Bí quyết hạnh phúc của cặp vợ chồng hơn 100 tuổi có cuộc hôn nhân kéo dài 8 thập kỉ

Lily (TH), Theo Giadinh.net.vn

Bí quyết để có được cuộc hôn nhân kéo dài suốt 8 thập kỷ của ông chính là luôn đồng ý với vợ, dù bà nói gì.

Cặp vợ chồng Maurice Kaye và Helen Kaye ở Bournemouth (Anh) từng khiến cả thế giới ngưỡng mộ khi có cuộc hôn nhân kéo dài suốt 8 thập kỷ mà vẫn luôn hạnh phúc.

Ông Maurice Kaye chia sẻ bì quyết giữ gìn hạnh phúc của ông chính là luôn đồng ý với vợ, dù bà nói gì. "Tôi từng không nghĩ rằng có thể làm việc này được một tuần, vậy mà cuối cùng tôi đã nghe theo bà ấy trong suốt 80 năm. Vợ chồng đừng nên quá khó khăn với nhau".

Cặp đôi hơn 100 tuổi này cho biết phương châm sống của hai vợ chồng là bao dung, sẵn sàng tha thứ và quên đi những lỗi lầm của nhau.

Bí quyết hạnh phúc của cặp vợ chồng hơn 100 tuổi có cuộc hôn nhân kéo dài 8 thập kỉ - Ảnh 2.

Cặp vợ chồng Helen và Maurice Kaye. Ảnh: BBC.

Trong 8 thập kỷ sống bên nhau, cả hai đã cùng chia sẻ biết bao khoảnh khắc khó khăn: Cái chết của cậu con trai Anthony năm bé 4 tuổi vì bệnh ruột thừa; con gái Lesley bị khối u ở não qua đời khi mới 30 tuổi; hay toàn bộ nhà cửa, công xưởng và cửa hàng của gia đình bị tàn phá trong thế chiến thứ hai. Bất chấp những bi kịch đó, họ vẫn mỉm cười cùng nhau, điều đó giúp họ đạt được đến mốc đám cưới cây sồi.

Bà Kaye nói: "Hôn nhân tồn tại vì cả hai chúng tôi đều có những cảm giác hài hước vui vẻ như nhau, chúng tôi cùng cười vì những điều tương tự nhau".

Câu chuyện của ông bà Maurice Kaye và Helen Kaye tuy không phải là hiếm có khó tìm, trên thế giới có đến gần 30 cặp vợ chồng kết hôn được hơn 80 năm vẫn đang tiếp tục nối dài những ngày tháng sống bên nhau hạnh phúc. Và theo nhiều chuyên gia, hầu hết họ đều có những điểm tương đồng khi chia sẻ bí quyết gìn giữ hôn nhân hạnh phúc đó là:

Dành thời gian cạnh nhau nhiều hơn

Chúng ta chỉ có 24h một ngày. Ít nhất hãy dành một tiếng để trò chuyện với người bạn đời của mình. Thời gian tốt nhất để trò chuyện với nhau là bữa tối, sau một ngày làm việc vất vả. Bữa tối là thời gian cả gia đình quây quần bên nhau, công việc được để sang một bên, lúc đó, hãy hỏi han nhau về một ngày làm việc như thế nào, kể cho nhau những câu chuyện thú vị hoặc chỉ đơn giản là cùng nhau chuẩn bị bữa tối.

Đôi khi các cặp đôi hãy tự "nuông chiều" bản thân bằng cách dành ra những ngày nghỉ để cùng nhau đến một nơi nào đó thư giãn. Vì hôn nhân là sự sẻ chia khoảnh khắc và tình cảm, cho nên những cặp vợ chồng càng gần gũi với nhau thì càng thấu hiểu và hạnh phúc hơn.

Không quan tâm ai kiếm được nhiều hơn

Ngày nay, khoảng 28% phụ nữ Mỹ đã kết hôn có thu nhập cao hơn chồng. Chồng kiếm ít hơn vợ có thể là điều khó chấp nhận với nhiều người. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn đang trong hoàn cảnh ấy, có rất nhiều cách để bạn xử lý. Hãy bắt đầu bằng cách hít thở thật sâu, ngồi xuống với nhau và kiểm tra xem các bạn đang đứng ở vị trí nào, đặc biệt nếu công việc của người chồng không đâu vào đâu.

"Bạn nên nhớ, bạn đang có một gia đình và ít nhất có một nguồn thu nhập để giúp gia đình vượt qua giai đoạn khó khăn này và rồi những ngày này cũng sẽ qua đi", chuyên gia tình yêu, tiến sĩ Paulette Kouffman Sherman khuyên. "Điều này nghe có vẻ hơi sến, nhưng sự tin tưởng sẽ rất có ích. Vợ chồng là một cặp. Bây giờ, vợ đang gánh vác công việc giúp gia đình tồn tại. Khi khác, chồng sẽ làm việc đó. Vợ chồng sẽ tiếp tục hỗ trợ lẫn nhau".

Tạo cho nhau điều bất ngờ

Dành cho nhau điều bất ngờ bé nhỏ thường là thói quen của gia đình hạnh phúc. Các con thi thoảng làm mẹ xúc động với tách cà phê pha nóng hổi, còn vợ chồng có thể khiến đối phương ngạc nhiên bởi bữa tối lãng mạn, một lá thư tình hay món đồ ngọt yêu thích. Trao cho nhau chiếc bánh thơm lừng, giòn xốp có thể gợi mở niềm hạnh phúc giản đơn, giúp các thành viên thêm gắn bó, yêu thương.

Thực tế và tự giác

Có rất nhiều người có nhu cầu tìm một người chồng làm chỗ dựa tốt cho gia đình hay một người vợ biết lo toan việc nhà. Nhưng hầu hết không ai có tư tưởng về lối sống thực tế và tự giác. Đừng bao giờ áp đặt tư tưởng của mình lên người bạn đời, vì đó là hành động rất không khôn ngoan.

Khi bạn không vừa ý với hành động nào đó của vợ hoặc chồng mình, hãy xem xét và phân tích tính đúng sai của hành động đó trước khi góp ý hay khiển trách, vì đôi khi sự thật không giống như những gì bạn thấy.

Tự giác cũng là một đức tính quan trọng trong hôn nhân. Khi bạn đã có gia đình, sẽ có rất nhiều vấn đề đòi hỏi cả hai phải giải quyết. Nhỏ nhất chính là việc nhà. Đừng bao giờ nghĩ rằng việc nhà là việc của phụ nữ, đó phải là việc của cả vợ và chồng.

Rất nhiều cặp đôi tan vỡ chỉ vì vấn đề người làm việc, người không. Nhà là của chung và việc chia sẻ việc nhà hay việc gia đình, con cái là một trong những cách duy trì hạnh phúc gia đình tốt nhất.

Chia sẻ
Đọc thêm