D có thể làm cho trẻ chán ăn, mệt mỏi, nôn, dày màng xương, có trường hợp có thể bị thiểu năng, kém trí tuệ. Có trường hợp bổ sung Vitamin D quá nhiều có thể gây suy thận và tử vong rất nhanh.

Vitamin E và K 

Vitamin E và vitamin K cũng là loại vitamin tan trong chất béo, mà khi tiêu thụ với số lượng cao có hại cho sức khỏe của bạn. Thừa vitamin E có thể dẫn đến nguy cơ xuất huyết. Vitamin K, khi tiêu thụ ở mức độ cao, có thể làm giảm hoặc đảo ngược quá trình dùng thuốc làm loãng máu. Và lần lượt ngăn chặn sự đông máu bình thường. 

Thực phẩm chức năng và vitamin bổ sung 

Thực phẩm chức năng và vitamin bổ sung chỉ dành cho những người thiếu chất dinh dưỡng. Sử dụng thực phẩm chức năng và vitamin bổ sung ở một người bình thường có thể gây nguy hiểm cho cơ thể. Điều này có thể dẫn đến một sự tích tụ các chất độc hại trong cơ thể. Cách tốt nhất để đảm bảo sức khỏe là bổ sung lượng vitamin ở mức độ vừa phải. 

(Nguồn: Boldsky)
Chia sẻ
Đọc thêm