Bí kíp đối phó với đồng nghiệp 2 mặt, trước thì khen ngợi thảo mai sau lại nói xấu mình không ra gì

Old Fashioned, Theo Helino

Hàng loạt dân mạng có kinh nghiệm đã chia sẻ không ít ý kiến cá nhân bổ ích với mục đích giúp dân công sở giải quyết tình huống khá phổ biến này.

Có một sự thật mà chắc có lẽ nhiều người đã biết rõ nhưng cũng lắm người tỏ ra không tin, đó chính là: Môi trường công sở là nơi thị phi chẳng thua gì phim cung đấu Trung Quốc!

Minh chứng cho việc này không gì khác ngoài hàng loạt các topic than thở chuyện công sở xuất hiện ra rả mỗi ngày trên khắp các diễn đàn hội nhóm mạng xã hội. Trong đó, việc tố cáo đồng nghiệp xấu tính, hai mặt chiếm tỉ lệ nhiều hơn cả. 

Làm thế nào để đối phó với đồng nghiệp 2 mặt, trước thì khen ngợi thảo mai sau lại nói xấu mình không ra gì? - Ảnh 1.

Dưới đây cũng là một câu chuyện như thế. Dù không mới không cũ nhưng với tính chất kinh điển của nó đã khiến cho dân mạng một phen xôn xao để cùng nhau nghĩ cách giải quyết. 

Câu chuyện được đăng đàn bởi chàng công sở có tên H.L với nội dung như sau:

“Em mới đi làm được mấy tháng nay. Hôm qua em mới tình cờ nghe được anh đồng nghiệp nói xấu em với sếp. Anh ấy bảo em lười nhác và không có chí tiến thủ. Mặc dù em khá thân với anh ấy và anh ấy cũng khen ngợi em nhiều. Em phải làm gì đây ạ?”.

Làm thế nào để đối phó với đồng nghiệp 2 mặt, trước thì khen ngợi thảo mai sau lại nói xấu mình không ra gì? - Ảnh 2.

Quả thật, chuyện một dân công sở có một đồng nghiệp được đánh giá là thân quý nhưng sau một thời gian lại phát hiện người ấy là kẻ giả tạo, hai mặt, trước khi ngọt ngào sau lại đi nói xấu mình khắp công ty là chuyện chẳng có gì hiếm. Tuy nhiên, để đối phó với những thành phần này sao cho khéo thì không phải ai cũng biết. 

Và để giúp anh chàng H.L - chủ nhân của bài viết trên, cũng như là toàn thể anh chị em công sở đang sở hữu một mối quan hệ đồng nghiệp tiêu cực tương tự, hàng loạt dân mạng có kinh nghiệm đã chia sẻ không ít ý kiến cá nhân bổ ích của mình bên dưới phần bình luận.

Làm thế nào để đối phó với đồng nghiệp 2 mặt, trước thì khen ngợi thảo mai sau lại nói xấu mình không ra gì? - Ảnh 3.

“Mình sinh ra có phải để làm vừa lòng thiên hạ đâu, cứ việc mình thì mình làm, làm đúng và làm tốt. Đấy là trả thù rồi”.

“Bạn chỉ cần chứng minh bằng năng lực của mình là được. Mồm miệng người khác mình không quản được đâu bạn ơi”.

“Đầu tiên lắng nghe xem họ nói về mình như vậy đúng không? Nếu đúng thì xem họ đã tham gia góp ý với mình hay chưa? Còn nếu không đúng thì đó mới là nói xấu. Hãy suy nghĩ tích cực lên. Bản thân luôn cố gắng nỗ lực thì ai nói gì cũng chẳng làm mở nhạt thành quả của bạn đâu! Chúc bạn thành công, và nhớ rằng hãy nhìn mọi chuyện như người ngoài cuộc, bạn sẽ thấy hình ảnh khách quan nhất!”.

“Tương ngay một cái tát vào mồm rồi tuyên bố nước sông không phạm nước giếng đi chứ, với mấy thể loại này phải thế mới chừa bạn ạ”. 

Làm thế nào để đối phó với đồng nghiệp 2 mặt, trước thì khen ngợi thảo mai sau lại nói xấu mình không ra gì? - Ảnh 4.

“Cách trả thù cay nhất dành cho mấy người hai mặt là làm lộ bản chất của hắn giữa chốn đông người. Cứ nhăm nhe khi nào công ty đang đông ý, thì bảo lớn vào ‘sao anh lại đi nói xấu em như thế’,... đảm bảo không sợ không lấy tiền”.

“Nếu là mình thì mình mặc kệ, mạng ai nấy giữ, số ai nấy sống. Biết thế rồi thì tránh ra, bớt tiếp xúc và bớt kể chuyện đời tư lại thôi. Còn người ta muốn nói gì thì nói, sếp cũng âm thầm đánh giá hết cả, chả thiệt đâu mà lo”.

“Mấy kiểu này cho vài cái bẫy là dính câu ngay thôi. Thường mấy đứa hai mặt sẽ rất nhiều chuyện, kiểu là bản tính ý. Nên cứ hôm nào mát trời ngồi nhỏ to tâm sự, cạy mồm nó ra nó sẽ nói xấu rất nhiều người khác nữa, việc của mình là âm thầm thu âm lại và diệt trừ thôi”.

“Sau này còn nhiều dịp bỡ ngỡ. Văn phòng là chốn thâm cung bí sử kèn cựa đấu đá hơn cả phim cung đấu ý bạn ơi. Đề phòng trong mọi tình huống và giữ mồm giữ miệng là tốt nhất, đừng để ai nắm thóp sau lại thành điểm yếu của mình”.

Chia sẻ
Đọc thêm