Biện pháp khắc phục chứng ợ nóng hiệu quả và đơn giản tại nhà

Ợ nóng làm lỏng các cơ ở thực quản, từ đó tạo điều kiện cho axit trong dạ dày trào ngược gây cảm giác cay đắng ở cổ họng.

Ợ nóng là hiện tượng vô cùng phổ biến và rất nhiều người trong số chúng ta đã từng phải đối mặt với tình trạng này không ít lần. Nếu chứng ợ nóng xuất hiện hai hoặc nhiều lần một tuần, bạn có nguy cơ cao đang phải đối mặt với bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Vấn đề sức khỏe này làm lỏng các cơ ở thực quản, từ đó tạo điều kiện cho axit trong dạ dày trào ngược gây cảm giác cay đắng ở cổ họng. Theo thời gian, hiện tượng này có thể phá hủy thực quản, làm loét, tạo ra mô sẹo hoặc thậm chí dẫn đến bệnh Barrett thực quản và có nguy cơ phát triển thành ung thư khá cao.

Biện pháp khắc phục chứng ợ nóng hiệu quả và đơn giản tại nhà - Ảnh 1.

Dưới đây là một số biện pháp khắc phục chứng ợ nóng đơn giản và hiệu quả tại nhà:

Tránh tiêu thụ thực phẩm gây kích thích

Người mắc chứng ợ nóng cần hạn chế hoặc kiêng các món ăn có tính cay, chứa nhiều axit và chất béo. Những thực phẩm như sô cô la, rượu và đồ uống có ga đều kích thích mạnh tới dạ dày. Ngoài ra, mức độ nhạy cảm của mỗi người đối với từng món ăn là khác nhau.

Do đó, mọi người nên có một quyển sổ tay ghi chép tất cả thực phẩm khiến cơ thể dị ứng và khó dung nạp. Austin Chiang, bác sĩ, chuyên gia tiêu hóa tại bệnh viện trực thuộc Đại học Thomas Jefferson đã chỉ ra, tránh tiêu thụ thực phẩm gây kích thích là việc làm hàng đầu nhằm ngăn ngừa và giảm thiểu tình trạng ợ nóng.

Chia nhỏ bữa ăn

Ăn quá no có khả năng thúc đẩy axit trào ngược lên thực quản. Vì vậy, bạn nên chia các bữa ăn lớn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày và tập thói quen nhai kỹ nhằm làm chậm lượng thức ăn chuyển tới dạ dày, giúp bộ phận này có nhiều thời gian tiêu hóa hơn. Đây là việc làm vừa hỗ trợ quá trình giảm cân giữ dáng vừa tránh gây ợ nóng.

Biện pháp khắc phục chứng ợ nóng hiệu quả và đơn giản tại nhà - Ảnh 3.

Ăn quá no có khả năng thúc đẩy axit trào ngược lên thực quản.

Không nằm sau khi ăn

Rất nhiều người mắc phải sai lầm này sau khi dùng bữa. Bạn chỉ nên nằm sau khi ăn 3 giờ. Linda Anegawa, chuyên gia y khoa tại Trung tâm Y tế Pali Momi ở Hawaii giải thích, khi đứng thẳng, trọng lực giữ cho axit dạ dày không trào ngược lên thực quản.

Nghỉ ngơi và thư giãn

Căng thẳng và lo lắng kích thích giải phóng nhiều hormone khiến thực quản nhạy cảm hơn với các triệu chứng GERD. Thư giãn và nghỉ ngơi điều độ bao giờ cũng giúp đẩy lùi bệnh tật. Mọi người cũng nên quan tâm tới chất lượng giấc ngủ vì thiếu ngủ có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Biện pháp khắc phục chứng ợ nóng hiệu quả và đơn giản tại nhà - Ảnh 4.

Căng thẳng và lo lắng kích thích giải phóng nhiều hormone khiến thực quản nhạy cảm hơn với các triệu chứng GERD.

Làm dịu họng

Nghiên cứu sơ bộ cho thấy, các thực phẩm bổ sung chứa cam thảo, cây du trơn hoặc rễ cây marshmallow giúp hình thành một lớp nhầy trong cổ họng để bảo vệ thực quản và giảm kích thích từ axit dạ dày trào ngược. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu có ý định sử dụng sản phẩm này trong việc điều trị chứng ợ nóng. Các biện pháp tự nhiên kích thích cơ thể tăng tiết chất nhầy ở họng có thể làm giảm hấp thụ một số loại thuốc.

Dùng thuốc

Sucralfate, Gaviscon, Pepcid AC là một số loại thuốc thường được dùng để ngăn ngừa trào ngược axit dạ dày hay chứng ợ nóng. Những thuốc kháng axit như Tums có thể giúp giảm đau rát họng trong vài phút nhờ khả năng trung hòa axit dạ dày. Tuy nhiên, hiệu quả này có thể sẽ biến mất trong vòng 2 giờ. Chuyên gia Chiang khuyến cáo, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bạn sử dụng bất kỳ loại thuốc nào nhằm tìm ra biện pháp phù hợp và an toàn nhất.

Biện pháp khắc phục chứng ợ nóng hiệu quả và đơn giản tại nhà - Ảnh 6.

Sucralfate, Gaviscon, Pepcid AC là một số loại thuốc thường được dùng để ngăn ngừa trào ngược axit dạ dày hay chứng ợ nóng.

Tiến hành phẫu thuật

Nếu các triệu chứng không cải thiện sau khi dùng thuốc hay áp dụng các biện pháp trên, người bệnh có thể cân nhắc tiến hành phẫu thuật. Nội soi góp phần giúp bác sĩ chẩn đoán những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn như ung thư hoặc xác định xem bạn có cần phẫu thuật hay không. Phẫu thuật giúp thắt chặt, tăng cường hoặc làm dày cơ thực quản. Trong một số trường hợp, các bác sĩ sẽ sử dụng một vòng nam châm bằng kim loại để giữ kín không cho axit trào ngược lên thực quản.

(Nguồn: Pre)

https://www.prevention.com/health/health-conditions/a30188293/how-to-get-rid-of-heartburn/

Chia sẻ
Đọc thêm