Bị nhà tuyển dụng hắt hủi vì chưa sinh em bé, nàng công sở đăng đàn than thở, dân mạng phản ứng bất ngờ

Lựa chọn con cái và công việc luôn là câu hỏi khiến chị em công sở đau đầu và không phải ai cũng có thể tìm được lời giải hợp lý cho bản thân mình.

Con cái đến với bố mẹ là một cơ duyên và chắc hẳn đối với các cặp vợ chồng, có con cái là một trong những niềm hạnh phúc nhất trong cuộc đời, hơn cả việc thăng tiến trong công việc hay kiếm được nhiều tiền bạc.

Tuy nhiên, có một nghịch lý dân công sở phải đối mặt mà không nhiều chị em cảm thấy lạ lẫm đó chính là chọn công việc hay con cái. Những tưởng hai phạm trù này chẳng có gì ảnh hưởng đến qua lại và có thể cùng song hành cùng nhau; tuy nhiên, chẳng ai có thể phủ nhận những ảnh hưởng khi một nhân sự nữ có con sẽ mang lại cho công ty.

Bị nhà tuyển dụng hắt hủi vì chưa sinh em bé, nàng công sở đăng đàn than thở, dân mạng phản ứng bất ngờ - Ảnh 1.

Thời gian nghỉ thai sản cộng với mối quan tâm dành cho đứa trẻ chắc chắn sẽ khiến chị em công sở ít nhiều xao nhãng công việc. Đối với doanh nghiệp, đó hiển nhiên là một tổn thất. Do vậy, không ít công ty yêu cầu người lao động ký cam kết không sinh con trong một quãng thời gian nhất định.

Đơn cử, vừa mới đây, trong một hội nhóm được đông đảo dân văn phòng quan tâm theo dõi trên mạng xã hội, một nữ nhân viên công sở đã có dịp chia sẻ câu chuyện khó nghĩ của bản thân mình về chuyện nên có con hay tiếp tục dành thời gian cho công việc. Cụ thể, cô bộc bạch:

Bị nhà tuyển dụng hắt hủi vì chưa sinh em bé, nàng công sở đăng đàn than thở, dân mạng phản ứng bất ngờ - Ảnh 2.

"Mình đã lập gia đình nhưng chưa có em bé, chắc do duyên con chưa đến với mình nhưng đó lại là nhược điểm của mình khi đi tìm việc. Mình apply vị trí manager (mình đã 7 năm kinh nghiệm) thì bị từ chối do nhân sự bảo không biết mình sẽ có em bé lúc nào, nhảy việc vị trí nhân viên công ty khác thì nhân sự yêu cầu ký cam kết nhưng mình không chịu vì mình cũng mong con.

Cuối cùng rơi vào tình cảnh chán việc nhưng không dám nghỉ, nhiệt huyết ở công ty cũng không còn. Không biết ở đây có bao nhiêu công ty, bao nhiêu anh chị nhân sự thấu hiểu được chuyện này nhỉ. Tâm sự 1 ngày buồn".

Câu chuyện con cái dường như không phải là mối bận tâm của riêng một ai. Bằng chứng đến từ việc, chỉ vừa mới được đăng tải cách đây không lâu, những dòng chia sẻ của cô gái đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý của đông đảo thành viên trong nhóm. Rất nhiều bình luận bày tỏ quan điểm về việc này đã được để lại bên dưới:

Bị nhà tuyển dụng hắt hủi vì chưa sinh em bé, nàng công sở đăng đàn than thở, dân mạng phản ứng bất ngờ - Ảnh 3.

"Thì bản thân mình cũng phải đặt vào địa vị của công ty nữa chứ. Vị trí quản lý dự kiến sẽ trống 6 tháng và thời gian nuôi con nhỏ. Nếu không phải kiến thức hay nghiệp vụ đặc thù thì đời nào công ty lại đặt mình vào tình thế khó. Vắng mợ thì chợ vẫn đông thôi, cũng khó trách công ty lắm".

"Chị phải bỏ bớt tham vọng của chị đi thì chị mới nhìn thấy được đường. So với những nơi khác thì Việt Nam mình áp lực về sự nghiệp và làm mẹ vẫn còn nhẹ nhàng hơn nhiều đó chị. Nên em vẫn ủng hộ chị chọn việc nhẹ, lương ít để sinh con thay vì đẻ lợi nhuận cho công ty nào đó rồi về già, công ty cũng bỏ lại chị".

"Bạn biết một nhân viên thạo việc và thời gian vận hành bao lâu mà, nhất là vị trí manager. Còn cam kết thì không ký nhé, thiên chức của mình là mình quyết định, lòng tự cam kết chứ không có tổ chức nào ngăn cản được".

Bị nhà tuyển dụng hắt hủi vì chưa sinh em bé, nàng công sở đăng đàn than thở, dân mạng phản ứng bất ngờ - Ảnh 4.

Đối với phụ nữ mà nói, việc lựa chọn, cân nhắc giữa con cái và sự nghiệp luôn là điều khó nghĩ và khiến nhiều người đau đầu. Mỗi người sẽ có một quan điểm khác nhau về câu chuyện này, tuy theo hoàn cảnh, tư duy, góc nhìn và môi trường sống.

Mỗi sự lựa chọn đều đưa chúng ta đến một bước ngoặt, khiến cuộc đời rẽ sang một hướng khác. Và nhiều khi, chúng ta chẳng thể biết được những gì đang chờ đợi mình trên con đường đi phía trước. Dũng cảm dấn thân và tiến bước rồi bình tĩnh đối mặt với những thứ sắp xảy đến chính là cách nên làm, chẳng phải sao!

Bị nhà tuyển dụng hắt hủi vì chưa sinh em bé, nàng công sở đăng đàn than thở, dân mạng phản ứng bất ngờ - Ảnh 5.

Chia sẻ
Đọc thêm