Trào ngược dạ dày thực quản: Những điều cần biết

Thanh Phượng (t/h), Theo Đời Sống Pháp Luật

Trào ngược dạ dày thực quản là một bệnh khá phổ biến và ngày càng gia tăng ở Việt Nam. Bệnh này có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nhưng lại nhiều người khá chủ quan.

Trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là hiện tượng thức ăn và các chất chứa trong dạ dày như axit, men tiêu hóa, hơi… không ở yên trong dạ dày mà dâng trào từng lúc hay thường xuyên lên thực quản, có khi lên tới miệng gây nên các tổn thương tại thực quản, hầu, họng.

Những dấu hiệu chẩn đoán trào ngược dạ dày thực quản

Ợ hơi lúc đói: Nếu bạn bị ợ hơi lúc đói, ợ hơi ngay cả khi không uống bia, rượu, đồ uống có ga…thì đây là dấu hiệu sớm của bệnh trào ngược.

Ợ nóng – Triệu chứng vàng nhận biết bệnh trào ngược dạ dày

Ợ nóng là cảm giác nóng rát lan từ thượng vị lên dọc đằng sau xương ức, đôi khi lan đến vùng hạ họng hoặc lên tận mang tai, kèm vị chua trong miệng. Đây là một triệu chứng quan trọng để xác định bệnh trào ngược dạ dày, thực quản.

Trào ngược dạ dày thực quản: Những điều cần biết - Ảnh 1.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Ảnh: Internet

Người bệnh có thể gặp thêm triệu chứng ợ chua: Ợ chua xảy ra khi dịch dạ dày lên cao hết chiều dài thực quản, đến cuống miệng sẽ gây cảm giác ợ chua.

Đau, tức ngực

Đây là triệu chứng cũng thường hay xuất hiện đối với các bệnh tim mạch. Vì vậy, triệu chứng này là nguyên nhân khiến bệnh trào ngược dạ dày thực quản dễ bị nhầm lẫn với các bệnh tim mạch. Ngoài ra, bệnh nhân trào ngược cũng có biểu hiện đau, tức ngực, cụ thể là: cảm giác đè ép, thắt ở ngực, xuyên ra lưng, cánh tay.

Nhiều nước bọt: Bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thường tiết nước bọt nhiều hơn so với mức bình thường

Khàn giọng, đau họng, ho đêm: Đây là triệu chứng khiến người bệnh có thể nhầm lẫn rằng mình mắc viêm họng đơn thuần. Tuy nhiên khi thấy biểu hiện đau họng, viêm họng mà đi chữa viêm họng vẫn không hết, bạn có thể đã bị trào ngược dạ dày thực quản.

Việc khan tiếng đối với người bị trào ngược dạ dày thực quản có thể xảy ra vào buổi sáng sớm và có thể hết vào trưa, chiều.

Khó nuốt, nuốt vướng, cảm giác có đờm ở cổ: Đây là nhóm các triệu chứng ở bệnh nhân trào ngược họng thanh quản – một biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản, cùng với các triệu chứng đau họng, khàn giọng.

Đắng miệng: Cảm giác đắng miệng xảy ra gợi ý rằng bạn đang mắc đồng thời cả trào ngược dạ dày và trào ngược dịch mật.

Biến chứng của trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản gây ra các biến chứng có thể thấy ngay ở đường tiêu hóa mà cơ quan gần nhất phải gánh chịu là thực quản và hệ thống hô hấp. Điển hình như viêm mũi xoang mãn, viêm thực quản trào ngược, hẹp thực quản, ung thư thực quản, trong một số trường hợp, trào ngược dạ dày con gây tử vong ở trẻ nhỏ.

Viêm hệ thống hô hấp

Chỉ một lượng nhỏ dịch axit trào lên được tới đường hô hấp trên cũng có thể gây ra. Tình trạng viêm họng, viêm mũi xoang, viêm phế quản hay phổi có thể xảy ra khi chỉ một lượng nhỏ dịch axit trào lên được tới đường hô hấp.

Triệu chứng khi bạn đã bị viêm đường hô hấp thường gặp là ho, khò khè kéo dài tuy nhiên lại không đáp ứng hoặc đáp ứng kém với các phương pháp điều trị thông thường. Một số bị khàn tiếng do dây thanh quản trong cổ họng bị dày lên. Đây là hậu quả của tình trạng dịch acid ở dạ dày trào vào vùng hầu họng. Gần đây, các nhà khoa học cũng chỉ ra mối liên quan mật thiết ở những người bị bệnh GERD và tình trạng hen suyễn. Ngoài ra, người bị bệnh trào ngược dạ dày có thể bị mòn răng, viêm tai…

Trào ngược dạ dày thực quản: Những điều cần biết - Ảnh 2.

Trào ngược dạ dày gây biến chứng hẹp thực quản. Ảnh: Internet

Trào ngược dạ dày – thực quản dẫn tới hẹp thực quản


Dịch dạ dày trào lên thực quản thường xuyên làm tổn thương niêm mạc thực quản, gây viêm dẫn đến loét, hẹp thực quản.. Do vậy GERD còn có tên khác là viêm thực quản trào ngược. Biến chứng có thể làm người bệnh gặp các hệ quả như: khó nuốt, nuốt đau , đau ngực. Đặc biệt đau phía sau xương ức khi ăn uống, buồn nôn, ói mửa, mất cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, xơ hóa do viêm có thể làm co rút thực quản.

Barrett thực quản

Thực quản bị viêm sẽ có thể gây biến chứng nặng nề nhất là “Barrett thực quản”. Barrett thực quản là tình trạng các tế bào lót ở vùng thấp thực quản bị biến đổi màu sắc, do sự tiếp xúc lặp đi lặp lại với acid dạ dày. Chỉ có một tỷ lệ phần trăm nhỏ của những người bị trào ngược dạ dày thực quản sẽ phát triển thành Barrett thực quản. Tuy nhiên, sự biến đổi của tế bào trong bệnh Barrett thực quản là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ung thư thực quản. Đây là một trong những biến chứng rất nguy hiểm của trào ngược dạ dày thực quản.

Ung thư thực quản

Ung thư thực quản là biến chứng hiếm gặp, nghiêm trọng nhưng hoàn toàn có thể xảy ra đối với căn bệnh vốn được coi là “thông thường”này. Biến chứng này thường gặp ở những người trên 50 tuổi. Các triệu chứng thường gặp khi bị ung thư thực quản như nuốt nghẹn, trớ, đau sau xương ức, cảm giác đau dai dẳng, khàn tiếng, ho khạc liên miên, đau ngực, hội chứng nhiễm trùng nổi bật. Cũng có thể, bạn thấy sự xuất hiện hạch to ở hố thượng đòn bên trái hoặc cả 2 bên. Người bệnh sau một thời gian mắc bệnh thì bị gầy sút, chỉ trong 1 tháng có thể sút trên 5kg do nuốt nghẹn, suy dinh dưỡng. Ngoài ra là các dấu hiệu như da sạm, khô, các nếp nhăn nổi rõ, trong đó, mặt và hai bàn tay có nhiều nếp nhăn nổi rõ và dễ nhận thấy nhất.

Chia sẻ
Đọc thêm